LMHT: Phân tích viên Hàn Quốc giải thích ngọn ngành lý do LGD đang thi đấu quá tệ tại vòng bảng play-in CKTG 2020

Loris CarryUs  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 29/09/2020 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Dù là đại diện tại 1 khu vực lớn nhưng LGD vẫn có quá nhiều điểm yếu có thể bị lợi dụng bởi đối thủ.

Trong những ngày vừa qua thì LGD Gaming (LGD) đã có một màn trình diễn làm rất nhiều fan hâm mộ Trung Quốc thất vọng tại CKTG 2020. Nhiều người cho rằng lý do đơn thuần là LGD đã thi với một phong độ thấp, thi đấu không đúng thực lực của hạt giống số 4 LPL,... Nhưng nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn tại sao LGD lại thi đấu tệ như vậy dưới góc nhìn chuyên môn, các bạn có thể tham khảo những ý kiến cực kỳ chính xác và rõ ràng của phân tích viên Hàn Quốc KangQui:

Trong trận đấu LGD Gaming vs V3 Esports

LMHT: Phân tích viên Hàn Quốc giải thích ngọn ngành lý do LGD đang thi đấu quá tệ tại vòng bảng play-in CKTG 2020 - Ảnh 1.

LGD đã lựa chọn những vị tướng thuận tay nhất cho các thành viên, dàn tướng này giúp đường giữa có thế chủ động, đường dưới trụ đường tốt, Kindred và Ornn mạnh ở late game.

Kramer không phải là người chơi được biết đến với lối chơi "trụ đường" kiểu này, nhưng dựa trên màn trình diễn tại mùa hè vừa qua thì xạ thủ này không thể hủy diệt đối thủ với lối chơi chủ động được nữa, vậy nên chắc cậu ấy sẽ khá thích con bài Jhin.

LMHT: Phân tích viên Hàn Quốc giải thích ngọn ngành lý do LGD đang thi đấu quá tệ tại vòng bảng play-in CKTG 2020 - Ảnh 2.

Tại đường trên, việc chọn Renekton đi đường với Ornn là quá lố bịch, thường thì chỉ có chọn Ornn đi với Renekton thôi chứ ngược lại thế này đúng là hiếm có. Tôi thực sự tin rằng có rất nhiều lựa chọn tốt hơn Renekton, thậm chí chọn Malphite hay Maokai còn hơn.

Các lượt cấm của V3 thì có vẻ ổn, nhưng hình như bể tướng của V3 có chút vấn đề. Những lựa chọn của họ quá cũ và thiếu đi tính đột biến, ngay cả trên lý thuyết thì họ cũng yếu hơn rồi, cảm giác như họ bị kẹt trong chính "thế cờ" mà họ đã tạo ra vậy.

Ví dụ như Maokai – tôi nghĩ đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời hơn Renekton. Vì Jhin, Ornn hay Syndra đều không thể hạ gục Maokai. Một viễn cảnh tích cực khác là Maokai sẽ Tốc Biến W vào Kindred, kết hợp với Lee Sin thì Peanut sẽ không có đường thoát. Và Lee Sin đúng là đã nằm ngoài meta hiện tại, nhưng ít nhất lựa chọn này cũng mang ý nghĩa là đá Kindred ra khỏi chiêu cuối để hạ gục.

Trong trận đấu Unicorns Of Love vs LGD Gaming

LMHT: Phân tích viên Hàn Quốc giải thích ngọn ngành lý do LGD đang thi đấu quá tệ tại vòng bảng play-in CKTG 2020 - Ảnh 3.

SaNTaS và Gadget đã thi đấu tốt. Lillia của Peanut thì... Được rồi, ta cùng nói về LGD nào.

Tại sao LGD đang thi đấu chật vật như vậy?

Tôi sẽ nói vắn tắt về Kramer, phong độ của cậu ấy đã không tốt từ mùa hè rồi. Vậy nên việc cậu ấy thi đấu không tốt không phải toàn bộ lý do khiến LGD thi đấu dưới sức. Minh chứng là LGD vẫn vượt qua được vòng loại khu vực dù Kramer không có phong độ cao.

Giờ ta sẽ nói về Peanut, sau đây là số liệu của Peanut tại LPL mùa hè 2020:

LMHT: Phân tích viên Hàn Quốc giải thích ngọn ngành lý do LGD đang thi đấu quá tệ tại vòng bảng play-in CKTG 2020 - Ảnh 4.

Những lựa chọn chính là Graves, Nidalee, Lee Sin, Kindred và Trundle. Trong đó thì Lee Sin và Trundle đã bị gạch khỏi meta. Kindred không phải vị tướng chọn lúc nào cũng được, con bài này chỉ thích hợp dùng trong một số tình huống mà thôi. Vậy còn lại Nidalee và Graves, Peanut đánh cả 2 tướng này khá ổn và chúng có thể chọn trong hầu hết các đội hình.

Hãy xem qua số liệu tại vòng play-off LPL mùa hè 2020:

LMHT: Phân tích viên Hàn Quốc giải thích ngọn ngành lý do LGD đang thi đấu quá tệ tại vòng bảng play-in CKTG 2020 - Ảnh 5.

Chỉ có đúng 1 trận Lillia mà trận đấu đấy cũng không đáng nhớ cho lắm. Ngay ở CKTG hiện tại, Peanut cũng có một trận đấu khá tệ với Lillia. Cảm giác như Lillia không phải tướng dành cho Peanut và điều này ảnh hưởng rất lớn tới LGD.

Những số liệu bên trên cho thấy việc LGD đang quá phụ thuộc vào Peanut, những trận đấu mà Peanut không có tướng thuận tay chúng ta vừa nhắc đến thì LGD có tỉ lệ thắng cực thấp, đây là điểm yếu lớn nhất của LGD. Bể tướng chỉ có 3 lựa chọn Graves, Nidalee và Kindred (không thể chọn tùy ý) là quá hẹp. Dĩ nhiên những team khác cũng có thể gặp rắc rối tương tự, họ cũng không có nhiều lựa chọn trong rừng.

Vậy đâu là khác biệt giữa LGD và những team đang thi đấu tốt? Những đội đang thắng trong meta hiện tại đều có người đi đường giữa tốt hoặc người chơi hỗ trợ tốt, mà LGD thì không có cái nào. LGD Mark không phải một người chơi tệ, nhưng Mark đang bị Kramer "kìm chân" tại đường dưới và nên anh ta khó lòng đi roam được. LGD xiye thì có lối chơi không nhất quán rất thiếu ổn định. LGD Langx thì chơi đúng như kỳ vọng (mọi người không kỳ vọng cao cho lắm).

Trong trận đấu Rainbow7 vs LGD Gaming (vòng loại trực tiếp)

LMHT: Phân tích viên Hàn Quốc giải thích ngọn ngành lý do LGD đang thi đấu quá tệ tại vòng bảng play-in CKTG 2020 - Ảnh 6.

Cho tới trận bo5 gặp Rainbow7, phong độ thi đấu của LGD đã được cải thiện phần nào khi giành chiến thắng 3-0. Nhưng nếu đánh giá về vị trí đi rừng thì điểm yếu về bể tướng càng lộ rõ khi Peanut chỉ chọn đúng Kindred vì Nidalee và Graves đã bị cấm (hoặc chọn) mất.

LMHT: Phân tích viên Hàn Quốc giải thích ngọn ngành lý do LGD đang thi đấu quá tệ tại vòng bảng play-in CKTG 2020 - Ảnh 7.

Tại LGD, Peanut có thể là linh hồn của team nhưng meta hiện tại khá tệ cho người đi rừng như Peanut. Nếu đối đầu với LGD, chỉ cần cấm hoặc lấy đi hết mấy lựa chọn cho Peanut là LGD sẽ "tự hủy". Nếu Peanut chơi được Lillia thì mọi chuyện đã khác, nhưng đáng buồn là không.

Vậy LGD sẽ tiến bộ chứ?

Điểm yếu của LGD đã lộ quá rõ tại CKTG, tôi tin là các phân tích viên và HLV của các đội tuyển đều đã biết điều này. Dù chúng ta không thể phủ nhận việc LGD có rất nhiều kinh nghiệm thi đấu bo5 được, nhưng viễn cảnh chiến thắng của họ đang bị giới hạn trong... các lượt cấm chọn. Tôi nghĩ LGD đang được đánh giá hơi cao so với thực lực, và họ cũng đang bị tâm lý nữa, nếu giải quyết được những vấn đề trên thì LGD sẽ tiến bộ được.