LMHT: Tổng hợp các lượt Cấm & Chọn tại 4 khu vực lớn nhất – Lucian và Urgot tiếp tục thống trị

Phương Tranh  - Theo Helino | 04/03/2019 11:31 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Những lượt Cấm & Chọn tại các giải đấu lớn không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với bản thân trận đấu mà đôi khi, nó còn thể hiện và khởi xướng cho một meta trong thời điểm hiện tại.

Một trong những lý do khiến LMHT thú vị là có nhiều vị tướng khác nhau để chơi; với sự bổ sung gần đây của Sylas, có tổng cộng 143 vị tướng trong game, mỗi người có sự kết hợp độc đáo giữa các kỹ năng, chỉ số và lối chơi.

Tuy nhiên, không phải ai trong số họ cũng có cơ hội được chọn trong một trận đấu chuyên nghiệp chính thức. Riot cập nhật trò chơi định kỳ để trò chơi có thể sống động và cân bằng. Tất nhiên, các bản vá không phải luôn luôn hoàn hảo, và luôn có những vị tướng xuất hiện thường xuyên hơn những người khác, đặc biệt là trong các giải đấu chuyên nghiệp.

Trong vòng loại Mùa Xuân 2019, có một số vị tướng rất mạnh và bị cấm liên tục; hầu hết các vị tướng khác được chọn cũng rất mạnh, nhưng vẫn có thể xoay sở để thi đấu. Trong khi đó, những vị tướng như Garen hay Teemo không bao giờ bị cấm.

Tò mò về những vị tướng phổ biến ở mỗi khu vực, chúng tôi đã xem xét các lượt Cấm & Chọn của bốn khu vực chính: LCK, LPL, LCS và LEC. Chắc chắn, có một xu hướng rõ ràng giữa các khu vực. Các lượt chọn hoặc cấm thường có nghĩa là vị tướng được cho là mạnh trong meta hiện tại, nhưng tỷ lệ chọn hoặc cấm cao không đảm bảo tỷ lệ thắng cao.

* Lưu ý: Dữ liệu tính đến ngày 27 tháng 2.

1. LCK

LMHT: Tổng hợp các lượt Cấm & Chọn tại 4 khu vực lớn nhất – Lucian và Urgot tiếp tục thống trị - Ảnh 1.

Lucian có tỷ lệ chọn hoặc cấm 100% tại LCK. So với 90 lượt cấm của hắn ta, hắn ta chỉ được chọn 25 lần và có tỷ lệ thắng 56%, điều này thực sự có vẻ quá mạnh. Tuy nhiên, hắn ta được cho là mạnh mẽ đến khó tin. Bình luận viên của LCK, Lee "CloudTemplar" Hyun-woo, đã từng nói trong một chương trình phát sóng: "Các game thủ đã nói rằng Lucian hoàn toàn bị phá vỡ trong meta hiện tại".

Giống như Lucian, Cassiopeia bị cấm rất nhiều so với các vị tướng khác. Cô chỉ xuất hiện trong 15 lần. Khác với Lucian, tỷ lệ thắng của cô chỉ ở mức 40%. Có vẻ như lý do cô bị cấm rất nhiều là vì Cassiopeia có thể sử dụng linh hoạt ở cả đường trên, đường giữa lẫn đường dưới. Khi cô ấy xuất hiện, rất khó để xác định làn đường mà cô ấy sẽ đi và điều đó làm cho việc lựa chọn kèo đấu trở nên khó khăn.

Mặt khác, Urgot phải đối mặt với tình huống ngược lại. Hắn ta đã được chọn 81 lần, bị cấm 27 lần và có tỷ lệ thắng 58%. Ở một khía cạnh nào đó, Urgot được xem là lựa chọn cân bằng nhất; người chơi đồng ý rằng Urgot là một vị tướng mà bạn có thể chọn khi kèo đấu vẫn chưa được xác định nên hắn ta xuất hiện rất thường xuyên như là lượt chọn đầu tiên.

Khác với ba vị tướng này, Ezreal, Galio, Tahm Kench và Aatrox thường xuất hiện trong các giai đoạn Cấm & Chọn. Điều đáng chú ý tại LCK là tỷ lệ thắng của những lượt chọn phổ biến này là trên 50%. Có thể suy ra rằng các đội LCK coi trọng dữ liệu hơn các khu vực khác. Một điểm thú vị là không ai trong số những vị tướng này là tướng đi rừng, ngoại trừ Aatrox, người có thể linh hoạt trong ba vai trò đi rừng, đường trên hoặc đường giữa.

Vị tướng được chọn nhiều nhất cho mỗi vị trí:

Top: Urgot

Jungle: Lee Sin

Mid: Lissandra

Bot: Ezreal

Support: Tahm Kench

2. LPL

LMHT: Tổng hợp các lượt Cấm & Chọn tại 4 khu vực lớn nhất – Lucian và Urgot tiếp tục thống trị - Ảnh 2.

Tại LPL, Lucian và Urgot đứng đầu, mỗi người có 114 và 113 lần xuất hiện trong các lượt chọn và cấm trong số 122 trận. Urgot đã được chọn 89 lần trong khi Lucian bị cấm 75 lần. Aatrox và Akali có tỷ lệ cấm cao đáng chú ý; điều này chủ yếu là do LPL vẫn chưa chuyển sang phiên bản 9.3, nơi cả hai vị tướng này bị giảm sức mạnh nặng nề.

Giống như các khu vực khác, Cassiopeia đã xuất hiện thường xuyên trong giai đoạn Cấm & Chọn nhưng không được nhìn thấy thường xuyên trên bản đồ Summoner’s Rift. Cô đã được chọn hoặc bị cấm trong 100 trò chơi nhưng chỉ đến Summoner’s Rift 7 lần, ít hơn rất nhiều so với số lần Lucian xuất hiện. Kai’Sa hoàn toàn trái ngược với Cassiopeia ở Trung Quốc. Cô được chọn trong 72 trận đấu nhưng chỉ bị cấm 17 lần. Tỷ lệ thắng của cô ấy ở mức 56%, khá mạnh.

Mặc dù không có trong danh sách, có một vị tướng xuất hiện khá thường xuyên và cũng có tỷ lệ thắng cực cao tại LPL. Zoe đã bị cấm 57 lần trong khi được chọn trong 30 trò chơi. Trong số 30 trò chơi, con quái vật nhỏ dễ thương nhai kẹo cao su này cuối cùng đã tiêu diệt kẻ thù Nexus 25 lần. Tỷ lệ chiến thắng của cô là một con số khổng lồ - 83,3%.

Vị tướng được chọn nhiều nhất cho mỗi vị trí:

Top: Urgot

Jungle: Xin Zhao, Lee Sin

Mid: Lissandra

Bot: Kai’Sa

Support: Alistar

3. LCS

LMHT: Tổng hợp các lượt Cấm & Chọn tại 4 khu vực lớn nhất – Lucian và Urgot tiếp tục thống trị - Ảnh 3.

LCS và LED vẫn chưa chơi nhiều trận đấu như các khu vực phía đông vì định dạng Bo1, nhưng lựa chọn tướng của hai khu vực này không khác nhau là mấy. Các đội LCS bao gồm Lucian và Urgot trong các lượt chọn và cấm nhiều nhất; Lucian đã được chọn hoặc bị cấm trong tất cả 50 trận đấu cho đến tuần thứ 5 và Urgot trong 49 trận đấu. Tuy nhiên, bất chấp những tin đồn về việc Lucian đang rất mạnh, tỷ lệ thắng của hắn ta chỉ là 22,2%, chỉ thắng 2 trong số 9 trận hắn ta xuất hiện. Tỷ lệ thắng của Urgot cũng dưới 50%, nhưng không tệ như Lucian.

Một kỷ lục đáng chú ý tại LCS là Cassiopeia. Cô được đưa vào các lượt chọn và cấm trong 48 trận nhưng xuất hiện trên Rift chỉ 5 trận. Không chỉ vậy, cô còn có thể chiến thắng cả 5 trận đấu mà cô đã xuất hiện. Cassiopeia xuất hiện ở các làn đường trên, đường giữa và đường dưới, có tổng KDA là 11.17. Có vẻ như cô ấy là một vị tướng phải cấm đối với một số đội tại LCS.

Ezreal luôn là một lựa chọn đáng tin cậy trong LMHT thời gian gần đây. Anh ta xuất hiện thường xuyên và có tỷ lệ thắng cao 64,5% - một trong những tỷ lệ thắng cao nhất trong số các vị tướng được chọn hơn 10 lần. Sion, Aatrox và Alistar cũng là những lựa chọn phổ biến ở khu vực này, có tỷ lệ thắng khá cao trên 50%.

Bên cạnh những vị tướng phổ biến, LCS là khu vực duy nhất không có Lissandra trong các lựa chọn hàng đầu. Điều này có thể là do LCS bắt đầu muộn hơn các khu vực khác, chỉ chơi một tuần trên phiên bản 9.1 trước khi Lissandra bị nerf.

Vị tướng được chọn nhiều nhất cho mỗi vị trí:

Top: Urgot

Jungle: Lee Sin

Mid: Lissandra

Bot: Ezreal

Support: Braum

4. LEC

LMHT: Tổng hợp các lượt Cấm & Chọn tại 4 khu vực lớn nhất – Lucian và Urgot tiếp tục thống trị - Ảnh 4.

Đi trước một tuần, giải đấu châu Âu đã chơi nhiều hơn mười trận so với LCS. Giống như tất cả các khu vực khác, Lucian và Urgot đứng đầu danh sách, bị chọn hoặc bị cấm trong tất cả 60 trận đấu. So với các khu vực khác, Lucian đã vượt qua giai đoạn cấm thường xuyên hơn và xuất hiện 22 lần, nhưng có tỷ lệ thắng dưới 50%.

Cassiopeia là người được chọn hoặc bị cấm nhiều thứ ba nhưng chỉ có 8 lượt chọn. Trong số các trò chơi cô được chọn, cô chỉ thắng được 1 lần. Nhiều lệnh cấm có thể khiến cô ấy có vẻ như là một lựa chọn mạnh mẽ, nhưng tỷ lệ thắng của cô ấy lại nói khác. Những vị tướng thông thường xuất hiện thường xuyên: Aatrox, Alistar, Ezreal, v.v ... Braum xuất hiện thường xuyên hơn các khu vực khác nhưng tỷ lệ thắng của anh ta rất cao.

Có một vị tướng duy nhất xuất hiện ở đây thường xuyên hơn các khu vực khác: Karthus. Hắn ta bị cấm 26 lần và được chơi 13 lần, với tỷ lệ thắng 61,5%. Karthus Rừng đã khá phổ biến ở khu vực này. Sự xuất hiện của hắn ta chủ yếu là trong rừng với một ngoại lệ ở đường giữa do Jiizuke của Vitality chơi trong Tuần 1. Hầu hết các lệnh cấm được nhắm vào người đi rừng Xerxe của Splyce. Karthus đã được chọn hoặc bị cấm trong mỗi trận đấu của Splyce, cho thấy Khúc Cầu Hồn của Xerxe có vẻ đáng sợ hơn những người khác rất nhiều.

Vị tướng được chọn nhiều nhất cho mỗi vị trí:

Top: Urgot

Jungle: Sejuani

Mid: Lissandra

Bot: Ezreal

Support: Braum