Lộ diện phương thức kẻ trộm đánh cắp tại Valve: Chỉ bằng một chiếc thùng rác thông minh

Andrew Anh  - Theo Helino | 10/10/2019 11:15 AM

 
  thích

Kẻ trộm đã thường xuyên đột nhập để lấy đi nhiều thiết bị và trò chơi với giá trị rất lớn bằng một thủ pháp công nghệ cao hết sức độc đáo.

Với nhiều công ty sản xuất game, việc bị kẻ trộm “ghé thăm” và lấy đi một số tài sản nhất định là điều mà không ai muốn. Thế nhưng chuyện đáng tiếc này đã xảy ra với Valve khi có kẻ trộm đã thường xuyên đột nhập để lấy đi nhiều thiết bị và trò chơi với giá trị rất lớn bằng một thủ pháp công nghệ cao hết sức độc đáo.

Lộ diện phương thức kẻ trộm đánh cắp tại Valve: Chỉ bằng một chiếc thùng rác thông minh - Ảnh 1.

Theo các đài tin tức tại Washington, vụ đột nhập này xảy ra tại Lincoln Square South, nơi cũng có các văn phòng của Unity, Epic Games, The Pokemon Company và Samsung. Các cơ quan chức năng cho hay, nghi phạm là Shawn Shaputis, từng có tiền án về tội trộm cắp và luôn nằm trong “sổ đen” của lực lượng cảnh sát. Từ tháng 6 năm 2018 đến nay, Shaputis đã thực hiện rất nhiều các vụ đột nhập vào Valve và lấy đi rất nhiều tài sản với tổng trị giá ở thời điểm hiện tại là 40000 đô la. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng, là một công ty luôn có mạng lưới theo dõi nghiêm ngặt, làm thế nào mà Shawn có thể thực hiện trót lọt các vụ trộm này?

Lộ diện phương thức kẻ trộm đánh cắp tại Valve: Chỉ bằng một chiếc thùng rác thông minh - Ảnh 2.

Cảnh sát cho hay, nghi phạm đã điều khiển một chiếc thùng rác tiến vào văn phòng thông qua một cầu thang chứa rất nhiều máy tính và trò chơi, sau đó điều khiển nó trở lại một chiếc xe bên kia đường. Lục soát trong chiếc xe, cơ quan điều tra phát hiện những món độ bị đánh cắp không bán được và điều đó đã giúp họ kết nối các vụ trộm với Shaputis. Bản thân nghi phạm sau khi bị bắt cũng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình khi đột nhập vào tòa nhà này.

Lộ diện phương thức kẻ trộm đánh cắp tại Valve: Chỉ bằng một chiếc thùng rác thông minh - Ảnh 3.

Hiện tại, ngoài các thiệt hại về vật chất, chưa có bất kì bí mật nào của công ty bị tiệt lộ ra ngoài. Một phần may mắn này là do Valve đã có các kế hoạch đề phòng cho các tài liệu nhạy cảm bằng việc bảo quản nó trong các thiết bị có tính bảo mật cao, do vậy mà kẻ trộm sẽ không thể nào lấy nó đi bằng các công cụ thông thường.