LMHT: Riven không hề bị nerf nhưng sức mạnh vẫn tụt thảm hại ở bản 11.21, nguyên nhân do đâu?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/10/2021 12:30 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Tỷ lệ thắng của Riven giảm rất mạnh tại bản 11.21 dù lần gần nhất nhân vật này được chỉnh sửa đã là từ 4 tháng trước.

Theo những con số thống kê ở thời điểm hiện tại thì Riven chính là nạn nhân lớn nhất của phiên bản 11.21 dù vị tướng này không hề bị nerf. Cụ thể thì theo chuyên trang LeagueofGraphs.com, Riven đang đứng đầu ở thông số giảm tỷ lệ thắng khi win rate của cô nàng đã bị trừ đi 3,6% so với bản trước. Thậm chí trang U.gg còn đánh giá Riven ở bản 11.21 chỉ là một tướng hạng D (rất yếu) dù trước đó cô nàng còn nằm tại mức rank S (tướng mạnh).

LMHT: Riven không hề bị nerf nhưng sức mạnh vẫn tụt thảm hại ở bản 11.21, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 1.

Tỷ lệ thắng của Riven tại bản 11.21 đã tụt một cách thảm hại

LMHT: Riven không hề bị nerf nhưng sức mạnh vẫn tụt thảm hại ở bản 11.21, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 2.

Riven đã rơi từ hạng S tại bản 11.20 xuống mức rank D sau khi update 11.21 được cập nhật

Vậy điều gì đã khiên Riven tại bản 11.21 lại rơi vào tình trạng "bi đát" tới vậy? Câu trả lời nằm ở việc Riot Games đã nerf quá nặng vào Chùy Hấp Huyết và khiến cho ngưỡng sức mạnh 1 item của Riven trở nên cực kỳ thấp. Không chỉ Riven mà rất nhiều tướng Đấu sĩ sử dụng item này như Sett, Tryndamere, Aatrox, Renekton... cũng bị ảnh hưởng một cách tiêu cực.

Về cơ bản thì tại bản 11.21, Riot Games đã loại bỏ hiệu ứng gia tăng 0-15% SMCK cộng thêm dựa trên máu đã mất của Chùy Hấp Huyết. Nội tại này trước kia tỏ ra cực kỳ mạnh khi có thể cung cấp cho tướng sử dụng một lượng SMCK cộng thêm lớn, nếu bạn có gặp nguy hiểm thì kích hoạt hồi phục của item này vẫn đảm bảo khả năng sống sót. Không dừng lại ở đó, hiệu ứng này còn kết hợp hoàn hảo với điểm ngọc Chốt Chặn Cuối Cùng mà các Đấu sĩ thường sử dụng.

LMHT: Riven không hề bị nerf nhưng sức mạnh vẫn tụt thảm hại ở bản 11.21, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 3.

Thay đổi quan trọng của Chùy Hấp Huyết khiến Riven yếu đi rất nhiều ở bản 11.21

Đối với Riven thay đổi trên đã giảm lượng damage đầu ra của vị tướng này đi rất nhiều vì bộ chiêu thức mà cô nàng sở hữu tương tác rất mạnh với chỉ số SMCK cộng thêm. Những chiêu thức như W - Kình Lực, E - Anh Dũng đều có tỷ lệ tương tác với SMCK cộng thêm là 100%. Ngay cả sát thương của pha Chém Gió từ chiêu cuối cũng tương tác tới 60% SMCK cộng thêm. Rõ ràng với dạng Đấu sĩ cần tung chiêu liên tục như Riven thì nerf trên đã khiến vị tướng này trở nên quá yếu ở đầu trận.

LMHT: Riven không hề bị nerf nhưng sức mạnh vẫn tụt thảm hại ở bản 11.21, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 4.

Sát thương của W - Kình Lực và lượng khiên từ E - Anh Dũng đều có tỷ lệ tương tác với SMCK cộng thêm là 100%

Hơn nữa, điểm yếu của Riven còn nằm ở điểm vị tướng này không phù hợp với những item Thần Thoại khác. Chất tướng của Riven yêu cầu bạn mua dạng item Thần Thoại cung cấp máu, khả năng hồi phục lẫn SMCK cộng thêm để cô nàng gây damage một cách tối đa nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn. Trong số các item Thần Thoại thì chỉ có một mình Chùy Hấp Huyết là đáp ứng được tất cả yêu cầu đó mà thôi.

LMHT: Riven không hề bị nerf nhưng sức mạnh vẫn tụt thảm hại ở bản 11.21, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 5.

Riven ở mùa 11 gần như không phù hợp với item Thần Thoại nào khác ngoài Chùy Hấp Huyết

Một tin vui đối với những game thủ yêu thích Riven đó là ở bản 11.22 sắp tới thì Riot sẽ buff trực tiếp cho vị tướng này lẫn Chùy Hấp Huyết. Tuy nhiên việc nội tại tăng SMCK cộng thêm của Chùy Hấp Huyết vẫn không được thêm vào thì những chỉnh sửa đó vẫn chẳng mang lại quá nhiều ý nghĩa. Thay đổi của Riot nhiều khả năng sẽ chỉ cải thiện được khoảng 0,5 - 1% tỷ lệ thắng cho Riven chứ rất khó để giúp vị tướng này mạnh mẽ như ở bản 11.20.

LMHT: Riven không hề bị nerf nhưng sức mạnh vẫn tụt thảm hại ở bản 11.21, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 6.

Riven mới đây đã được Riot thông báo là được buff ở bản 11.22 nhưng khả năng cao là vị tướng này vẫn nằm ở nhóm tướng yếu

Tóm lại thì với việc mất quá nhiều SMCK từ Chùy Hấp Huyết, Riven đã bị giảm mạnh lượng sát thương đầu ra và trở nên yếu đi rất nhiều ở cột mốc 1 item lớn. Có lẽ nếu bạn muốn leo rank ở phiên bản hiện tại thì việc tránh xa Riven là điều nên làm.

LMHT: Riven không hề bị nerf nhưng sức mạnh vẫn tụt thảm hại ở bản 11.21, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 7.

Việc chọn Riven để leo rank ở thời điểm hiện tại là điều cực kỳ mạo hiểm