LMHT: Top 4 vị tướng đường trên đang trở nên thất truyền ở phiên bản hiện tại

Mặt Trứng  - Theo Helino | 11/09/2018 11:59 PM

 
  thích

Đã từng có thời gian, những cái tên dưới đây luôn thuộc hàng hot pick. Nhưng rồi thời thế thay đổi, vị thế của chúng cũng xuống dần tới mức gần như mất ảnh khỏi các giải đấu LMHT lớn gần đây.

Dưới đây là những cái tên đều đã từng có ít nhất một khoảng thời gian xưng hùng xưng bá tại các giải đấu LMHT trong quá khứ. Tuy nhiên, khi các phiên bản mới ra mắt kéo theo đó là sự thay đổi về meta game, các vị tướng đường trên dưới đây gần như bị người chơi lãng quên ngay lập tức, nhường lại ánh hào quang cho những vị tướng đang quá quen mặt cho vai trò solo top như Jayce, Gnar, Camille hay Ornn.

Renekton

Nếu phải đối mặt với các đấu sĩ đường trên, Renekton trong quá khứ từng là một sự lựa chọn không hề tồi. Chú cá sấu này gần như rất ít khi thua đường cũng như có đối trọng xứng tầm đặc biệt ở những cấp độ đầu tiên. Khả năng trao đổi chiêu thức cũng như trade hit tốt tới từ phía Renekton là một lợi thế không nhỏ, đồng thời giúp vị tướng này luôn được thi đấu trong tâm thế đè đường đối thủ từ sớm. Đã từng có thời, Renekton được coi là mẫu tướng lăn cầu tuyết hiệu quả bậc nhất trong LMHT.

LMHT: Top 4 vị tướng đường trên đang trở nên thất truyền ở phiên bản hiện tại - Ảnh 1.

Trận đấu càng kéo dài, độ hiệu quả của Renekton càng giảm sút

Nhưng khi meta game thay đổi, xu hướng lựa chọn các vị tướng chống chịu và có tầm ảnh hưởng trong giao tranh lên ngôi, Renekton mất dần đi vị thế của mình. Đóng góp trong giao tranh của chú cá sấu này chắc chắn sẽ giảm dần vào giai đoạn cuối game, khi mà sự cơ động, lượng hiệu ứng hoặc các chiêu thức hỗ trợ giao tranh của Renekton là tương đối hạn chế. Đó cũng là lý do chính khiến cho chú cá sấu này giờ đây chỉ còn được coi là giải pháp tình thế và hãn hữu lắm mới xuất hiện tại một giải đấu lớn.

Illaoi

Tương tự như Renekton, khả năng đi đường cũng là thứ được đánh giá cao nhất khi bạn lựa chọn Illaoi. Sức mạnh từ những chiếc xúc tu của cô nàng luôn là mối đe dọa thường trực với đối thủ. Thế nên, lựa chọn Illaoi đồng nghĩa với việc bạn quyết tâm đè bẹp đối thủ trong giai đoạn đi đường.

LMHT: Top 4 vị tướng đường trên đang trở nên thất truyền ở phiên bản hiện tại - Ảnh 2.

Illaoi khá hạn chế về đóng góp trong các giao tranh tổng

Tuy vậy, sức ảnh hưởng của Illaoi trong giai đoạn cuối game thậm chí còn hạn hẹp hơn cả Renekton. Sức mạnh tới từ những chiếc xúc tu chỉ phát huy tối đa hiệu quả nếu như bạn để cho Illaoi có thời gian chuẩn bị và dàn trận sẵn sàng. Thiếu đi những chiếc xúc tu ấy, sức sát thương của Illaoi giảm đi đáng kể, trong khi lượng chống chịu thì chẳng đủ để càn lướt trong giao tranh quá mạnh mẽ. Phiên bản hiện tại chắc chắn không phải là đất diễn cho Illaoi rồi vì thực tế thì những pha dịch chuyển của cô nàng cũng chẳng hứa hẹn tạo ra được nhiều điều khác biệt.

Kayle

Không giống như hai cái tên kể trên, Kayle lại khá kém nổi bật ở giai đoạn đầu game, nhưng sẽ là một nguồn sức mạnh vô tận nếu như trận đấu kéo dài.

LMHT: Top 4 vị tướng đường trên đang trở nên thất truyền ở phiên bản hiện tại - Ảnh 3.

Kayle cần rất nhiều trang bị và cấp độ để phát huy hiệu quả

Khả năng gây sát thương từ xa với những tình huống quạt chả của mình, cộng thêm với đó là pháp bảo Bất Tử Hộ Thân khiến cho Kayle luôn là mối ưu tiên hàng đầu trong giao tranh của các sát thủ bên phía địch. Nếu không tấn công Kayle, hắn sẽ thoải mái quạt tan nát đội hình bạn đồng thời thoải mái hồi máu và buff Bất Tử Hộ Thân cho đồng đội. Nhưng tấn công Kayle thì liệu bạn có đủ tự tin chồng hiệu ứng khống chế kịp thời để hạ gục hắn trong một nốt nhạc trước khi chiêu cuối bá đạo kia được kích hoạt không. Mà kể cả như vậy, nếu người chơi Kayle tỉnh táo và lên các trang bị thủ như Khăn Giải Thuật hoặc Giáp Thiên Thần, sẽ rất khó để bạn có thể khắc chế Kayle nữa đấy. Nhưng như đã bàn ở trên, Kayle chỉ phát huy tác dụng khi có đầy đủ lượng đồ và cấp độ cần thiết, cũng như có một dàn chắn đủ cứng ở tuyến đầu. Yêu cầu có vẻ hơi cao và khó thực hiện trong phiên bản hiện tại.

Shyvana

Cô gái mang một nửa dòng máu rồng của LMHT đã từng là một cái tên tương đối phổ biến trong các giải đấu lớn. Ở cái thời mà các vị tướng chống chịu đường trên vẫn đang lên ngôi, Shyvana là một trong những cái tên cực kỳ quen mặt.

LMHT: Top 4 vị tướng đường trên đang trở nên thất truyền ở phiên bản hiện tại - Ảnh 4.

Có lẽ phải rất lâu nữa thì Shyvana mới có cơ hội trở lại

Nhưng rồi thời thế thì lúc nào cũng phải đổi thay. Những điểm yếu của Shyvana cũng dần dần bộc lộ. Việc quá phụ thuộc vào chiêu cuối trong các pha giao tranh khiến cho Shyvana trở nên yếu dần đồng thời cũng không quá cơ động và tạo được nhiều sức ép. Nhiều người có thể liên tưởng hắn với Gnar, nhưng nên nhớ rằng khi ở dạng Gnar tí nị, sát thương của vị tướng này vẫn là khá lớn nếu như lên các trang bị sát lực. Shyvana thì ngược lại, trong phiên bản người, cô nàng hoàn toàn thiếu đi khả năng áp sát cũng như sự hạn chế về mặt sát thương ở cuối game khiến Shyvana như một bịch bông di động trong giao tranh vậy. Có lẽ phải rất lâu nữa chúng ta mới được thấy cô nàng Long nữ này trở lại đường trên như trong quá khứ.