LMHT: Riot đã 'lỡ tay' tạo ra quá nhiều thứ kinh dị, không thể cân bằng đến nỗi phải xóa bỏ (P.1)

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 16/11/2018 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Trong lịch sử phát triển Liên Minh Huyền Thoại, đã nhiều lần Riot Games phải tự tay xóa bỏ những item, hiệu ứng, skill... quá bá đạo đến nỗi không thể vãn hồi.

Liên Minh Huyền Thoại đã trải qua chặng đường phát triển khá dài, ngót ngét đến chục năm. Cũng trong khoảng thời gian này, Riot Games đã tạo ra rất nhiều vị tướng mới, item độc đáo và hiệu ứng skill mang đậm bản sắc của Đấu Trường Công Lý.

Tuy nhiên mọi thứ không phải lúc nào cũng thuận lợi. Có những lúc Riot Games cũng "lỡ tay" tạo ra quá nhiều skill lỗi, item bá đạo hay các hiệu ứng khác người khiến game thủ... không thể cản phá. Kết cục, những thứ đó đã bị chính cha đẻ LMHT xóa khỏi game của mình, nhằm mang lại một trò chơi cân bằng và hấp dẫn hơn. Dưới đây là những thứ như thế.

Cuốn sách dịch chuyển

LMHT: Riot đã lỡ tay tạo ra quá nhiều thứ kinh dị, không thể cân bằng đến nỗi phải xóa bỏ (P.1) - Ảnh 1.

Sách dịch chuyển, khá giống với item trong DotA.

Chắc ai đang chơi Liên Minh Huyền Thoại cũng quá quen thuộc với Phép Bổ Trợ Dịch Chuyển. Thế nhưng chắc rất ít người biết, tiền thân của nó lại là một… trang bị. Đó chính là Cuốn Sách Dịch Chuyển, trang bị này xuất hiện trong bản beta của Liên Minh Huyền Thoại. Với tác dụng tương tự giúp người chơi teleport đến đồng minh của mình, có thể ngưng trong vòng 4 giây.

Với meta hiện nay, hầu như chỉ Mid - Top là cầm teleport, tuy nhiên vào những ngày sơ khai ai ai cũng có thể cầm nguyên một quyển sách dịch chuyển như vậy. Đánh nhau vô tận và chẳng có mấy tính chiến thuật phải không?

Vì bị lạm dụng quá nhiều, Riot Games quyết định biến nó thành một Phép Bổ Trợ trong Liên Minh Huyền Thoại.

Dịch Chuyển không hề có hiệu ứng báo trước

LMHT: Riot đã lỡ tay tạo ra quá nhiều thứ kinh dị, không thể cân bằng đến nỗi phải xóa bỏ (P.1) - Ảnh 2.

Như từ dưới đất chui lên luôn.

Một trong những cơ chế cũ của Dịch Chuyển trong mùa giải đầu tiên đã bị Riot loại bỏ trong phiên bản 121. Hẳn bạn đã quen với việc mỗi lần Dịch Chuyển vào một con mắt trên bản đồ, nó sẽ hiện con mắt đó và hiệu ứng phải không? Tuy nhiên trong thời kì đầu của Liên Minh thì điều đó hoàn toàn không xảy ra, bạn có thể dịch chuyển vào một con mắt ở sườn giao tranh mà không ai biết, khiến bạn xuất hiện như một vị thần từ dưới đất chui lên và hủy diệt tất cả mọi người.

Bạn vẫn có thể dùng kĩ năng di chuyển kể cả khi bị trói

LMHT: Riot đã lỡ tay tạo ra quá nhiều thứ kinh dị, không thể cân bằng đến nỗi phải xóa bỏ (P.1) - Ảnh 3.

Những ngày đầu, trói rồi vẫn có thể sử dụng dịch chuyển cổ học. Ez game?

Điều này đã bị loại bỏ trong mùa 1. Tại phiên bản 100, một thay đổi được đưa ra để ngăn người chơi có thể sử dụng các kỹ năng cơ động khi đang bị trói. Và sự chỉnh sửa này đã ảnh hưởng đến tất cả các kỹ năng cơ động trong trò chơi.

Thử nghĩ xem, với một vị tướng kiểu như Kassadin hay Ezreal, nếu chẳng may bị trói thì họ chỉ việc nhẹ nhàng dùng kĩ năng cơ động thoát khỏi thôi, còn gì dễ dàng hơn nữa? Do vậy Riot thiết kế trói trở thành một dạng khống chế cứng hẳn luôn, và kẻ địch chỉ có nước "đứng lại chịu trận"

The Rose’s Pride

Đây cũng là một trang bị được Riot phát triển trong giai đoạn beta và được các pháp sư thời đó vô cùng ưa chuộng. The Rose’s Pride mang đến cho người dùng của nó 52 SMPT và 64 giáp. Trang bị cho pháp sư những lượng giáp cộng thêm của nó còn nhiều hơn cả Áo Choàng Lửa, Khiên Băng Randuin hay Giáp Liệt Sĩ thời điểm hiện tại.

LMHT: Riot đã lỡ tay tạo ra quá nhiều thứ kinh dị, không thể cân bằng đến nỗi phải xóa bỏ (P.1) - Ảnh 4.

Thế nhưng đó vẫn chưa phải tất cả khi nhắc đến nội tại của The Rose’s Pride. Trang bị này giúp người chơi tạo ra một lớp lá chắn, hấp thụ sát thương của chiêu thức tiếp theo với 200 sát thương (+150% SMPT) trong vòng 4 giây, thời gian hồi là 45 giây. Với The Rose’s Pride, những vị tướng pháp sư đường giữa trở nên... "bất tử". Đặc biệt với những vị tướng như Veigar, lượng giáp tạo ra là… vô hạn.

Không rõ giá thực của trang bị này là bao nhiêu, chỉ biết rằng giá bán lại của nó là 2537 vàng. The Rose’s Pride nhanh chóng bị xóa bỏ khỏi Liên Minh Huyền Thoại bản beta. Sau này, nó được lấy ý tưởng để làm một trang bị khác. Đó chính là Chùy Gai Malmortius.

Tất nhiên, Chùy Gai còn xa mới có thể so sánh với "người đàn anh" của mình trong quá khứ về độ bá đạo. Tuy nhiên, với khả năng công thủ toàn diện, Chùy Gai Malmortius vẫn là một trong những item được yêu thích sử dụng nhất bởi các vị tướng đấu sĩ.

Khiên Đen của Morgana phá được mọi hiệu ứng khống chế

LMHT: Riot đã lỡ tay tạo ra quá nhiều thứ kinh dị, không thể cân bằng đến nỗi phải xóa bỏ (P.1) - Ảnh 5.

Trong phiên bản hiện tại, Khiên Đen của Morgana chỉ có tác dụng khi bạn buff kịp thời trước khi hiệu ứng khống chế đến mà thôi. Còn trong quá khứ, chỉ cần bạn buff lên người thôi, Khiên Đen sẽ hoạt động như một cái Thanh Tẩy hay Hòm Bảo Hộ luôn. Quá là bá đạo phải không?

Khả năng này của Khiên Đen đã bị loại bỏ trong mùa 1. Nếu không thì LMHT loạn mất rồi!