LMHT: Top 5 ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch CKTG năm nay

Phương Tranh  - Theo Helino | 28/09/2018 11:30 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Đây là top 5 đội tuyển là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch CKTG năm nay.

Năm này qua năm khác, giải CKTG đang dần trở thành giải LCK mở rộng khi mà kịch bản thường xuyên là hai đội Hàn Quốc cạnh tranh trong trận chung kết (mà thường một trong hai đội là SK Telecom T1), và cũng chính các đội Hàn Quốc thống trị vòng bảng (thường là SKT, lại một lần nữa).

Tuy nhiên đến năm nay, cùng ngồi lại và đánh giá 5 đội tuyển xuất sắc nhất CKTG 2018, chúng ta vui mừng (và cả đau lòng) phát hiện ra SKT sẽ không được góp mặt tranh tài nữa, dù cho CKTG vẫn có hơi hướng của một giải LCK mở rộng. Tuy nhiên, dù cho các đội Hàn Quốc chắc chắn sẽ chiếm được những vị trí quan trọng, nhưng năm nay người Hàn chắc chắn sẽ phải đối dầu với sự cạnh tranh khốc liệt từ những khu vực khác. Ít nhất là sẽ có một đội tuyển Trung Quốc có cơ hội vươn lên giành chức vô địch.

Dưới đây là top 5 đội tuyển là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch CKTG năm nay:

Top 5 – Fnatic hoặc Invictus Gaming

Chúng ta sẽ bắt đầu danh sách này với hai sự lựa chọn. Invitus Gaming là một sự lựa chọn dễ dàng nếu nhìn đến sự thống trị hoàn toàn của họ tại LPL Summer Split.

Họ có Song "Rookie" Eui-jin, một game thủ Hàn Quốc đã chuyển đến thi đấu cho Trung Quốc trong sự kiện Korean Exodus năm 2014. Anh ta hoàn toàn mê hoặc được người hâm mộ Trung Quốc ngay sau đó và nhanh chóng trở thành một trong những game thủ được yêu thích nhất. Quan trong hơn cả, anh ta đúng nghĩa là một "quái vật". Hãy lội ngược dòng trí nhớ để xem lại lịch sử các trận đấu đáng kinh ngạc của Rookie. Anh ta có các chỉ số kill/death là 7-3, 6-1, 3-0, 5-1, 12-5, 14-3, 10-2,… và danh sách này còn kéo dài mãi. Rookie gánh team với một bộ tướng vô cùng đa dạng, từ Irelia đến Swain thậm chí là Varus.

LMHT: Top 5 ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch CKTG năm nay - Ảnh 1.

Vậy tại sao không thể là Invictus? Khi cân nhắc về điều này, họ nhắc chúng ta nhớ đến Longzhu Gaming vào khoảng năm 2017. Longzhu từng là một đội LCK nghiền nát cả giải Summer Split, với công tắc gánh team như Kim "Khan" Dong-ha. Tuy nhiên khi họ đến CKTG, sự non nớt và thiếu kinh nghiệm của họ đã được bộc lộ và họ bị nghiền nát bởi Samsung Galaxy trong trận tứ kết. Longzhu đã vượt xa nhiều đội tuyển được yêu thích nhất của CKTG, song đội tuyển với nhiều năm kinh nghiệm thi đấu tại CKTG đã đè bẹp họ với chiến thắng quét sạch 3-0.

Invictus cùng đang ở trường hợp tương tự, ngoài trừ việc họ bị cản trở bởi đội tuyển giàu kinh nghiệm khác là RNG ngay trước khi CKTG bắt đầu trong trận chung kết LPL, và đó và một tín hiệu đáng báo động. Dù sắp tới họ có phải đối đầu với RNG một lần nữa hay là một đội tuyển giàu kinh nghiệm khác chẳng hạn như Gen.G hay thậm chí là kt Rolster, họ đều nên lo lắng ngay từ bây giờ. Khi đó, chúng tôi nghĩ rằng Fnatic sẽ là đội thay thế vị trí của họ. Fnatic có những ngôi sao sáng của năm nay như Rasmus "Caps" Winther, Martin "Rekkles" Larsson một lần nữa trở lại với CKTG và cả người đi rừng Mads "Broxah" Brock-Pedersen đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng.

Top 4 – Afreeca Freecs

Afreeca Freecs dường như là đội tuyển Hàn Quốc mới nhất được chuyển tới vị trí trung tâm các đội hàng đầu, và chúng tôi nghĩ rằng họ có thể tác động lớn tại CKTG năm nay. Nói chung, khu vực Hàn Quốc đã được củng cố và mài dũa hơn bao giờ hết, và Afreeca Freecs chính là một bằng chứng.

Trên thực tế, bất cứ đội tuyển trên trung bình nào ở LCK, bao gồm cả Hanwha Life Esports, cũng ấn tượng hơn một đội tuyển top đầu nào ở mọi khu vực khác. Nếu Hanwha Life có cơ hội tham dự CKTG, chúng tôi nghĩ rằng tỉ lệ đặt cược của họ cũng khá cao. Họ có một đội hình 10 thành viên hoàn toàn đầy đủ với một người chơi dự bị cho mọi vị trí, và họ sử dụng nó để đánh bại các đội mất cảnh giác nhờ thay đổi chiến thuật một cách bất ngờ.

LMHT: Top 5 ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch CKTG năm nay - Ảnh 2.

Dù cho không thể có mặt tại CKTG thì hiệu suất của họ tại vòng playoffs đã rất hứa hẹn khi lần lượt đánh bại cả Gen.G lẫn Kingzone GragonX và buộc Griffin phải bước vào ván đấu thứ năm. Họ đã chứng minh rằng mình biết cách thể hiện trong thời gian khủng hoảng khi phải đối đầu với các đội tuyển mạnh hơn, dù cho họ là đội yếu thế trong gần như toàn bộ thời gian. Nếu họ có thể đến với CKTG, nơi họ sẽ phải đối phó với những đội mạnh nhất tới từ các khu vực khác thì đó có thể là một vũ khí tuyệt vời giúp họ đến với thành công.

Top 3 – Gen.G

Như chúng tôi đã nói trước đó, CKTG vẫn là sân chơi của người Hàn, ngay cả khi chắc chắn có một đội Trung Quốc đang cạnh tranh cho chức vô địch. Gen.G, tiền thân chính là Samsung Galaxy, là người giành chiến thắng cuối cùng trong giải CKTG năm trước, mặc dù chỉ vừa đủ điều kiện vượt qua vòng loại khu vực LCK song vẫn khiến chúng ta phải e ngại. Vì sao ư? Bởi vì hầu như đội hình chiến thắng năm ngoái của họ vẫn được giữ nguyên, và vì năm ngoái họ cũng chỉ là những người yếu kém của khu vực Hàn Quốc. Không ai nghĩ rằng họ ó thể đánh bại Longzhu hoặc SK Telecom T1. Họ không chỉ đánh bại cả hai mà còn chiến thắng với tỉ số 3-0 trong vòng loại trực tiếp và ôm về nhà chiếc cúp vô địch.

LMHT: Top 5 ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch CKTG năm nay - Ảnh 3.

Nếu như đây không phải là thanh danh của họ - những người yếu hơn nhưng lại quá thành công, thì chúng tôi sẽ xếp hạng họ dưới Afreeca. Trên lý thuyết thì Afreeca là đội mạnh hơn, không còn gì để bàn cãi, nhưng nên nhớ đây là Gen.G mà chúng tôi đang nói đến. Động lực sau chiến thắng đầy phép màu ở vòng loại khu vực không thể không để ý đến, đặc biệt với một đội hình game thủ mà họ hiện đang sở hữu. Chưa kể, Afreeca được đánh giá là ít đáng sợ hơn Longzhu hay SKT năm ngoái, vì thế khả năng Gen.G ngáng chân họ là cao hơn hẳn. Bên cạnh đó, có một sự thật là Afreeca chỉ mang theo một người chơi dự bị, điều này khiến chúng tôi nghĩ rằng có thể ảnh hưởng tới họ trong nỗ lực cạnh tranh với Gen.G.

Dù là một trong năm ứng cứ viên hàng đầu cho chức vô địch, song chúng tôi không nghĩ Gen.G sẽ là người chiến thắng cuối cùng. Nếu họ có thể vượt qua bất cứ đội tuyển LCK nào, thì có thể là Afreeca và sẽ chỉ dừng lại ở đó. Kt Rolster đang quá mạnh, và thậm chí ngay cả khi kt Rolster xảy chân thì khả năng Gen.G đánh bại RNG vẫn là quá khó.

Top 2 – Royal Never Give Up

RNG có thể vô địch MSI năm nay, nhưng chúng tôi không nghĩ họ có đủ những gì cần thiết để giành được chiến thắng sau cùng. Họ luôn chỉ chạm được một tay vào chiếc cúp vô địch, trong khi sự cạnh tranh ở CKTG chắc chắn phải hơn hẳn MSI.

Vũ khí không còn là bí mật của RNG chính là Jian "Uzi" Zi-Hao, người đi đường dưới hàng đầu thế giới. Khi anh ta được feed đủ xanh, thậm chí ngay cả khi bị áp đảo ở đường dưới, vẫn không có một người đi đường dưới nào trên thế giới có thể gánh team được như anh ta. Uzi đã vượt qua mọi cuộc cạnh tranh và RNG phụ thuộc vào việc bảo kê cũng như dồn tài nguyên cho anh ta để có thể làm được mọi thứ trong trận đấu.

LMHT: Top 5 ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch CKTG năm nay - Ảnh 4.

Nhưng đây cũng là một điểm yếu của RNG. Dù sao thì Uzi cũng chỉ là người đi đường dưới. Khu vực này đòi hỏi phải có đủ thời gian cũng như tài nguyên cần thiết mới có thể gánh team, không như đường giữa, rừng hay đường trên, đồng nghĩa với việc RNG sẽ phải dành toàn bộ thời gian để "nuôi" Uzi. Nguyên nhân duy nhất khiến họ quá thành công là bởi không có đội nào có thể gây áp lực cho những vị trí yếu hơn của RNG đến mức khiến Uzi không thể có được những thứ anh ta cần. Chúng tôi nghĩ rằng kt Rolster sẽ là đội làm được điều đó, nhưng nếu như họ không thể làm được vì bất kỳ lý do gì đó thì không có gì để nghi ngờ, RNG sẽ là đội ôm được chiếc cúp vô địch về nhà.

Top 1 – kt Rolster

Kt "Super Team" Rolster đã được nhắc đến rất nhiều lần tại các giải đấu LMHT quốc tế trong nhiều năm qua. Nhưng đâu đó vẫn có những nghi ngại: "liệu họ có thực sự chiến thắng lần này không?". Như bạn có thể thấy, đội hình của kt Rolster rất hoàn hảo, song họ lại thường xuyên xảy chân ngay từ vòng playoff LCK. Đó là lý do họ luôn được đánh giá cao nhưng bạn lại không bao giờ thấy họ xuất hiện tại CKTG.

LMHT: Top 5 ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch CKTG năm nay - Ảnh 5.

Nhưng năm nay, cuối cùng thì họ cũng vượt qua trận playoff LCK Summer Split, đồng nghĩa với việc thẳng tiến tới vòng bảng CKTG. Nếu có bất cứ đội nào có thể đối đầu với RNG bằng cách dồn mọi tài nguyên vào khu vực đường dưới, thì đó là kt Rolster, bởi vì những người đi đường giữa, đường trên và đi rừng của họ có thể phá hủy RNG trong từng kèo đấu 1vs1.

Tuy nhiên đừng nhầm lẫn, chúng tôi không khẳng định kt Rolster sẽ là đội vô địch năm nay. Họ có thể sở hữu một đội hình mạnh, có khả năng đối đầu với vũ khí hủy diệt của RNG, song trong thể thao và đặc biệt là trong esports thì không thể nói trước được điều gì. Nhưng dù sao thì họ cũng là những người đang có tỉ lệ chiến thắng cao nhất tại CKTG năm nay.