LMHT: Trở thành đồng đội 'thân thiện' với 7 mẹo hay trợ giúp người Đi rừng team bạn 'dễ thở' hơn

Phương Tranh  - Theo Nhịp Sống Việt | 28/02/2020 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Để lôi kéo được người đi rừng lên gank và giúp cả hai có một trận đấu “dễ thở” hơn, ping thôi là chưa đủ mà bạn còn cần phải đáp ứng được một số yêu cầu nhất định.

Khi nói đến việc gank trong LMHT, có một vài điều bạn có thể làm để lôi kéo người đi rừng team mình hỗ trợ bạn nhiều hơn trong lane. Mặc dù có nhiều tướng rừng sinh ra là để đi gank với rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc này, song phần lớn người đi rừng đều cần những người đi đường đáp ứng được một số yêu cầu dưới đây để đảm bảo đạt được hiệu quả gank tốt nhất.

1. Đảm bảo bạn còn đủ tài nguyên để trợ giúp người đi rừng

Nếu bạn muốn người đi rừng hỗ trợ mình, bạn cần ở trong tình trạng có thể giúp đỡ ngược lại cho họ. Cách tốt nhất để đạt được là đảm bảo bạn còn đủ tài nguyên để có thể theo sát người đi rừng và tham gia vào giao tranh khi cần thiết.

LMHT: Trở thành đồng đội thân thiện với 7 mẹo hay trợ giúp người Đi rừng team bạn dễ thở hơn - Ảnh 1.

Nếu bạn không đủ mana, bạn sẽ hoàn toàn toàn phải dựa vào các đòn đánh thường, và nếu bạn là một tướng AP hoặc không gây được nhiều sát thương, bạn gần như không thể hạ gục được kẻ địch. Một quy tắc chung áp dụng trong mọi pha gank là bạn cần đủ mana để sử dụng được ít nhất một kĩ năng của mình. Nếu bạn là một tướng tank, bạn cần đủ mana để sử dụng kĩ năng CC hoặc nếu bạn là một Pháp Sư thì cần đủ để kết liễu kẻ địch với chiêu cuối.

Ngoài mana, bạn còn phải đảm bảo mình có đủ máu để có thể tham gia giao tranh khi cần thiết. Nếu bạn quá thấp máu, sẽ rất khó để người đi rừng thực sự làm bất cứ điều gì bởi bạn có nguy cơ nằm xuống quá nhanh và khi đó họ sẽ phải đối đầu 1vs1 không mấy lý tưởng với kẻ địch. Trong hầu hết trường hợp, nếu bạn không đủ máu và mana, người đi rừng hiếm khi nào muốn gank cho bạn mà sẽ chỉ yêu cầu bạn biến về hoặc cố gắng ôm trụ mà thôi.

2. Thông báo vị trí mắt cho người đi rừng

Mặc dù người đi rừng phải kiểm soát bao quát cả bản đồ, họ không thể theo dõi từng làn đường và biết hết mọi vị trí cắm mắt của kẻ địch được. Do đó, bạn cần phải ping mỗi khi đối thủ đi đường của mình biến mất và thông báo cho người đi rừng những vị trí đã bị cắm mắt. Nếu không, bạn sẽ khiến họ lãng phí thời gian khi cố gắng gank cho bạn và có khả năng khiến họ bị giết.

LMHT: Trở thành đồng đội thân thiện với 7 mẹo hay trợ giúp người Đi rừng team bạn dễ thở hơn - Ảnh 2.

Người đi rừng có thể bị "thọt" kinh nghiệm rất nhanh nếu họ không tích cực farm hoặc gank. Nếu người đi rừng đang nấp trong một bụi đã bị cắm mắt, họ sẽ không nhận được bất cứ điểm kinh nghiệm và vàng chia sẻ nào và rất nhanh sẽ bị "thọt" cấp độ và trang bị so với đối phương. Họ cũng rất dễ bị phản gank dẫn đến tình trạng bạn và đồng đội phải nằm xuống hoặc tạo cơ hội cho người đi rừng địch gank các làn đường khác. Đây là lúc ping "Kẻ địch có tầm nhìn tại đây" cần được sử dụng để cung cấp đủ thông tin cần thiết cho người đi rừng của bạn.

3. Dụ kĩ năng CC của kẻ địch

Không phải mọi tướng trong LMHT đều có kĩ năng CC nhưng nếu đối thủ của bạn có, hãy cố gắng dụ địch dùng nó trước để giúp pha gank an toàn hơn vì nó làm giảm cơ hội trốn thoát của kẻ địch.

LMHT: Trở thành đồng đội thân thiện với 7 mẹo hay trợ giúp người Đi rừng team bạn dễ thở hơn - Ảnh 3.

Không chỉ với các kĩ năng khống chế, bạn cũng có thể dụ địch sử dụng trước các kĩ năng quan trọng của chúng chẳng hạn như kĩ năng chạy trốn hoặc chiêu cuối để set-up cho một pha gank lý tưởng.

4. Chú ý theo dõi khi người đi rừng gank

Khi người đi rừng tiến ra gank, họ sẽ cần bạn tham gia cùng một lúc với họ hoặc thậm chí tiến lên trước đó để giảm cơ hội trốn thoát của kẻ địch. Nếu bạn không chú ý, bạn sẽ khiến lãng phí thời gian của họ và điều đó sẽ giảm khả năng họ quay lại gank cho bạn.

LMHT: Trở thành đồng đội thân thiện với 7 mẹo hay trợ giúp người Đi rừng team bạn dễ thở hơn - Ảnh 4.

Nếu bạn thấy người đi rừng team mình đang tiến về phía làn đường của bạn, đừng lùi lại quá xa vì bạn sẽ cần phải di chuyển để hỗ trợ họ khi họ tiến ra đường. Ngoài ra, bạn cũng nên tiết kiệm mana, máu cũng như các kĩ năng CC của mình để có công cụ hỗ trợ người đi rừng một khi gank để đạt hiệu quả tốt nhất.

5. Hiều điều kiện chiến thắng của người đi rừng team bạn (khi nào họ có thể hoặc không thể gank)

Tùy thuộc vào chất tướng và kèo đấu bạn đang chơi, người đi rừng có thể không gank cho bạn một chút nào. Một số tướng rừng rất khó gank vì thiếu kĩ năng khống chế, và nếu bạn cũng không cung cấp đủ lượng CC cần thiết, họ sẽ không muốn gank cho bạn vì rất khó thành công.

LMHT: Trở thành đồng đội thân thiện với 7 mẹo hay trợ giúp người Đi rừng team bạn dễ thở hơn - Ảnh 5.

Thêm vào đó, một số tướng rừng sẽ không gank trừ khi họ đạt được một cấp độ nhất định như Evelynn với cấp độ 6 hoặc Shyvana khi có dạng Rồng. Vì vậy, cho đến khi người đi rừng đạt được ngưỡng sức mạnh cần thiết, đừng hy vọng họ có thể giúp bạn trước lúc đó.

6. Ngừng đẩy đường

LMHT: Trở thành đồng đội thân thiện với 7 mẹo hay trợ giúp người Đi rừng team bạn dễ thở hơn - Ảnh 6.

Trừ khi kẻ địch còn rất thấp máu để có thể dễ dàng kết liễu trong trụ, người đi rừng sẽ không thể gank giúp bạn nếu bạn liên tục đẩy lính vào trong trụ. Hầu hết các tướng rừng, đặc biệt trong giai đoạn đầu game, không có các chỉ số giúp bảo vệ và hỗ trợ họ khi băng trụ địch. Đây là lý do nếu bạn muốn đồng đội trợ giúp mình, bạn cần phải ngừng đẩy đường.

7. Ngừng feed cho kẻ địch

LMHT: Trở thành đồng đội thân thiện với 7 mẹo hay trợ giúp người Đi rừng team bạn dễ thở hơn - Ảnh 7.

Nếu bạn đang thua lane và muốn người đi rừng giúp bạn, bạn cần phải tự cứu lấy mình và ngừng feed mạng cho kẻ địch. Nếu bạn chết không ngừng, bạn không chỉ khiến bản thân "thọt" hơn so với đối thủ mà còn khiến người đi rừng gặp rất nhiều khó khăn vì họ phải làm nhiều hơn trong trao đổi chiêu thức. Đối đầu với một Renekton hoặc Fiora được feed quá xanh, gank giúp bạn rất dễ dẫn đến tình trạng bỏ mạng cả hai và khiến đối thủ lăn cầu tuyết nhanh hơn.