Lộ clip AMD Ryzen chơi game GTA V: Không hề thua kém Core i7 7700K dù giá rẻ hơn

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/02/2017 02:13 AM

 
  thích

Thực tiễn cho thấy AMD Ryzen chơi game không hề tồi, đủ sức trở thành đối trọng của Intel Core i7 nếu tốn ít điện và ít nóng hơn đối thủ

Ngày hôm qua chúng ta đã được đến với những tin tức mới nhất về thông số kỹ thuật của ba mẫu chip xử lý mới toanh của AMD, series Ryzen. Chính thức, Ryzen sẽ ra mắt vào ngày 02/03 tới đây, và chúng ta sẽ chỉ phải chờ thêm 1 tuần trước khi biết được những con số benchmark đẹp như trong mơ mà AMD tung ra có phải là chính xác hay không. Tuy nhiên trong số 3 mẫu chip đã được giới thiệu, Ryzen 7 1700 có vẻ mang rất nhiều tiềm năng khi có giá rẻ hơn Core i7 7700K một chút, nhưng lại có hiệu năng xử lý cao hơn mà tốn ít điện hơn. Khi so sánh, thì Ryzen 7 1700 mạnh gấp rưỡi so với 7700K, qua đó khiến rất nhiều game thủ cảm thấy ấn tượng và kinh ngạc, không hiểu vì sao AMD có thể làm được điều đó.

Chỉ ít phút trước đây, một đoạn video của nhóm DinoPC đã xuất hiện, qua đó lộ diện hiệu năng chơi game của mẫu chip xử lý tầm trung sắp ra mắt đầu tháng 03 tới. Chỉ sau 10 phút lên sóng, có vẻ như Dino PC đã bị "dằn mặt" và phải đặt clip ở chế độ private không cho ai theo dõi, tuy nhiên vẫn có nhiều người kịp nhận ra hiệu năng của Ryzen 7 1700 không thua kém quá nhiều so với Core i7 7700K, bất chấp việc xung nhịp gốc của mẫu CPU đến từ AMD là 3.0 GHz stock và 3.7 GHz turbo, thấp hơn nhiều so với 7700K ở mức 4.2 GHz stock và 4.5 GHz turbo.

Cấu hình thử nghiệm so sánh khi chơi game như sau:

CPU: Intel Core i7 7700K / AMD Ryzen 7 1700

Mainboard: Gigabyte Z270 Ultra Gaming X cho chip i7 / Asus ROG Crosshair VI Hero cho chip Ryzen

Card đồ họa: Nvidia GTX 1080

RAM: Corsair Vengeance 3000 MHz DDR4

SSD Samsung 250GB 850 EVO.

Và dưới đây là kết quả thử nghiệm. Sử dụng tựa game chuẩn mực nhất để đánh giá hiệu năng xử lý của toàn bộ hệ thống máy tính, GTA V, Dino PC đã đo đạc được FPS khi chơi game ở độ phân giải full HD, tùy chọn đồ họa Ultra:

Ngay cả khi xung nhịp chỉ bằng 3/4 so với Core i7 7700K, FPS trung bình của GTA V vẫn dừng ở mức 85 FPS, chỉ kém Core i7 có 4 khung hình mỗi giây mà thôi. Tuy nhiên tốc độ cao nhất cũng như thấp nhất trong quá trình chơi game trên CPU Ryzen lại thấp hơn tương đối so với đối thủ đến từ Intel. Dù sao đi chăng nữa, đây vẫn là một con số đáng nể vì FPS trung bình vẫn dừng ở mức gần 90 FPS chứ không xuống dưới 60, chứng minh được khả năng chơi game của sản phẩm do AMD tạo ra, thay vì chỉ chứng minh qua những phép benchmark không nhiều giá trị thực tiễn đối với game thủ.

Trong khi đó, giống với những gì đã công bố, khả năng xử lý 1 nhân đơn của Ryzen 1700 có thể yếu hơn nhiều so với hai đời CPU Intel Core i7 Skylake và Kaby Lake, nhưng khi kết hợp lại với nhau, 8 nhân của Ryzen 7 1700 lại mạnh hơn i7 7700K rất nhiều:

Tuy nhiên, trong đoạn clip chơi thử game, điều Dino PC không đề cập tới chính là nhiệt độ tỏa ra của con chip Ryzen. Điều này dấy lên nhiều lo ngại trong cộng đồng game thủ, và chúng ta sẽ phải chờ đến ngày sản phẩm ra mắt chính thức mới có thể biết một cách cụ thể được.

Một điều cần ghi nhớ, đó là GTA V không phải là tựa game được ứng dụng các công nghệ xử lý đa nhân đa luồng tốt. Trong tương lai sẽ còn có thêm nhiều nhà phát triển game sử dụng API phù hợp với các chip xử lý đa nhân cũng như tối ưu tốt cho các chip trên 4 nhân xử lý thực, thứ mà AMD từng làm rất tốt trong quá khứ nhưng không hợp thời vì game hầu hết chỉ dùng có 4 nhân của CPU mà thôi.

Nếu Ryzen 7 thực sự tốt và hợp với nhu cầu chơi game, thì Intel trong năm 2017 này sẽ gặp phải rắc rối lớn vì đối thủ cạnh tranh của họ có một thứ vũ khí vô cùng hiệu quả: Mức giá vô cùng hữu nghị.