LMHT: Sau khi lên ngôi vô địch, siêu xạ thủ Rekkles chỉ ngán mỗi Hàn Quốc, còn lại chả sợ ai

Hoàng Hôn  - Theo Helino | 12/04/2018 08:20 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Sau khi bước lên đỉnh vinh quang với chức vô địch có được cùng Fnatic, Rekkles đã chia sẻ rất thẳng thắn về những áp lực mà anh đã phải gánh chịu trên con đường đi tìm lại ánh hào quang năm xưa.

Sau khi bước lên đỉnh vinh quang với chức vô địch LCS châu Âu mùa Xuân 2018 có được cùng Fnatic, Rekkles đã chia sẻ rất thẳng thắn về những áp lực mà anh đã phải gánh chịu trên con đường đi tìm lại ánh hào quang năm xưa, cũng như chia sẻ về những mối quan hệ của anh với đồng đội và gia đình, và chiến thắng này có ý nghĩa như thế nào với anh ấy trên cả phương diện là một tuyển thủ và một người bình thường.

Đây là lần đầu tiên bạn góp mặt trong trận chung kết kể từ năm 2015, vậy điều đó có khiến bạn phải suy nghĩ nhiều hay không?

Vâng. Tôi nghĩ rằng vào năm 2016 thì tôi đã không bận tâm đến chuyện này quá nhiều. Tôi cảm thấy thất vọng vì chúng tôi đã không thành công, nhưng tôi cũng cảm thấy rằng mình đã gặt hái được khá nhiều thành công trong quá khứ, vì thế nên mọi chuyện vẫn ổn nếu như tôi không giành được những danh hiệu trong vòng một năm, những thứ mà người hâm mộ trông đợi ở tôi. Nhưng khi chúng tôi không thành công trong năm 2017, tôi cảm thấy thực sự thất vọng và thậm chí có một chút lo lắng rằng tôi sẽ không còn là một tuyển thủ giỏi hay là một ngôi sao nữa. Tôi thực sự rất đề cao mùa giải này bởi nếu tôi không giành bất cứ danh hiệu nào thêm một năm nữa thì tôi sẽ không thể tìm lại ánh hào quang năm xưa được nữa. Có lẽ tôi chỉ được xem là một tuyển thủ của những trận Bán kết và sẽ không thể leo được lên đỉnh cao.

Hôm nay tôi đã cảm thấy rất căng thẳng và lo lắng – tôi không nghĩ rằng mình sẽ lo lắng đến như vậy nhưng thực sự thì tối hôm qua tôi đã không thể ngủ được. Cho đến khi tham dự cuộc phỏng vấn giành cho MVP ngày hôm nay thì tôi vẫn còn đang run. Cuộc phỏng vấn này đã khiến tôi cảm thấy rằng mình vẫn đang giữ được phong độ cao. Tôi đã rất nhẹ nhõm bởi tôi thường tự động viên mình rằng tôi thực sự là một tuyển thủ giỏi, tôi có thể xây dựng và gồng gánh cả một đội tuyển. Tôi cảm thấy tôi đã chứng minh cho rất nhiều người thấy rằng họ đã sai, nhưng phần lớn là chứng mình cho chính bản thân mình, bởi tôi đã tự nghĩ ngờ bản thân mình trong suốt một quãng thời gian dài.

Bạn có bao giờ cảm thấy như bạn đang bị ảnh hưởng bởi hội chứng IMPOSTOR (Tự phụ) không?

Vâng, tôi luôn giữ bản thân mình ở trên mặt đất nếu như điều đó thực sự có ý nghĩa. Tôi biết rằng tôi là một tuyển thủ giỏi. Tôi luôn cạnh tranh để có thể giành chiến thắng ở bất cứ nơi nào tôi thi đấu. Tôi nghĩ rằng có rất ít tuyển thủ trên thế giới, những người mà tôi đã từng chạm trán, có thể chứng minh rằng tôi không giỏi như mình nghĩ. Ngay kể từ khi bắt đầu sự nghiệp, tôi đã nhận thấy rằng mình là một tuyển thủ khá giỏi. Tôi chỉ cần tạo ra một kế hoạch cụ thể về những thứ mà tôi có thể làm và không thể làm để có thể duy trì bản thân ở mức tốt. Ví dụ như mỗi ngày tôi phải đảm bảo rằng mình chơi ít nhất 5 trận xếp hạng đơn bên cạnh những trận đấu tập. Tôi cũng phải đảm bảo rằng mình sẽ giành nhiều thời gian nhất có thể ở văn phòng để tôi không né tránh được việc phải tập luyện. Tôi có rất nhiều bí kíp khiến tôi có thể giúp tôi duy trì ở mức một tuyển thủ giỏi.

Tuy nhiên, tôi đồng thời cũng không muốn mình trở thành một gã tự phụ. Tôi nghĩ có rất nhiều tuyển thủ đã quá đề cao bản thân mình, nhưng tôi không phải là một người như vậy, thế nên tôi không bao giờ cố gắng để thể hiện điều đó ra. Tôi biết rằng mình giỏi nhưng tôi không bao giờ muốn thể hiện điều đó ra ngoài. Tại một số điểm tôi cũng nhận ra rằng, đối với một người nói nhiều như Perkz thì ít nhiều anh ấy cũng có thể khiến đối phương sợ hãi. Vì vậy nên trong mùa giải này, tôi đã có gắng cân bằng giữa sự khiêm tốn và tự tin vào những điều tôi có thể làm được. Trong một số cuộc phỏng vấn, tôi đã nói rất thẳng thắn về những điều mà tôi suy nghĩ và tôi nhận thấy rằng có nhiều người đã sợ hãi tôi vì điều đó.

Có phải phương tiện truyền thông là một trong những thứ nằm trong bí kíp của bạn?

Vâng. Phương tiện truyền thông xã hội là một trong những điều đầu tiên mà tôi đặt ra một giới hạn bởi vì tôi cảm thấy tôi đã giành quá nhiều thời gian vào nó. Tôi đã phải lược bỏ bớt nó ra khỏi cuộc sống của mình. Tôi phải chấp nhận rằng trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp đồng nghĩa với một lối sống khác biệt, không chỉ năm tiếng một ngày và quãng thời gian còn lại thì bạn chỉ là một chàng trai 21 tuổi rất bình thường. Tôi nhận ra rằng lối sống đó là một điều cần thiết vì vậy tôi đã cắt bỏ hết những thứ rất bình thường trong cuộc sống cá nhân của tôi. Tôi không có bạn gái, tôi không nói chuyện với mọi người ở nhà nữa. Tôi hoàn toàn được phân vùng trong chiến thắng và đảm bảo rằng đội tuyển luôn giữ được phong độ cao nhất. Theo ý kiến cá nhân tôi thì một tuyển thủ khôn ngoan là một tuyển thủ luôn có thể thi đấu tốt trong bất cứ hoàn cảnh nào, bởi có rất nhiều tuyển thủ giỏi ít nhất cho tới thời điểm này của LMHT. Do đó tôi biết rằng bất kể tôi sở hữu những người đồng đội như thế nào thì đội hình đó vẫn đủ để cạnh tranh, ít nhất là tại giải châu Âu. Còn Chung Kết Thế Giới lại là một câu chuyện khác, bạn thực sự cần phải ở một trình độ cao hơn thế, nhưng còn ở châu Âu thì tôi cảm thấy rằng tôi vẫn sẽ ổn dù thi đấu cùng đội hình nào đi nữa.

Tôi đã cố gắng tập trung rất nhiều vào việc đảm bảo mọi người đều cảm thấy vui vẻ. Chúng tôi trở thành bạn bè, chúng tôi đi chơi, chúng tôi cùng nhau làm nhiều việc khác và trò chuyện cùng với những người khác, những điều mà tôi còn thiếu trong quá khứ. Tôi đã thực sự cố gắng, một khi tôi đã loại bỏ bớt cuộc sống cá nhân của mình thì tôi sẽ chuyển phần đó sang cho đội tuyển này. Tôi nghĩ rằng mọi thứ giờ đây đã tốt hơn nhiều. Năm ngoái, tôi không thực sự nghĩ rằng tôi đã cải thiện được phong độ của mình do đó tôi đã nghĩ rằng lý do chính có lẽ là toàn bộ tập thể chúng tôi đã cải thiện rất chậm. Khoảng thời gian đầu năm nay chúng tôi cũng mắc phải tình cảnh tương tự. Tuy nhiên, mùa giải này chúng tôi đã tiến bộ hơn so với cả năm ngoái do đó tôi nghĩ rằng tôi đã vực dậy được toàn đội, nhưng tôi lại không nhận ra được điều đó cho tới quãng thời gian gần đây. Đó là một sự chuyển biến lớn đối với tôi.

Mối quan hệ giữa bạn và các thành viên còn lại trong đội có tốt không?

Tôi nghĩ rằng tôi và Caps thực sự là những người bạn tốt, nhưng ngay từ đầu thì tôi đã không nhận ra điều đó. Như tôi đã đề cập lúc trước, tôi đã loại bỏ bớt cuộc sống cá nhân của mình. Ví dụ như chúng tôi đã rất có rất nhiều niềm vui trong những trận đấu tập , nhưng sau đó tôi không thực sự quan tâm. Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp không phải là người sở hữu một cuộc sống cá nhân. Bây giờ thì tôi nhận ra rằng đó không phải là câu trả lời, mà thay vào đó câu trả lời là có một cuộc sống hòa hợp với toàn đội. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng tôi đã có một tình bạn với Caps cho tới thời điểm cuối năm ngoái, thậm chí có thể là trong năm nay, nhưng chúng tôi luôn thân thiết với nhau theo một cách nào đó.

Đối với Broxah … Broxah và tôi tôn trọng lẫn nhau rất nhiều bởi vì chúng tôi thực sự nghĩ rất giống nhau về cách chúng tôi nên tự vạch ra cuộc sống của mình. Hai chúng tôi đã đến phòng gym rất nhiều, chúng tôi luôn thức dậy sớm, chúng tôi ăn uống lành mạnh – Chúng tôi cũng làm rất nhiều điều tương tự, nhưng chúng tôi lại không thể quá thân thiết được với nhau. Ví dụ, Caps là một người rất cởi mở nên anh ấy thường xuyên đến bắt chuyện với tôi, nhưng còn Broxah thì cả tôi và anh ấy đều là những người thường chờ đợi người khác chủ động đến bắt chuyện, vì vậy chúng tôi thực sự không quá thân thiết. Nhưng chúng tôi vẫn là những người bạn tốt và rất tôn trọng lẫn nhau.

Bwipo rất giống với Caps theo một cách nào đó. Anh ấy còn trẻ, rất dễ tiếp cận, rất thẳng thắn. Vì vậy khá dễ để tôi có thể trò chuyện cùng anh ấy.

Tôi nghĩ rằng người khó bắt thân nhất đối với tôi có lẽ là Hylissang. Tôi biết rằng anh ấy là một người khá lạnh lùng bằng cách nhìn vào quãng thời gian anh ấy còn thi đấu ở Unicorns và những người mà anh ấy hay làm việc cùng. Tôi đã hỏi một số người và họ nói rằng anh ấy là một tuyển thủ giỏi nhưng anh ấy rất cứng đầu và rất khó có thể tiếp cận được. Anh ấy không nói nhiều và thường thì anh ấy không chủ động bắt chuyện với bất cứ ai. Anh ấy chỉ nói chuyện với bạn gái của mình thôi.

Tôi biết nó sẽ rất khó khăn nhưng tôi cũng biết anh ấy là một tuyển thủ giỏi và tôi luôn ghét việc phải đối đầu với anh ấy nên tôi nghĩ rằng nếu như tôi có thể trò chuyện cùng anh ấy thì mùa giải sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tôi nghĩ rằng giai đoạn đi đường của tôi khá tốt, còn giai đoạn đi đường của anh ấy là cực kỳ tốt nên chúng tôi đã trở thành một cặp đôi đường dưới mạnh. Sau một khoảng thời gian, Hylissang đã cởi bỏ lớp vỏ bọc của mình và tôi đã chủ động bắt chuyện nhiều hơn với anh ấy, và giờ thì chúng tôi thực sự là những người bạn tốt và luôn quan tâm đến nhau. Tôi nghĩ rằng lựa chọn anh ấy là một quyết định đúng đắn của tôi.

Sự ủng hộ từ gia đình có ảnh hưởng như thế nào đến bạn?

Luôn là rất tuyệt mỗi khi gia đình tôi tới, nhưng họ luôn nói rằng họ sẽ đến theo dõi trận chung kết, do đó đã 2 năm họ không được theo dõi tôi thi đấu. Tôi nghĩ rằng lần cuối cùng có người làm như vậy là tại Paris khi bố tôi tới theo dõi, nhưng sau đó một năm rưỡi thì không có bất cứ ai cả. Do đó đây là lần đầu tiên cả gia đình tôi tới theo dõi – Bố tôi, mẹ tôi, chị gái tôi và bạn bè, ông bà tôi và cả một số người anh em họ của tôi nữa. Tất cả gia đình tôi đều đã tới đây.

Gia đình tôi không lớn đến vậy, thường thì chỉ đông đủ như vậy mỗi khi có sinh nhật ai đó, khi đó thì mẹ tôi, chị tôi, ông bà tôi và một hoặc hai người anh em họ của tôi sẽ có mặt, tính ra là khoảng từ 6 đến 7 người. Nhưng ngày hôm nay thì đã có tổng cộng 12 người tới theo dõi tôi thi đấu, và thậm chí đây còn là lần đầu tiên của một vài người trong số họ. Tôi cũng rất hạnh phúc vì họ đã chứng kiến những mặt tốt của tôi. Tôi đã từng phải đối mặt với rất nhiều thất bại trong quá khứ và tôi biết rằng rất nhiều người chỉ trích tôi vì cách tôi hành động xung quanh họ, nhưng hôm nay là một trong những ngày tuyệt vời nhất trong đời tôi. Tôi đoán rằng họ đã nhìn thấy một mặt rất tốt của tôi.

Với việc MSI đã tiến tới rất gần , bạn muốn đối đầu với đội tuyển nào nhất?

Tôi đã muốn đối đầu với Deft nhưng tôi được biết rằng họ đã phải nhận thất bại mới đây, do đó tôi muốn đối đầu với KZ ở khu vực Hàn Quốc, còn khu vực Trung Quốc thì tôi cũng không biết rõ nữa. Tôi thật sự không biết những gì đang diễn ra tại đó. Còn tại NA, Team Liquid đang rất được yêu thích nên tôi cũng sẽ không ngạc nhiên nếu như đối đầu với Doublelift một lần nữa. Thực sự không có cá nhân tuyển thủ nào tôi muốn đối đầu cả. Thay vào đó, tôi đang muốn chứng kiến xem mình thi đấu tốt đến đâu ở trong một đội tuyển mạnh, bởi trong kỳ CKTG vừa rồi thì chúng tôi không phải là một đội tuyển mạnh. Thực sự là rất khó để có thể làm điều đó một mình. Tôi nghĩ rằng lợi thế duy nhất của tôi là tạo ra những pha thi đấu mà chẳng ai làm cả, nhưng tôi không cho rằng đó là cách để giành được một chức vô địch.

Vì vậy, bây giờ chúng tôi có một kế hoạch ổn định cho toàn đội và chúng tôi thực sự là một đội tuyển mạnh, cá nhân tôi thực sự muốn thấy chúng tôi sẽ đối đầu với các khu vực khác như thế nào. Sau khi theo dõi tất cả họ thi đấu, chúng tôi sẽ có thể đối đầu với bất cứ ai, kể cả là khu vực Hàn Quốc. KZ là đội tuyển đã thống trị tất cả, nhưng những đội tuyển khác tại Hàn Quốc lại không ấn tượng được như vậy nên nếu như Afreeca giành chức vô địch thì tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có cơ hội. Còn ngoại trừ khu vực Hàn Quốc thì tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ không gặp quá nhiều khó khăn.

Bạn có nghĩ rằng Fnatic sẽ lọt vào trận chung kết giống như những gì G2 đã làm được trong năm ngoái không?

Thành thực mà nói thì thành tích của G2 năm ngoái là một điều hoàn toàn ngẫu nhiên. Nhưng tôi cũng có thể hiểu được điều đó bởi như tôi vừa nói thì xếp sau Hàn Quốc thì không thực sự có khu vực nào là xếp thứ 2 cả. Nếu như may mắn không đụng độ khu vực Hàn Quốc trong trận bán kết thì bạn sẽ có nhiều khả năng lọt được tới trận chung kết. Nhưng ngay khi bạn gặp một đội tuyển Hàn Quốc thì nhiều khả năng bạn sẽ phải dừng bước tại đó. Nếu như may mắn không phải đụng độ KZ cho tới trận chung kết thì chúng tôi hoàn toàn có thể đạt được thành tích tương tự G2 năm ngoái. Nhưng điều đó còn phải phụ thuộc vào việc đội tuyển nào sẽ đại diện cho khu vực Trung Quốc.

Tôi nghĩ rằng kèo đấu với Team Liquid sẽ là một cặp đấu khá có lợi cho chúng tôi, nhưng họ đang có phong độ tốt nên tôi cũng không chắc chắn về điều này cho lắm, tôi nghĩ rằng có 2 hoặc 3 đội tuyển đang thực sự có phong độ rất cao. Khu vực Wildcard hứa hẹn cũng sẽ rất bùng nổ như thường lệ, do đó tôi không thể chắc chắn bất cứ điều gì. Giờ thì tôi sẽ về nhà, có thể sẽ mất vài ngày nghỉ, nhưng sau đó tôi muốn tới Hàn Quốc nếu như có thể. Nếu không, ít nhất hãy bắt đầu luyện tập sớm nhất có thể để chuẩn bị cho giải đấu sắp tới.

Bạn có thể diễn tả lại khoảnh khắc bạn nâng cao chiếp cúp vô địch ngày hôm nay không?

Được nâng chiếc cúp vô địch thực sự là một điều rất tuyệt vời. Tôi cảm thấy mọi sự kiện đều là rất tuyệt vời, ở đó có rất nhiều người và tất cả mọi người đều chúc mừng bạn. Thật khó để có thể không tận hưởng bầu không khí đó. Nó sẽ chảy qua toàn bộ cơ thể bạn, bạn biết không? Thật tuyệt vời. Đối với tôi thì tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm. Tôi đã từng rất căng thẳng, thậm chí tôi còn có khoảng thời gian bị mất ngủ, vì vậy sau khi chúng tôi giành được chức vô địch, tôi có cảm giác rằng mọi gánh nặng đè lên vai tôi trước đó đã hoàn toàn tan biến. Tất cả mọi người đều hò reo cổ vũ. Khoảnh khắc ấy sẽ là một thứ gì đó mà tôi khó có thể quên được – Stockholm là một thứ gì đó mà tôi vẫn còn nhớ tới tận ngày hôm nay, vì vậy nên ngày hôm nay sẽ là khoảnh khắc tuyệt thứ 2 trong sự nghiệp của tôi.

Cảm giác thế nào khi bạn được mang lá cờ Thụy Điển quanh người?

Ban đầu tôi đã nghĩ rằng tôi nên lấy lá cờ và mặc nó vào người. Nhưng tôi cũng không dám chắc, bởi tôi không biết rõ có bao nhiêu người Thụy Điển có mặt ở đó để theo dõi và tôi cũng không muốn thu hút ánh nhìn khỏi những người đồng đội của mình. Tôi muốn họ cũng giành được nhiều sự chú ý bởi tôi biết rằng tôi được rất nhiều người chú ý tới, và tôi không thực sự cần là tâm điểm của sân khấu. Tôi đánh giá cao điều đó và điều đó cũng là rất tuyệt, nhưng mọi thứ cũng rất tuyệt khi tôi ngồi ở đây và theo dõi những người bạn của tôi nhận được sự chú ý.

Sau trận đấu, một anh chàng người Thụy Điển đã mang lá cờ cho tôi và tôi nhận ra trong suốt ngày hôm qua và hôm nay, đặc biệt là trong buổi fan meeting hôm qua, rằng có rất nhiều người Thụy Điển có mặt tại đây. Theo một cách nào đó thì tôi cảm thấy rất tự hào. Thật là tuyệt vời khi anh ấy đưa lá cờ cho tôi – Anh ấy biết tôi nhưng rõ ràng tôi không biết anh ấy, nhưng anh ấy vẫn đưa cho tôi lá cờ. Tôi nghĩ rằng điều đó thực sự rất tuyệt vời và tôi rất vinh dự được mang theo lá cờ Thụy Điển này.

Bạn còn lời nào để nói với người hâm mộ không?

Tôi đã thấy trên Twitter, Instagram, Facebook và thậm chí Weibo rằng mọi người đã bỏ phiếu cho tôi làm MVP. Tôi biết cuộc bình chọn MVP là do các tuyển thủ, các nhà phân tích và do Riot quyết định nếu như tôi không nhầm, nhưng tôi vẫn thấy rất nhiều người bình chọn cho tôi làm MVP. Tôi thực sự rất hạnh phúc khi nhận được vinh dự này bởi tôi có cảm giác rằng không chỉ các đội tuyển khác, những bình luận viên và những phương tiện truyền thông, mà còn cả rất nhiều người hâm mộ đều cảm thấy thích những gì mà tôi đã làm được trong mùa giải này và trong cả năm vừa qua. Nhưng tại thời điểm này thì mọi thứ khá là khác biệt, trận chung kết này thực sự rất có ý nghĩa đối với tôi, do đó tôi không muốn biểu hiện ra quá nhiều cảm xúc. Tôi đã cố gắng suy nghĩ về trận đấu nhiều nhất có thể và giữ sự bình tĩnh. Tôi đánh giá rất cao những giải thưởng cá nhân như MVP. Nó cũng mở ra cơ hội để có được danh hiệu lần thứ 3 liên tiếp, thứ mà tôi là tuyển thủ đầu tiên đạt được. Đó sẽ là một điều rất tuyệt vời.