Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt "khó ở" đủ biết phải tránh xa

Phan  Phụ nữ Việt Nam | 06/08/2022 10:27 AM

Cò mỏ giày có khả năng săn mồi đáng kinh ngạc. Thức ăn chủ yếu của chúng là cá, ếch và bò sát. Đáng chú ý hơn, loài chim này là thiên địch của cá sấu, đặc biệt là cá sấu nhỏ.

Tự nhiên bao la có một loài chim kỳ lạ sở hữu chiếc mỏ lớn và bộ mặt hung tợn, không ai dám đến gần. Tổng thể phần đầu với cặp mắt hay "trợn ngược" và "quạu quọ" khiến người ta không khỏi chết khiếp.

Loài chim này có sức mạnh đầy kinh ngạc và bản tính "máu lạnh" đáng sợ. Đó là thiên địch, kẻ thù tự nhiên của cá sấu - cò mỏ giày. Tin chắc rằng nhiều người đã nhìn thấy chúng trong các sở thú.

 Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt khó ở đủ biết phải tránh xa - Ảnh 1.

Cò mỏ giày - loài chim hung tợn có chiếc mỏ đặc biệt

Cò mỏ giày chủ yếu sống ở các đầm lầy Châu Phi, bề ngoài dũng mãnh và có kích thước to lớn, được ví như khủng long dưới hình hài loài chim.

 Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt khó ở đủ biết phải tránh xa - Ảnh 2.

Cò mỏ giày là hậu duệ của loài khủng long có kích cỡ nhỏ "Theropoda" - cùng nhóm khủng long T-Rex. Qua quá trình tiến hóa, cái mồm đầy răng sắc nhọn được thay thế bằng mỏ.

Cò mỏ giày trưởng thành cao 1,2 m và có thể nặng tới 4-7 kg. Đôi cánh của chúng rất to và rộng, sải cánh dài 230–260 cm. Tuy nhiên, chúng không thể bay xa và quá cao vì trọng lượng cơ thể không cho phép.

Loài chim này có đôi chân dài miên man, là hình mẫu lý tưởng của nhiều người yêu cái đẹp. Thân hình to lớn với đôi chân dài gầy như vậy trông hơi "khập khiễng", nhưng lại tạo nên sức hút riêng.

 Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt khó ở đủ biết phải tránh xa - Ảnh 3.
 Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt khó ở đủ biết phải tránh xa - Ảnh 4.
 Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt khó ở đủ biết phải tránh xa - Ảnh 5.
 Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt khó ở đủ biết phải tránh xa - Ảnh 6.

Đặc điểm đáng chú ý nhất của cò mỏ giày là chiếc mỏ lớn đầy ấn tượng, có nhiều đốm và rộng khoảng 0,12 m. Mỏ của cò mỏ giày rộng nhất thế giới loài chim với rất nhiều tác dụng, đặc biệt là săn mồi và múc nước giải khát dưới cái nắng gay gắt của Châu Phi.

Phía trước chiếc mỏ rộng và cứng cáp được uốn cong thành hình móc câu. Chiếc mỏ với cấu tạo đặc biệt này rất sắc bén, có thể xuyên qua da cá sấu, thậm chí phần rìa mỏ chim còn sắc như dao cạo, cắt rách thịt con mồi một cách dễ dàng.

 Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt khó ở đủ biết phải tránh xa - Ảnh 7.

Người Hà Lan còn gọi cò mỏ giày là "cha đẻ của những đôi giày". Không phải nói loài chim này đã phát minh ra giày, hay có thể làm ra giày, mà vì mỏ của chúng rất giống với những đôi giày gỗ của người Hà Lan.

Cò mỏ giày là động vật sống đơn độc với tuổi thọ hơn 35 năm. Bạn chỉ thấy loài chim này xuất hiện có đôi là khi chúng đang trong mùa sinh sản vào thời tiết khô hạn.

Thiên địch của cá sấu con

Cò mỏ giày có khả năng săn mồi đáng kinh ngạc. Thức ăn chủ yếu của chúng là cá, ếch và bò sát. Đáng chú ý hơn, loài chim này là thiên địch của cá sấu, đặc biệt là cá sấu nhỏ.

 Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt khó ở đủ biết phải tránh xa - Ảnh 8.
 Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt khó ở đủ biết phải tránh xa - Ảnh 9.
 Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt khó ở đủ biết phải tránh xa - Ảnh 10.

Cò mỏ giày thường đứng bất động dưới nước với phần mỏ ép vào gần sát ngực, giống như một tay bắn tỉa đang chờ kẻ thù cắn câu. Lý giải cho việc chiếc mỏ thường bị chùng xuống, ép sát ngực là vì trọng lượng của mỏ chim khá nặng.

Cá sấu con còn nhỏ, chưa biết thiên nhiên hoang dã đầy hiểm nguy. Chúng nô đùa vui vẻ dưới nước, không hề phát giác bản thân đang nằm trong tầm ngắm của loài chim có mỏ to sắc bén.

Nhắm đúng thời điểm không có cá sấu mẹ gần bên, cò mỏ giày chọc đầu xuống nước, đến khi nhấc đầu lên thì trong miệng còn có một con cá sấu nhỏ. Động tác chỉ xảy ra trong nháy mắt, tốc độ nhanh khiến mắt người thường khó có thể bắt kịp.

Săn mồi thành công, cò mỏ giày tìm kiếm một nơi yên tĩnh để thưởng thức bữa tiệc của mình.

Quá trình ăn cá sấu con khá khó nhằn, vì chúng thường bơi vào vùng nước có nhiều cỏ. Với cái mỏ dày rộng, cò mỏ giày thường ngoạm cá sấu con cùng cỏ nước rong rêu. Sẽ mất hơn mười phút để loại bỏ hết những sợi cỏ nước, nhưng mọi chuyện đều không thành vấn đề vì loài chim này rất có tính kiên nhẫn.

 Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt khó ở đủ biết phải tránh xa - Ảnh 11.
 Loài chim hung tợn nhất thế giới: Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt khó ở đủ biết phải tránh xa - Ảnh 12.

Da cá sấu rất dày, các loài chim bình thường không thể ăn được. Song, cò mỏ giày không phải loài chim bình thường, nó sở hữu chiếc mỏ cực kỳ mạnh mẽ.

Đối với cò mỏ giày, da cá sấu chỉ là miếng bánh quẩy dai, chỉ cần dùng sức cắn mạnh một chút liền rách ngay. Chưa hết, chúng còn rất thích ăn rùa và mai rùa cứng cáp cũng chẳng là gì với cái mỏ lớn và hệ thống tiêu hóa đặc biệt.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, số lượng cò mỏ giày không còn nhiều, tổng số không vượt quá 20.000 con trong tự nhiên lẫn môi trường nuôi nhốt sở thú, đã trở thành loài có nguy cơ tuyệt chủng đáng báo động.

Thiên nhiên có một chuỗi sinh học hoàn chỉnh. Mỗi loài động vật đều có những kỹ năng sinh tồn riêng. Giống như loài cò mỏ giày, mặc dù có thân hình to lớn và không thể bay quá xa, nhưng nó thật sự là kẻ thù tự nhiên của cá sấu.

Song, thiên địch lớn nhất của động vật chính là con người. Chúng ta có một phần trách nhiệm với việc số lượng cá thể cò mỏ giày giảm mạnh. Theo đó, con người nên bảo vệ động vật, sống hòa hợp với thiên nhiên. Những năm gần đây, hẳn rằng ai trong chúng ta đều cảm nhận được mẹ thiên nhiên đang nổi giận. Hãy hành động ngay trước khi trái đất không thể cứu vãn.

Nguồn: Sohu

https://afamily.vn/loai-chim-hung-ton-nhat-the-gioi-la-thien-dich-cua-ca-sau-so-huu-bo-mat-kho-o-du-biet-phai-tranh-xa-20220804132435462.chn