LMHT: Top 5 tướng rừng đi gank hiệu quả nhất năm 2018 và cách khai thác sức mạnh của chúng

Phương Tranh  - Theo Helino | 07/01/2019 11:35 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Danh sách các tướng đi rừng gank hiệu quả nhất trong LMHT tính đến năm 2018 và các mẹo, thủ thuật để gank hiệu quả với chúng.

Gank là một chiến thuật trong LMHT nơi bạn và thường là ít nhất một tướng đồng minh khác bất ngờ bắt một kẻ địch trên bản đồ để đảm bảo một mạng hạ gục dễ dàng nhất. Đây là chiến thuật hiệu quả nhất trong giai đoạn đầu của trò chơi, trong đó người đi rừng thường đóng vai trò chủ chốt.

Dưới đây là danh sách 5 tướng rừng đi gank xuất sắc nhất tính đến năm 2018 và các mẹo để bạn đi gank hiệu quả với chúng.

Rammus

Mang đến sự đơn giản cho nghệ thuật gank, Rammus cung cấp một trong những cách gank hiệu quả và dễ thực hiện nhất trong LMHT khiến hắn ta trở nên hoàn hảo với những ai mới làm quen với vai trò đi rừng. Điều làm cho Rammus trở nên tuyệt vời trong vai trò ganker là sự kết hợp hai kĩ năng cơ bản của hắn ta.

LMHT: Top 5 tướng rừng đi gank hiệu quả nhất năm 2018 và cách khai thác sức mạnh của chúng - Ảnh 1.

Đầu tiên là Quả Cầu Tốc Độ (Q) và là thứ có thể đưa Rammus tiếp cận làn đường và mục tiêu với tốc độ cực nhanh. Rammus hóa thành quả bóng, tăng tốc lăn đến kẻ địch, tông vào chúng gây sát thương và làm chậm. Bạn có thể sử dụng chiêu thức này từ trước khi tiếp cận làn đường, do đó việc bạn xuất hiện từ bụi cỏ hay từ sông thậm chí còn gây bất ngờ cho mục tiêu hơn nữa. Kĩ năng gank quan trọng thứ hai của hắn ta là Khiêu Khích Điên Cuồng (E). Bạn có thể sử dụng nó ngay lập tức sau khi Quả Cầu Tốc Độ kết thúc để giữ mục tiêu của bạn tại chỗ lâu hơn, cho phép đồng minh có đủ thời gian theo sát và gây sát thương.

Điều quan trọng là bạn phải có một số dự phòng cho những cuộc đi gank của mình bởi Rammus không có tiềm năng giết người quá cao. Bạn có thể đợi tới khi đạt đến cấp độ 6 khi có được chiêu cuối Động Đất, cho phép hắn ta gây sát thương và làm chậm tất cả kẻ địch xung quanh.

Nếu có bất cứ nhược điểm nào thì có lẽ đó là Rammus khá dễ đoán và thiếu cơ hội để tạo ra những pha đột biến bất ngờ. Tuy nhiên, khi một con Tê tê Gai lăn đến mục tiêu với tốc độ 100km/h thì không có gì nhiều chúng có thể thực sự làm. Đơn giản những thực sự hiệu quả - đó là điều mà những pha gank của Rammus mang lại.

Evelynn

Một số ganker giỏi nhất trong LMHT sử dụng khả năng tàng hình để gây bất ngờ cho mục tiêu của họ từ trong bóng tối. Và trong khi rất nhiều trong số họ đấu tranh để có thể lọt vào top đầu trong danh sách này, Evelynn lại có được một vị trí hết sức dễ dàng nhờ sở hữu thêm khả năng dồn sát thương cực kì đáng sợ cũng như một số sức mạnh đáng tin cậy khác trong khi đi gank.

LMHT: Top 5 tướng rừng đi gank hiệu quả nhất năm 2018 và cách khai thác sức mạnh của chúng - Ảnh 2.

Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn sẽ muốn đợi đến khi Evelynn đạt cấp độ 6 bởi khi đó nội tại Yêu Ảnh sẽ cho phép cô nàng trạng thái ngụy trang – giúp cô ta tàng hình khi ra khỏi giao tranh trong một thời gian ngắn. Từ đó, bạn có thể thoải mái roam giữa rừng và các làn đường để tìm kiếm các mục tiêu đi lẻ hoặc thấp máu để có một mạng hạ gục dễ dàng.

Nếu bạn có thể bắt được kẻ địch với Gai Căm Hận (Q), nó không chỉ gây sát thương lên đơn vị đầu tiên trúng phải mà còn giúp 3 đòn đánh hoặc kỹ năng kế tiếp của Evelynn lên đơn vị đó gây thêm sát thương phép. Nó đặc biệt đáng sợ khi kết hợp với chiêu cuối Hắc Ám Bùng Nổ của cô ta. Quất Roi (E) sẽ giúp bạn tiếp cận và bám sát mục tiêu nhờ tốc độ di chuyển được tăng thêm trong chốc lát.

Cuối cùng, Khêu Gợi (W) có thể được dùng để khống chế mục tiêu khi đi gank, mặc dù ban đầu bạn sẽ muốn dùng nó vì tác dụng làm chậm kẻ địch hơn là khả năng mê hoặc của nó. Nó sẽ rất hữu ích nếu làn đường bạn nhắm gank có một tướng đồng minh có khả năng khóa chặt mục tiêu, bởi Evelynn có khả năng gây ra nhiều sát thương để bù đắp cho việc thiếu stun, trói chân,… Tiềm năng đó để bắt các mục tiêu mất cảnh giác và dồn sát thương giết chúng trong chớp mắt và đây cũng là điểm mạnh của cô ấy.

Kha’Zix

Một ganker khác tận dụng khả năng tàng hình để hạ gục đối thủ là Kha’Zix. Giống như Evelynn, tiềm năng thực sự của hắn ta không có sẵn cho đến khi anh ta đạt cấp sáu, nhưng hắn ta có thể phát triển mạnh trong rừng cho đến thời điểm đó và sau đó tìm kiếm những cuộc gank ở các làn đường.

LMHT: Top 5 tướng rừng đi gank hiệu quả nhất năm 2018 và cách khai thác sức mạnh của chúng - Ảnh 3.

Đột Kích Hư Không (R) là kĩ năng chính mang lại khả năng đi gank tuyệt hảo cho Kha’Zix. Kĩ năng này cho phép hắn ta tàng hình trong chốc lát và kích hoạt nội tại Hiểm Họa Tiềm Tàng của mình để đòn tấn công cơ bản tiếp theo của hắn ta gây thêm sát thương. Bạn có thể kích hoạt R lần thứ hai (và cả lần thứ 3 nếu bạn chọn tiến hóa nó) trong vòng 10 giây để ngay lập tức đạt được tất cả các lợi thế của nó.

Một lợi thế lớn khác của Kha’Zix đó là được tăng sát thương lên những mục tiêu bị Cô Lập – những kẻ địch không có đồng minh nào ở gần. Hai trong số các kĩ năng của hắn ta là Nếm Mùi Sợ Hãi (Q) và Gai Hưu Không (W) được hưởng lợi rất nhiều từ hiệu ứng Cô Lập này khi cho phép hắn ta gây thêm sát thương hoặc làm chậm nhiều hơn.

Với sự kết hợp này, bạn có thể dồn sát thương trong thời gian rất ngắn, đồng thời cũng làm chậm mục tiêu tấn công rất nhiều. Nó đặc biệt hiệu quả nếu bạn tìm thấy mục tiêu phù hợp ở đường trên khi bạn nhận được đầy đủ các hiệu ứng cộng thêm từ các kĩ năng và con đường chạy trốn của kẻ địch bị giới hạn rất nhiều. Tuy nhiên, Kha’Zix cũng có thể gank khá tốt ở đường giữa và đường dưới, khiến hắn ta trở thành một lựa chọn tuyệt vời nếu như đây là kiểu chơi ưa thích của bạn.

Jarvan IV

Mặc dù Jarvan IV có nhiều thời điểm bị out meta trong năm 2018, nhưng không thể phủ nhận rằng Jarvan IV có một kỹ năng có thể khiến hắn ta trở thành một trong những người gank giỏi nhất trong trò chơi. Hắn ta có thể hủy diệt đối phương từ rất sớm, nhưng cũng có thể bổ sung thêm công cụ đi gank tuyệt vời một khi đạt cấp 6, vì vậy bạn có thể sẽ muốn gây áp lực nhanh nhất có thể để tìm ra giá trị của mình.

LMHT: Top 5 tướng rừng đi gank hiệu quả nhất năm 2018 và cách khai thác sức mạnh của chúng - Ảnh 4.

Ngay cả một Jarvan cấp độ 2 cũng có thể tạo ra những pha gank mẫu mực với sự kết hợp của hai kĩ năng: Hoàng Kì Demacia (E) và Giáng Long Kích (Q). Chiêu E cho phép Jarvan phóng đi lá cờ của Demacia gây sát thương tại điểm tiếp xúc, đồng thời tăng cho tướng đồng minh cạnh bên tốc độ đánh. Tuy nhiên, điều khiến nó đặc biệt hữu ích khi đi gank là cách nó tương tác với chiêu Q. Nếu bạn canh thời gian chuẩn, combo E+Q sẽ hất tung những kẻ địch trên đường đi và giảm giáp của chúng.

Ở giai đoạn đầu của trận đấu, sự kết hợp này có thể giữ một mục tiêu tại chỗ đủ lâu để các đồng minh của bạn có thể giúp kết liễu chúng rất nhanh, hoặc nó sẽ buộc đối thủ phải sử dụng Tốc Biến để chạy trốn. Trong thời gian kẻ địch đợi hồi phép bổ trợ đó, bạn có thể tìm cách quay trở lại làn đường trong thời gian ngắn mà họ sẽ không thể tìm ra cách để tránh nó.

Combo thậm chí còn tuyệt vời hơn với một mảnh ghép cuối cùng ở cấp sáu, chiêu cuối Đại Địa Chấn của Jarvan. Khi bạn đã combo trúng E+Q vào kẻ địch, bạn có thể tiếp tục chúng với Đại Địa Chấn để tạo ra một vùng đấu trường không thể vượt qua xung quanh mục tiêu bạn đã chọn. Có nhiều cách để một số nhà vô địch có thể thoát ra khỏi nó, nhưng phần lớn, họ sẽ bất lực để trốn thoát.

Lee Sin

Lee Sin xuất sắc trong vai trò đi rừng với khả năng chọn ra các mục tiêu đơn lẻ và bám sát chúng, đồng thời mang đến tiềm năng phá vỡ toàn bộ đội hình địch với chiêu cuối vô cùng mạnh mẽ. Những người chơi Lee Sin lão luyện thạ chí còn có thể mang đến một số tiềm năng kiến tạo giao tranh tuyệt với đến mức phi lý.

LMHT: Top 5 tướng rừng đi gank hiệu quả nhất năm 2018 và cách khai thác sức mạnh của chúng - Ảnh 5.

Lời khuyên duy nhất bạn nên ghi nhớ khi đi gank bằng Lee Sin đó là không nên mở đầu bằng chiêu Q của mình. Từ khoảng cách xa, bạn rất dễ đá hụt chiêu Sóng Âm, từ đó bỏ lỡ cơ hội Vô Ảnh Cước vào mục tiêu. Thay vì đó, hãy sử dụng Hộ Thể để tiếp cận gần tướng đồng minh hoặc lính gần mục tiêu đự định của bạn. Từ đó, bạn có thể dùng Dư Chấn để làm chậm mục tiêu và khiến việc đá Sóng Âm trở nên dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể dụng chiêu cuối Nộ Long Cước trong những tình huống cụ thể tùy theo lựa chọn của bạn. Có thể đá mục tiêu team địch về phía team bạn để đồng đội hạ gục chúng, hoặc loại bỏ một kẻ địch ra khỏi giao tranh cũng như phá vỡ đội hình team địch,…

Bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều để có thể chơi thành thạo Lee Sin bởi không một vị tướng bá đạo, mạnh mẽ nào lại dễ chơi cả - điều này nhằm đảm bảo độ cân bằng cho trò chơi. Ngay cả những người chơi Lee Sin xuất sắc nhất cũng không thể chắc chắn mọi pha đi gank đều thành công. Nhưng không thể phủ nhận tiềm năng đi gank của Lee Sin luôn thuộc hàng đầu của nhóm tướng đi rừng trong LMHT thời điểm hiện tại.