Lò phản ứng Hồ quang của Iron Man ban đầu được thiết kế vì mục đích gì ?

samuschu  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 15/09/2020 01:27 PM

Fan của MCU chắc chắn nhớ đến Lò phản ứng Hồ quang gắn trên ngực của Tony Stark để bảo vệ trái tim anh khỏi những mảnh bom vỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, đó không phải là mục đích ban đầu Lò phản ứng ấy được tạo ra.

Lò phản ứng Hồ quang (Arc Reactor) của Iron Man ban đầu được cha anh, Howard Stark, hình dung như một cách để kết thúc Chiến tranh Lạnh. Không thể phủ nhận Tony Stark là thiên tài vĩ đại nhất trong MCU tính đến thời điểm hiện tại, một sự thật được chứng minh qua việc anh đã chế tạo thành công bộ giáp Người Sắt đầu tiên từ phế liệu trong một hang động. Tuy nhiên, dù xem xét tất cả thành công của anh, sự thật là anh vẫn luôn đứng trên vai của cha mình. Điều này đặc biệt đúng với Lò phản ứng Hồ quang.

Lò phản ứng Hồ quang của Iron Man ban đầu được thiết kế vì mục đích gì ? - Ảnh 1.

Howard Stark đã chế tạo Lò phản ứng Hồ quang nguyên mẫu đầu tiên để cung cấp năng lượng cho Trụ sở Công nghiệp Stark ở Los Angeles, nhưng đối với ông công nghệ này chưa hoàn thiện. Con trai ông, Tony, sau đó đã tìm ra cách thu nhỏ nó, nhưng ngay cả anh cũng gặp nguy hiểm khi nhận ra một thành phần hóa học quan trọng trong Lò phản ứng đang đầu độc mình (Iron Man 2).

May mắn thay, Howard đã tin rằng một nguyên tố chưa được khám phá là chìa khóa để tạo ra một Lò phản ứng Hồ quang bền vững và ông đã để lại hướng dẫn giúp con trai mình sử dụng công nghệ hiện đại để tổng hợp nguyên tố đó. Nhưng tại sao Howard lại dành nhiều thời gian và công sức với Lò phản ứng Hồ quang đến như vậy?

Theo truyện tranh liên quan đến phim Iron Man 2, Iron Man 2: Public Identity, Lò phản ứng Hồ quang là nỗ lực của Howard Stark để chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Ông phản đối ngành công nghiệp hạt nhân đang phát triển, cảnh giác với năng lượng hạt nhân và lo sợ Chiến tranh Lạnh sẽ nóng lên theo cách đáng sợ nhất có thể.

Vì vậy, Howard bắt đầu nghiên cứu một nguồn năng lượng thay thế, một nguồn năng lượng vừa có thể tái tạo vừa bền vững. Hơn nữa, bởi vì ông muốn điều này mang lại lợi ích cho toàn thế giới thay vì chỉ cho một quốc gia duy nhất, Howard Stark đã tuyển dụng các nhà khoa học từ khắp nơi trên hành tinh vào dự án mà ông gọi là "Project Unity"-Dự án Đoàn kết. Anton Vanko là một thành viên trong nhóm nghiên cứu của Howard Stark--và anh ta chính là lý do sụp đổ của dự án.

Lò phản ứng Hồ quang của Iron Man ban đầu được thiết kế vì mục đích gì ? - Ảnh 2.

Tất nhiên, Dự án Đoàn kết là một thất bại lớn. Howard Stark đã thất bại do sự đồi trụy của con người, còn Anton Vanko là một kẻ tham lam, hám của, người đã nhìn thấy cơ hội kiếm tiền của hắn và dường như đã bán các bản thiết kế đi. Howard đã phanh phui sự thật và trục xuất Vanko trở lại Nga.

Đáng buồn thay, điều này dường như đã kết thúc Dự án Đoàn kết, vì nhóm đã thiếu đi một thành viên từ một nước lớn và Chính phủ Hoa Kỳ đương nhiên đã lo ngại những bí mật khác của Stark có nguy cơ rơi vào tay kẻ xấu. Tiềm năng của Lò phản ứng Hồ quang đã bị lãng phí trong nhiều thế hệ, trong khi Howard Stark tập trung vào công việc của mình với SHIELD, tổ chức đã hoạt động tích cực hơn rất nhiều kể từ Chiến tranh Lạnh và trong nhiều thập kỷ.

Cho đến thời của Tony Stark, người đàn ông đã thu nhỏ Lò phản ứng Hồ quang và tự hào rằng mình đã "tư nhân hóa thành công hòa bình thế giới." Mặc dù Tony chắc chắn đã sử dụng Arc Reactor theo một cách rất khác với bất cứ thứ gì mà cha anh đã dự tính, nhưng công nghệ đó thực sự đã trở thành chìa khóa để cứu thế giới--và thậm chí còn được sử dụng để cứu New York khỏi một quả bom hạt nhân trong The Avengers.