LMHT: "Try hard" bao lâu nay, liệu bạn đã nắm vững tiêu chuẩn "farm lính bằng thời gian"?

Loris CarryUs  - Theo Helino | 20/06/2019 08:30 PM

Farm lính là kỹ năng khai thác nguồn tài nguyên lớn nhất trong LMHT, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện tốt kỹ năng cơ bản này.

Như chúng ta đều đã biết, chỉ số lính là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng nhất trong LMHT. Việc farm 2 - 3 đợt lính có thể mang đến cho người chơi lượng tiền bằng với một điểm hạ gục, trong khi cái giá phải đánh đổi lại nhẹ nhàng hơn nhiều. Đó là lý do khiến kỹ năng farm lính trở thành một trong những kiến thức cơ bản nhưng là tối quan trọng trong LMHT, kể cả là ở các trận đấu Xếp hạng đơn hay giải đấu chuyên nghiệp.

LMHT: Try hard bao lâu nay, liệu bạn đã nắm vững tiêu chuẩn farm lính bằng thời gian? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, có một thực tế là dù luôn xem trọng chỉ số lính, nhưng không phải người chơi nào cũng nắm rõ về khái niệm "farm lính bằng thời gian" mà giới cao thủ thường sử dụng để nói về chuẩn mực của kỹ năng này.

Để phổ cập rõ ràng hơn về lượng chỉ số lính mà người chơi (không tính vị trí Đi rừng và Hỗ trợ) có thể "thu hoạch" được, hãy cùng tham khảo bài viết của Group Chia Sẻ Cùng Thách Đấu - Một group tập hợp rất nhiều game thủ "tay to" của LMHT Việt Nam với vốn hiểu biết cực kỳ chuyên sâu về game:

LMHT: Try hard bao lâu nay, liệu bạn đã nắm vững tiêu chuẩn farm lính bằng thời gian? - Ảnh 2.

Giai đoạn phút thứ 2 là thời điểm đợt lính đầu tiên xuất hiện, việc farm đủ 6 chỉ số lính "không trượt phát nào" là điều kiện tiên quyết để định đoạt kèo thắng thua của bạn trong giai đoạn đi đường, bởi việc giải quyết gọn gàng 2 - 3 đợt lính đầu tiên không chỉ giúp người chơi lên level 2 sớm, mà còn giúp bạn giữ được thế lính có lợi.

Mốc thời gian phút thứ 10 thường được nhiều game thủ lựa chọn làm thời điểm đánh giá khả năng farm lính của mình (tròn số cho dễ tính toán ấy mà). Theo bảng thống kê kể trên thì lượng chỉ số lính chuẩn mực mà game thủ cần đạt được sau phút thứ 10 là 107, tuy nhiên, ở điều kiện thực tế và xét mặt bằng chung từ rank Bạch kim trở xuống, việc có được từ 80 - 85 chỉ số lính trong quãng thời gian này là chấp nhận được (do tác động của việc trao đổi chiêu thức hoặc bị gank, bị ép lane phải farm lính trong trụ...).

LMHT: Try hard bao lâu nay, liệu bạn đã nắm vững tiêu chuẩn farm lính bằng thời gian? - Ảnh 3.

Quãng thời gian trước phút 20 là thời điểm game thủ cần khai thác được tối đa lượng chỉ số lính trong giai đoạn đi đường

Ở phút thứ 15, lượng chỉ số lính tiêu chuẩn là 171, nhưng cũng như đã đề cập ở trên, đối với người chơi ở bậc rank trung bình khá (Bạch Kim trở xuống), việc đạt được con số từ 135 - 155 chỉ số lính trong quãng thời gian này là một cột mốc thành công. Đây cũng là thời điểm mà giai đoạn đi đường gần như đã chấm dứt, người chơi sẽ bước vào những pha giao tranh liên tục, nhưng đổi lại thì họ có thể di chuyển để kiếm thêm chỉ số lính từ các khu vực đường khác hoặc rừng.

Đến thời điểm phút thứ 2, thời điểm mà mục tiêu lớn nhất bản đồ là Baron xuất hiện, việc duy trì chỉ số lính vẫn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, bởi lượng tiền kiếm được từ việc farm lính sẽ giúp người chơi gia tăng tốc độ nâng cấp trang bị, chuẩn bị sẵn sàng cho những pha giao tranh lớn.

LMHT: Try hard bao lâu nay, liệu bạn đã nắm vững tiêu chuẩn farm lính bằng thời gian? - Ảnh 4.

Thời điểm này cũng là lúc khả năng farm lính của hầu hết các vị trí đều được cải thiện, đặc biệt là với các Pháp sư và đa số Xạ thủ thì dọn dẹp xong đợt lính chỉ bằng 1 - 2 chiêu thức là chuyện hết sức đơn giản, người chơi cần phải đưa ra những quyết định di chuyển hợp lý để có thể khai thác tối đa lượng chỉ số lính trên bản đồ. Chính vì vậy, tiêu chuẩn về chỉ số lính ở phút thứ 20 đối với một game thủ VCS được nâng lên khá cao: gần 240, nghĩa là farm vượt thời gian tới 40 chỉ số lính.

Trên thực tế, nếu là một người chơi rank đơn có khả năng farm và kiểm soát các đợt lính tốt, một game thủ rank Bạch Kim hoàn toàn có thể đạt ngưỡng 200 - 220 chỉ số lính trong khoảng thời gian này.

LMHT: Try hard bao lâu nay, liệu bạn đã nắm vững tiêu chuẩn farm lính bằng thời gian? - Ảnh 5.

SKT Teddy là một siêu cao thủ với kỹ năng farm lính cháy máy đã trở thành thương hiệu

Ngoài ra, bài viết được đăng tải trong Group Chia Sẻ Cùng Thách Đấu cũng đề cập tới phương thức luyện tập để cải thiện kỹ năng farm lính dành cho người chơi. Dĩ nhiên, chỉ số lính trong một trận đấu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan, nhưng nếu thuần thục trong việc kết liễu những con minion bằng cách luyện tập thì việc cải thiện chỉ số lính trong thực chiến chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn.