LMHT: Top 4 item từng bị Riot xóa sổ để lại sự “nhớ nhung” nhiều nhất trong lòng game thủ Việt

Cua Kỳ Cục  - Theo Helino | 05/06/2018 11:51 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Đôi khi việc những trang bị mạnh biến mất cũng chẳng thể để lại nhiều kỉ niệm như 4 item này đâu.

Trong quá trình phát triển 8 năm của mình, mỗi mùa trôi qua Liên Minh Huyền Thoại đều được đổi mới và thay máu dần dần. Bài toán làm sao để chạy kịp với nhu cầu người chơi, cân bằng sức mạnh khi càng ngày càng có nhiều tướng mới, thay đổi meta liên tục để đưa đến những trải nghiệm mới cho cộng đồng khiến hệ thống item của game luôn nằm trong trạng thái sẵn sàng chỉnh sửa.

Thậm chí nhìn lại quá khứ, có thể thấy đã có không ít những item còn bị Riot thẳng tay xóa sổ không thương tiếc dù đã gắn bó với nền Liên Minh Huyền Thoại, với hàng triệu triệu người chơi trong suốt nhiều năm liền. Có những lần biến mất được coi là “tất-lẽ-dĩ-ngẫu”, tuy nhiên cũng có những item chỉ một lần ra đi nhưng để lại vô cùng nhiều cảm xúc nuối tiếc, như thể phải chia tay với điều gì đã từng thân thiết lắm. Hãy cùng GameK điểm lại nhé.

Bùa Đầu Lâu

Khi tin tức khai tử Bùa Đầu Lâu ra khỏi đấu trường công lý, Riot nhận được hàng loạt “gạch đá” đến từ game thủ trên toàn thế giới. Hàng loạt pháp sư sát thủ như Syndra, Leblanc, Ahri, Katarina... đều phải chuyển đổi lối chơi hoặc bị giảm sức mạnh một cách nặng nề. Bản thân chúng cũng giảm tỉ lệ thắng mạnh chỉ sau một thời gian ngắn khiến item Vọng Âm Luden bắt đầu được hướng tới thiết kế.


Bùa Đầu Lâu (2009 - 2015)

Bùa Đầu Lâu (2009 - 2015)

Đây có thể là một trong số những tiếc nuối lớn nhất của game thủ vì Bùa Đầu Lâu tồn tại trong suốt mấy năm liền, đem lại cảm giác “cực phê” với những ai yêu thích phong cách sát thủ. Dần dần, mọi người đều quên đi mất mát của item này nhưng kí ức một thời vẫn còn y nguyên trong tâm trí của giai đoạn hoàng kim.

Mắt Xanh

Chắc hẳn mỗi game thủ đều vẫn còn nhớ như in cảm giác mỗi lần về nhà đều không thể quên mang theo 3 con mắt xanh bên mình, đặc biệt là các support mẫu mực. Con mắt 75 đồng ấy vừa là chìa khóa chiến thắng, nhưng cũng là nguồn cơn của biết bao mâu thuẫn, giao tranh, chết chóc hay thậm chí là nắm giữ chìa khóa chiến thắng của cả ván đấu.


Mắt Xanh “ra đi” cùng thời với Bùa Đầu Lâu

Mắt Xanh “ra đi” cùng thời với Bùa Đầu Lâu

Thế rồi, vào giai đoạn tiền mùa giải, mắt xanh đã chính thức bị xóa bỏ. Với quyết định này, mục tiêu của Riot là việc hướng tới việc: Kiểm soát tầm nhìn là của cả team chứ không phải nhiệm vụ của một mình support hay người đi rừng. Sau khi item này bị gạch tên khỏi đấu trường công lý thì Riot cũng đã phải xây dựng cả một “lộ trình dài hơi” trong việc cải tổ lại cách thức kiểm soát tầm nhìn của trận đấu. Mắt tím, máy quét, mắt thây ma, thậm chí là cái tên Đá Tỏa Sáng sẽ được nhắc tới ngay dưới đây cũng đã hứng chịu nhiều “dao kéo”.

Đá Tỏa Sáng

Cũng giống như mắt xanh, Đá Tỏa Sáng là vật phẩm bất khả quên của support, thậm chí item này còn được coi như một thước đo đánh giá trình độ của người chơi hỗ trợ. Mua thì chưa biết giỏi hay dở chứ không mua là auto bị chửi. Đá Tỏa Sáng đã xuất hiện lần đầu liên kể từ giai đoạn Tiền Mùa Giải 2013, tức cuối năm 2012. Và lần đầu tiên trong vòng nửa thập kỷ đã qua, người chơi hỗ trợ sẽ không còn thấy nó trong cửa hàng in-game nữa.


Yêu Sách Của Băng Hậu, Mặt Nạ Sơn Thạch, Bùa Thăng Hoa cũng biến mất cùng lúc đó

Yêu Sách Của Băng Hậu, Mặt Nạ Sơn Thạch, Bùa Thăng Hoa cũng biến mất cùng lúc đó

Thay vào đó, các món item khởi đầu dành riêng cho hỗ trợ như là Lưỡi Gươm Đoạt Thuật, Khiên Cổ Vật và Đồng Xu Cổ Đại đều sẽ có những nhiệm vụ được yêu cầu phải hoàn thành để mở khóa khả năng cắm mắt. Kể ra thì như hiện tại, việc chỉnh sửa bổ sung này đã chứng tỏ được sự đúng đắn của nó tuy nhiên, chúng ta đã vĩnh viễn không còn được chứng kiến những pha chửi nhau kinh điển của AD - SP chỉ vì Đá Tỏa Sáng nữa.

Bình Mana

Với những item như Gậy Hung Ác, Lọ Pha Lê, Giày Vệ Quân, Dao Đạo Tặc… chúng đều đã có những sự thay thế bằng các trang bị mới sau khi biến mất. Tuy nhiên việc Bình Mana bị xóa đã từng khiến cộng đồng vô cùng hoang mang. Nếu bạn đã quên thì xin nhắn lại là ngày xưa ra đường giai đoạn đầu, việc mua 1 bình HP và 1 bình Mana là công việc “trận nào cũng phải làm” của các pháp sư đường giữa hoặc kể cả một vài những vị tướng đường trên/rừng hao mana khác.


Năm 2015 đánh dấu hàng loạt sự ra đi đầy tiếc nuối

Năm 2015 đánh dấu hàng loạt sự ra đi đầy tiếc nuối

Xóa bỏ Bình Mana, có khác gì giết Pháp sư? Giờ bùa xanh sẽ trở thành chiến trường khắc nghiệt xứng đáng để hai bên lao vào nhau tranh giành? Hai câu hỏi ấy đã từng khiến cộng đồng hết sức ngao ngán, nhưng thời gian đã cho thấy rằng chúng ta thực sự vẫn đang rất ổn. Riot đã khéo léo lồng ghép yếu tố Mana ngay vào những bản cập nhật tiếp theo như cách ghép item, Rồng Nước…

Tạm Kết

Game thủ sẽ có riêng cho mình những item đáng nhớ, vì phong cách đi lane của mỗi người khác nhau dẫn đến việc lối build đồ cũng mỗi người mỗi khác. Cũng vẫn có những game thủ còn nhiều tiếc nuối khi nhắc đến quá khứ tuy nhiên như đã nói ở trên, những thay đổi của Riot được nghiên cứu và phát triển không phải ngày một ngày hai. Và sự thực là tất cả những điều ấy đã khiến Liên Minh Huyền Thoại mùa thứ 8 vẫn còn đang có quá nhiều thử thách và thú vị mới. À quên, con trỏ chuột cũng sắp bị khai tử rồi nhé…