LMHT: Top 5 vị tướng đang OP thì bị ăn Nerf trong phiên bản 9.2

Phương Tranh  - Theo Helino | 27/01/2019 11:49 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Những vị tướng này đã OP được một thời gian và gần như thống trị trong mọi trận đấu, tuy nhiên đều bị Riot thẳng tay nerf trong phiên bản mới 9.2 này.

Trong LMHT, không có vị tướng nào mãi mãi OP cả. Sớm hay muộn, chúng sẽ đều bị Riot "sờ gáy", ăn nerf là điều đương nhiên. Điều chúng ta quan tâm là liệu những nerf này có đủ để kiềm chế bớt độ OP của chúng hay chưa, liệu chúng có bị nerf quá đà đến mức mất tích khỏi meta hay không.

Dưới đây là top 5 vị tướng đang OP thì bị Riot nerf thẳng tay trong phiên bản 9.2.

5. Aatrox

Kể từ sau khi được làm lại, Aatrox đã trở thành một hiện tượng, không chỉ thống trị trong hàng chờ Solo Q mà còn được các game thủ chuyên nghiệp hết sức tin dùng trong các giải đấu lớn. Để nói về những ưu điểm của vị tướng này, chúng ta có thể liệt kê ra cả một danh sách dài, song nổi bật trong đó vẫn là sức chống chịu tốt, sát thương cao. Đặc biệt, một trong những ưu điểm được game thủ chuyên nghiệp đánh giá cao nhất của Aatrox chính là độ linh hoạt khi mà bộ chiêu thức của hắn ta có thể sử dụng tốt trong cả ba vị trí đường trên, đường giữa và rừng.

LMHT: Top 5 vị tướng đang OP thì bị ăn Nerf trong phiên bản 9.2 - Ảnh 1.

Đến với phiên bản 9.2, vị thế của Aatrox chắc chắn sẽ có sự thay đổi, ít nhất sẽ không còn là 1 trong 2 lựa chọn bắt buộc ở đường trên trong các giải đấu chuyên nghiệp nữa. Hắn ta bị giảm sức mạnh trực tiếp đối với chiêu Q – Quỷ Kiếm Darkin, khi mà sát thương cơ bản và tổng sát thương cơ bản tuy không đổi song sát thương tỉ lệ lại bị giảm đi kha khá, kéo theo đó là tổng sát thương tỉ lệ cũng bị kéo xuống. Ngoài ra, thời gian sạc lại của chiêu E – Bộ Pháp Hắc Ám cũng bị tăng thêm 2 giây ở mọi cấp độ, khiến hắn ta sẽ không thể sử dụng chiêu thức này quá thường xuyên như trước nữa.

4. Irelia

Irelia cũng là một ca làm lại rất thành công của Riot khi mà sự khác biệt giữa trước và sau khi làm lại hết sức rõ rệt. Tỉ lệ thắng của cô trong hàng chờ Solo Q có thể không quá ấn tượng (chỉ 46,43%), song chắc chắn những ai coi thường sức mạnh của cô ta sẽ đều phải lãnh hậu quả thảm khốc.

LMHT: Top 5 vị tướng đang OP thì bị ăn Nerf trong phiên bản 9.2 - Ảnh 2.

Nội tại Nhiệt Huyết Ionia của cô giờ đây không còn gây thêm sát thương lên lá chắn khi tối đa cộng dồn nữa, điều này giúp cho người chơi sẽ có thêm khá nhiều sự lựa chọn khi phải đối đầu với cô nàng ở đường trên. Đồng thời, chiêu Q – Đâm Kiếm, kĩ năng khó chịu bậc nhất của cô cũng bị giảm sát thương thêm lên lính, thay vì mặc định gấp đôi sát thương thì giờ sẽ là cộng thêm một khoản sát thương tương đối. Thay đổi này có thể không ảnh hưởng quá nhiều tới sức mạnh của Irelia song chắc chắn sẽ giúp những ai phải đối đầu với cô ta dễ thở hơn trước nhiều. Chiêu cuối Thanh Kiếm Tiên Phong của cô cũng nhận được chỉnh sửa, không giải giới những ai di chuyển xuyên qua bức tường nữa. Bù lại, khả năng làm chậm và sát thương của bức tướng đều được tăng lên.

3. Rakan

Rakan không phải một lựa chọn phổ biến trong hàng chờ Solo Q, đồng thời tỉ lệ thắng của hắn ta cũng tương đối thấp. Song lối chơi kiểm soát, giao tranh tổng của hắn ta lại cực kì thích hợp với môi trường chuyên nghiệp. Tại các giải đấu, tỉ lệ Cấm & Chọn của hắn ta luôn thuộc top đầu, gần như luôn được xuất hiện trong mọi trận đấu.

LMHT: Top 5 vị tướng đang OP thì bị ăn Nerf trong phiên bản 9.2 - Ảnh 3.

Nhằm giúp cho đường dưới trong các giải đấu chuyên nghiệp trở nên phong phú, đa dạng hơn, Riot đã quyết định nerf hắn ta đôi chút, đủ để khiến người chơi không "auto pick" hắn ta nữa. Khả năng chống chịu của Rakan bị giảm đi với việc chỉ số Giáp cơ bản giảm từ 33 xuống 29. Đồng thời, tốc độ lướt của chiêu W – Xuất Hiện Hoành Tráng bị giảm, bù lại kích hoạt sẽ nhanh hơn khi tới địa điểm chỉ định. Những thay đổi này chắc chắn sẽ không cải thiện thứ hạng của Rakan trong hàng chờ Solo Q song tác động của nó tới các trận đấu chuyên nghiệp sẽ ra sao, chúng ta vẫn còn phải quan sát.

2. Cassiopeia

Cassiopeia cũng là một lựa chọn khá phổ biến trong thời gian gần đây, không chỉ ở đường giữa mà thậm chí còn khá hiệu quả khi sử dụng ở đường dưới. Không giống như nhiều Pháp Sư khác chỉ có thể đạt được sức mạnh toàn diện khi đạt cấp độ 3, Cassiopeia cấp độ 2 đã có thể tạo ra sức uy hiếp khá mạnh. Thậm chí ngay từ cấp độ 1, khả năng đẩy đường của cô ta cũng hết sức đáng nể với chiêu Q của mình.

LMHT: Top 5 vị tướng đang OP thì bị ăn Nerf trong phiên bản 9.2 - Ảnh 4.

Ngoài ra, chiêu W – Chướng Khí của cô nàng người rắn này là vũ khí khắc chế hữu hiệu những vị tướng có độ cơ động cao. Chính vì vậy, ở phiên bản 9.2 chiêu W này là đích ngắm chính của Riot, đặc biệt ở giai đoạn cuối game khi thời gian hồi chiêu bị tăng tới 2 giây ở cấp độ cuối trong khi sát thương mỗi giây và sát thương tối đa tuy giữ nguyên ở cấp độ đầu song cũng giảm dần ở cấp độ cuối. Như vậy, khá rõ ràng là Riot đang nhắm tới sức mạnh cuối trận của Cassiopeia – điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi một vị tướng không cần mua giày, việc sắm sửa các món trang bị thiết yếu cho mình là khá nhanh chóng.

1. Galio

Cuối cùng thì vị tướng "lỗi" Galio cũng đã bị Riot động tay động chân trong lần cập nhật này. Chiêu Q – Ngọn Gió Chiến Trận, kĩ năng gây sát thương chính của hắn ta trở thành mục tiêu bị Riot hướng đến với tận 4 thay đổi. Năng lượng tiêu hao bị tăng lên trong khi sát thương luồng gió, tỉ lệ AP luồng gió và tỉ lệ sát thương lốc xoáy đều giảm xuống, khiến khả năng dọn lính và cấu rỉa máu của Galio bị giảm tương đối nhiều.

LMHT: Top 5 vị tướng đang OP thì bị ăn Nerf trong phiên bản 9.2 - Ảnh 5.

Trong giai đoạn đi đường, với việc chiêu Q bị giảm sát thương và tăng tiêu hao, Galio sẽ không thể dọn lính quá nhanh để có thể liên tục đẩy lính, sau đó thảnh thơi đi roam ở các khu vực khác như trước nữa. Khả năng chống chịu, kiểm soát và khống chế đám sông vẫn còn đó, đảm bảo cho việc Galio sẽ vẫn có tác dụng trong tay những người chơi khéo tính toán. Ngoài ra, sức mạnh đầu game của Galio cũng bị giảm xuống đôi chút với việc sát thương chiêu E – Cú Đấm Công Lý bị giảm tới 20 sát thương cấp độ đầu.