LMHT: Qiyana đang trở thành một phiên bản khác của Ryze - Dạng tướng gần như không thể cân bằng

Phương Tranh  - Theo Helino | 30/07/2019 05:06 PM

Chưa chi đã thấy tương lai tăm tối dành cho Qiyana...

Như vậy là danh sách các tướng mạnh tới mức "lỗi" trong đấu trường chuyên nghiệp nhưng lại "phế" trong Xếp Hạng đã có thêm một cái tên khác. Lần này, nó không phải là một pháp sư late-game sát thương cao. Trên thực tế, cô ấy gần như ngược lại. Vị tướng mà chúng tôi đang nói đến là Qiyana – một sát thủ STVL cực mạnh đầu game.

Ryze và Qiyana là hai trong số những tướng phân cực nhất trong LMHT. Họ cực kì mạnh mẽ nhưng lại yêu cầu mức kĩ năng cao đến điên rồ. Trong tay người chơi trung bình hoặc thậm chí là có kĩ năng tạm chấp nhận được, họ vẫn có thể "rác" như thường. Thế nhưng khi chơi ở cấp độ chuyên nghiệp, nơi mà các đội đều tập trung cấm/chọn tướng xoay quanh những điểm mạnh và yếu của họ, cũng như những người chơi có thể tận dụng tối đa bộ chiêu thức của các vị tướng thì đây lại là hai con quái vật không thể ngăn cản.

Dấu hỏi lớn về tỉ lệ thắng

Qiyana lần đầu xuất hiện trong các giải đấu lớn khi người chơi đường giữa của Clutch Gaming – Tanner Damonte đã sử dụng cô ta để chống lại TSM vài tuần trước. Thế nhưng phải đến khi Humanoid – người đi đường giữa của Splyce một lần nữa chọn Qiyana trong trận đấu gặp Fnatic, cô ấy mới thực sự tạo thành tiếng vang.

Humanoid đã đạt KDA lên tới 12/3/7 trong trận đấu này với sự hiện diện của Qiyana trên toàn bản đồ. Anh ta cũng chính là chìa khóa giúp Splyce giành chiến thắng trận đấu đó và ngay lập tức người chơi toàn thế giới bắt đầu chú ý tới việc sát thủ mới này có thể mạnh tới mức nào.

LMHT: Qiyana đang trở thành một phiên bản khác của Ryze - Dạng tướng gần như không thể cân bằng - Ảnh 1.

Thế nhưng trong chế độ Xếp Hạng, Qiyana lại gây ấn tượng theo cách hoàn toàn đối lập. Cô ta có tỉ lệ thắng thấp nhất trong cả ba vai trò: đường trên, đường giữa và rừng (theo champion.gg). Trong bậc elo cao máy chủ Hàn Quốc, cô ta không tệ đến mức ấy nhưng vẫn chỉ đứng thứ 117 trong tất cả các vị tướng của LMHT (theo op.gg). Mặc dù vẫn chưa chạm tới mức bá đạo như Ryze và Azir xong viễn cảnh về khả năng cân bằng sức mạnh giữa 2 "mặt trận" Xếp hạng đơn và đấu chuyên nghiệp của Qiyana cũng đã đến khá gần.

Tướng mới, game cũ

Vậy điều gì khiến Qiyana quá khác biệt như vậy? Tất cả bắt đầu với chiêu Q của cô ấy. Tùy thuộc vào nguyên tố nào mà hiệu quả của nó mang lại sẽ khác nhau. Chính điều này khiến người chơi cần cân nhắc khá nhiều trong việc lựa chọn nguyên tố trong từng tình huống khác nhau, đặc biệt khó trong những pha giao tranh chớp nhoáng.

Và đó không phải là tất cả. Qiyana có hai kĩ năng dạng lao vào là W và E – đây là những công cụ thực sự có giá trị đối với những người chơi có kĩ năng cao. Ngoài ra, chiêu W còn cho thêm tốc độ di chuyển, điều này một lần nữa được những người chơi chuyên nghiệp đánh giá rất cao – những người thích đẩy mọi giới hạn của một tướng, bao gồm cả việc cô ta có thể chạy nhanh tới mức nào.

Bộ kĩ năng của Qiyana có tính chất phức tạp tương tự như của Azir và Ryze. Cả ba vị tướng này đều yêu cầu người chơi phải sử dụng các combo một cách chính xác và nhanh chóng. Nhưng thậm chí cả Azir và Ryze còn không có lượng hiệu ứng đa dạng như của Qiyana, từ làm choáng, làm chậm tới trói chân hay lao vào. Theo nghĩa đó, cô ấy giống như trường hợp một tướng khác mà Riot cũng phải đau đầu trong việc cân bằng: Akali.

LMHT: Qiyana đang trở thành một phiên bản khác của Ryze - Dạng tướng gần như không thể cân bằng - Ảnh 3.

Sau khi khủng bố các giải đấu chuyên nghiệp trong nhiều tháng, Riot cuối cùng cũng quyết tâm tìm cách khiến cho Akali trở thành một lựa chọn tùy tình huống trong lối chơi chuyên nghiệp mà vẫn không quá khó chịu khi phải đối phó trong chế độ Xếp Hạng. Tuy nhiên, đó mới chỉ là ý định và mong muốn của Riot mà thôi, bởi vì bất chấp mọi nỗ lực cân bằng, Akali hiện tại vẫn đang rất lỗi. Cô ấy vẫn là một con quái vật trong các giải đấu trong khi lại hoàn toàn "phế" trong tay những người chơi thông thường.

Dường như các tướng mới trong LMHT thời gian gần đây đều có xu hướng khống chế và nắm quyền kiểm soát cả meta. Chúng có nhiều kĩ năng với cơ chế mới hơn và có nhiều cách để outplay những tướng cũ với bộ chiêu thức đơn giản. Điều đó vô hình chung đã tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang không mong muốn: khi một tướng mới với nhiều dạng kĩ năng mới như Qiyana được ra mắt, các tướng cũ cũng lần lượt phải được làm lại và thêm nhiều cơ chế mới để thích ứng. Chắc chắn có những điều Riot có thể làm để khiến Qiyana bớt giống Ryze, nhưng theo thời gian, sẽ ngày càng nhiều tướng mới gặp vấn đề tương tự cần Riot phải giải quyết.