LMHT: Top 5 tướng Hỗ Trợ các ADC ghét phải đi cùng nhất, chỉ để mua bực mình vào người

Phương Tranh  - Theo Helino | 20/02/2019 11:30 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Ai cũng thích được hỗ trợ, bảo vệ nhưng còn phải tùy thuộc xem đó là sự hỗ trợ từ ai.

Với phiên bản 9.2 và những thay đổi của trang bị chí mạng trong phiên bản 9.3, các ADC lại một lần nữa trỗi dậy. Các ADC giờ đây dễ thở hơn trong giai đoạn đi đường và có thể thực sự đóng góp vai trò carry team như cái tên của mình. Điều này cũng giúp những người chơi Hỗ Trợ cảm thấy thỏa mãn hơn bởi sự hỗ trợ của họ đóng vai trò rất lớn trong việc dẫn dắt các ADC tới lúc thực sự carry được.

Đây cũng là lý do mà nhiều ADC thích các nhà vô địch nhất định hơn các nhà vô địch khác trong vị trí Hỗ Trợ. Và ngược lại, có một số tướng Hỗ Trợ mà các ADC lại ghét phải đi cùng nhất.

1. Lux

Có một sự thật khá nổi tiếng rằng Lux là một trong những Hỗ Trợ ít được ADC yêu thích nhất. Lúc đầu, cô ta có vẻ như là một lựa chọn đúng đắn; cô ta có thể gây sát thương cho những kẻ đi đường đối thủ bằng E – Quả Cầu Ánh Sáng và đôi khi trói họ bằng Q – Khóa Ánh Sáng, cho ADC cơ hội để giết đối thủ. Cô ta thậm chí còn cung cấp một lá chắn đôi với W – Lăng Kính Phòng Hộ. Một bộ kỹ năng không tệ, phải không? Nếu một bộ kỹ năng tốt là tất cả để trở thành một Hỗ Trợ tốt, thì cô ấy sẽ không phải có tên trong danh sách này.

LMHT: Top 5 tướng Hỗ Trợ các ADC ghét phải đi cùng nhất, chỉ để mua bực mình vào người - Ảnh 1.

Thông thường, bạn sẽ được kết hợp với một Lux Hỗ Trợ khá thường xuyên hụt Q và E. Trong trường hợp tệ nhất, Lux về cơ bản còn hay spam chiêu thức, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải phối hợp với một Lux thường xuyên trong tình trạng hết năng lượng. Vì chiêu E của Lux, bạn còn thường hay mất CS và mất quyền kiểm soát của thế lính. Dần dần, bạn sẽ bị thọt lính so với đối thủ trong khi lính lại bị đẩy lên bất đắc dĩ – đặt bạn vào tình thế nguy hiểm hơn.

Không dừng lại tại đó, các ADC đi với Lux còn có nguy cơ mất vàng chênh lệch giữa mạng hạ gục và mạng hỗ trợ. Thay vì sớm sử dụng W để tạo lá chắn cứu sống ADC, người chơi Lux Hỗ Trợ thường thiên về hướng quăng chiêu thức để hạ gục đối thủ nhiều hơn. Và từ đó, thay vì có thể giành mạng hạ gục, các ADC lại hay bị Lux "vô tình" KS mất và chỉ kiếm được vàng từ mạng hỗ trợ mà thôi.

LMHT: Top 5 tướng Hỗ Trợ các ADC ghét phải đi cùng nhất, chỉ để mua bực mình vào người - Ảnh 2.

Điều tồi tệ còn nằm ở phía sau: Lux biến về và sau đó thường trở lại với các trang bị ít hỗ trợ hơn và nhiều AP hơn. Cô ta không thể đặt các chiêu thức khi bạn cần, cô ta ăn cả mạng lẫn lính, lên full AP và chết bất cứ khi nào bị bắt mà không có Tốc Biến. Thật khó để giữ bình tĩnh khi điều đó xảy ra, đặc biệt là khi dường như nó xảy ra với mọi Lux Hỗ Trợ mà bạn gặp. Bạn từ bỏ việc tin rằng có tồn tại một người chơi Lux mà mục tiêu thực sự của họ là hỗ trợ bạn. Hy vọng duy nhất của bạn là có thể người chơi Lux Hỗ Trợ full AP, khát lính/mạng tiếp theo sẽ thực sự đủ mạnh để "gánh" bạn mà thôi.

2. Soraka

Có vẻ lạ khi Soraka – một tướng Hỗ Trợ giống như hỗ trợ nhất- lại nằm trong danh sách này. Cô ta luôn bên bạn, liên tục hồi máu cho bạn và nói chung là làm mọi việc mà một Hỗ Trợ thông thường dự kiến ​​sẽ làm. Không có nhà vô địch nào khác có bộ kĩ năng tập trung vào việc hồi máu như Soraka,. Với khả năng duy trì tuyệt vời và khả năng cứu hầu hết mọi người trong đội bằng cách sử dụng chiêu cuối của mình, cô ấy nên là một lựa chọn tuyệt vời cho vai trò Hỗ Trợ. Vậy thì tại sao nhiều ADC lại phàn nàn về sự hỗ trợ của Soraka?

LMHT: Top 5 tướng Hỗ Trợ các ADC ghét phải đi cùng nhất, chỉ để mua bực mình vào người - Ảnh 3.

Bộ chiêu thức của Soraka là một trong những bộ chiêu thức đơn giản nhất trong LMHT - Q để gây sát thương, làm chậm và hồi máu, W để buff máu, E làm câm lặng và R để hồi phục cho mọi người trong đội. Bộ kĩ năng đơn giản của cô là lý do tại sao cô là một trong những nhà vô địch thường được đề nghị cho người mới, mặc dù một nhân vật đơn giản không phải là một người chơi lành nghề. Soraka rất dễ hiểu, nhưng cũng rất dễ thất bại nếu bạn không có ý thức trò chơi đúng đắn.

Hồi máu của Soraka cung cấp sự duy trì tuyệt vời cho ADC của cô, nhưng có cái giá phải trả. Nó tiêu tốn năng lượng của cô và 10% máu tối đa của cô, vì vậy càng buff máu, cô ta sẽ càng mất nhiều máu. Cô ấy là một mục tiêu yếu đuối để nhắm vào; với cơ chế chính của cô ta làm cho cô ta thậm chí còn yếu đuối hơn, bạn sẽ nhanh chóng bị bỏ lại một mình.

LMHT: Top 5 tướng Hỗ Trợ các ADC ghét phải đi cùng nhất, chỉ để mua bực mình vào người - Ảnh 4.

Rất may, Q của Soraka có thể phục hồi máu đã mất. Một Soraka tốt sẽ giữ vị trí tốt và đặt thành công chiêu Q cũng như những đòn tấn công cơ bản từ khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, rất nhiều Sorakas sẽ bị tấn công trong khi cố gắng lấy lại chút máu từ đối thủ và cuối cùng chỉ hòa vốn. Một Soraka tốt sẽ giữ E của cô ấy dự trữ và sử dụng nó để cứu bạn trong tình huống thảm khốc, tuy nhiên nhiều Sorakas mà bạn đã gặp có thể đã lãng phí nó khi cố gắng poke kẻ thù. Rất có thể có những Soraka tốt ngoài kia, tuy nhiên còn tùy thuộc vào "nhân phẩm" của bạn xem có cơ may gặp được họ hay không.

3. Blitzcrank

Blitzcrank – một tướng trong nhóm Catcher – là một trong những lựa chọn phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại trong vai trò Hỗ Trợ. Tỉ lệ thắng của hắn ta khá tốt – khoảng 51%. Tại sao với những chỉ số này, hắn ta lại vẫn bị xếp vào danh sách này?

LMHT: Top 5 tướng Hỗ Trợ các ADC ghét phải đi cùng nhất, chỉ để mua bực mình vào người - Ảnh 5.

Là một tướng thuộc nhóm Catcher, điều đó có nghĩa là kĩ năng kéo của hắn ta là nền tảng trong bộ chiêu thức. Nếu không thể tạo được một cú kéo thành công hoặc trúng đích, hắn ta sẽ mất rất nhiều sức mạnh. Hầu như tất cả chúng ta đều đã từng chung team với một Blitzcrank không kéo trúng tất cả mọi phát hoặc vô tình kéo trúng được một trong những kẻ địch như Alistar. Bộ chiêu thức của vị tướng này phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất của người sử dụng. điều đó có nghĩa là trừ khi những người chơi này hoàn toàn tự tin với Q của họ, họ sẽ tốt hơn khi chơi một tướng khác. Blitzcrank cũng không có khả năng poke từ xa, vì vậy một khi những kẻ địch nhận ra sự hỗ trợ của bạn không thể kéo bách phát bách trúng, họ sẽ chống trả quyết liệt, khiến bạn mất quyền thống trị làn đường. Tất cả những gì Hỗ Trợ của bạn có thể làm là đứng đó, ping cho người đi rừng của bạn và thỉnh thoảng bắn nắm đấm của họ vào khoảng trống.

LMHT: Top 5 tướng Hỗ Trợ các ADC ghét phải đi cùng nhất, chỉ để mua bực mình vào người - Ảnh 6.

Các nhà vô địch dạng kéo thường mạnh hơn trong giai đoạn đi đường. Lý tưởng nhất là sự thống trị mà họ cung cấp trong làn đường sẽ bù đắp cho tiện ích thấp hơn của họ sau này; những cú kéo đủ tốt có thể giúp ADC lăn cầu tuyết. Tuy nhiên, không kéo trúng dẫn đến trì trệ, và rất có khả năng một Blitzcrank không kéo Q trúng trong suốt thời gian đi đường cũng sẽ kéo hụt trong giao tranh tổng. Đó là một nhà vô địch "rủi ro cao, lợi nhuận cao", nhưng các ADC cũng phải chịu rủi ro cao đó.

4. Các tướng Phi-Hỗ Trợ (Lee Sin/Zed/Yasuo/Ezreal/…)

Thỉnh thoảng, chúng ta bắt gặp những lựa chọn kỳ lạ như Lee Sin hay Yasuo hỗ trợ. Tạo ra các chiến lược mới và đôi khi độc đáo luôn là một phần của LMHT. Bất kỳ nhà vô địch nào cũng có thể được sử dụng như một Hỗ Trợ nếu bạn tin tưởng - ngay cả Gankplank cũng từng được sử dụng như một Hỗ Trợ trước khi anh ta làm lại và loại bỏ chiêu E cũ – Hào Khí Dâng Cao cùng với các buff mà nó cung cấp. Nhiều người nói rằng bất kỳ nhà vô địch nào có CC hoặc tiện ích đều khả thi dưới dạng Hỗ Trợ; mọi người thường tìm cách chứng minh điều này trong lĩnh vực này, nhưng điều đó cũng thường có nghĩa là kéo các ADC (không sẵn lòng) vào thí nghiệm.

LMHT: Top 5 tướng Hỗ Trợ các ADC ghét phải đi cùng nhất, chỉ để mua bực mình vào người - Ảnh 7.

Một điều kiện để chơi bất kỳ nhà vô địch Phi-Hỗ Trợ nào như một Hỗ Trợ là bạn đã thỏa thuận với đối tác đi đường của mình để họ có thể chơi theo chiến lược được cân nhắc kỹ lưỡng. Bắt buộc chọn một nhà vô địch Phi-Hỗ Trợ chỉ đơn giản vì bạn thường không chơi Hỗ Trợ nên không thể đưa ra những lựa chọn truyền thống.

Có sự tăng đột biến trong các Hỗ Trợ độc đáo khi các nhà vô địch ADC trở nên ít hiệu quả và người chơi đang chọn các nhà vô địch không phải ADC ở đường dưới. Giờ đây, ADC đã lấy lại được sức mạnh của mình, sẽ tốt hơn nếu họ có những người Hỗ Trợ có thể cover cho họ bằng cách đỡ đòn hoặc giúp họ mở rộng quy mô với tiện ích. Bạn có thể muốn suy nghĩ lại về hỗ trợ Lee Sin hoặc Yasuo của mình trừ khi bạn có chiến lược mạch lạc hoặc cơ chế để làm cho nó hoạt động.

5. Xerath/Veigar

Mặc dù có những ADC ổn với sự hỗ trợ của Xerath hoặc Veigar, nhưng cũng có nhiều người ghét họ. Hỗ trợ Xerath / Veigar khá giống với hỗ trợ Lux; họ phụ thuộc rất nhiều vào việc poke và CC, đi kèm với chi phí năng lượng cao. Để đóng góp cho lane, người chơi Xerath / Veigar sẽ cần phải giỏi với kỹ năng của họ, hoặc họ sẽ chẳng thể làm được gì với tư cách là một tướng poke. Rốt cuộc, họ không thể cover cho ADC vì bản thân họ rất yếu đuối.

LMHT: Top 5 tướng Hỗ Trợ các ADC ghét phải đi cùng nhất, chỉ để mua bực mình vào người - Ảnh 8.

Tuy nhiên, Zerath ít rủi ro hơn so với hai người kia vì hắn ta có tầm đánh dài hơn, điều này khiến hắn ta trở nên khả thi hơn trong các bậc rank thấp. Với những cú đánh kỹ năng thành công, Xerath sẽ có thể đè đường những người đi đường dưới đối thủ. Về phần Veigar, hắn ta có ưu thế trong việc phân vùng các kẻ thù đường dưới bằng E – Bẻ Cong Không Gian, ngay cả khi hắn ta không làm choáng chúng. Vì lý do này, ý kiến ​​chung của hai hỗ trợ này giữa những người chơi dường như tích cực hơn Lux ở các bậc rank thấp hơn, mặc dù nhiều ADC thích những lựa chọn tốt hơn có thể thực sự cover cho họ. Thỉnh thoảng chúng ta gặp một hỗ trợ Xerath hoặc Veigar mà hụt hầu hết các kỹ năng của họ và không cung cấp gì trong quá trình đi đường, điều này khiến họ tệ như những nhà vô địch dạng kéo - những người hụt Q hoặc Lux với mục tiêu xấu. Trong khi họ không được thích, họ chắc chắn cũng bị ghét như những người khác.