LMHT: Phải chăng chính Riot Games đang hủy hoại tựa game duy nhất của mình?

A Đồi  - Theo Helino | 18/08/2019 02:14 PM

Nghe thì có vẻ nghịch lý nhưng trên thực tế thì Riot đang hủy hoại LMHT khi tung ra những thứ không cần thiết mà bỏ qua vấn đề cốt lõi nhất của game.

LMHT đã và đang là trò chơi duy nhất được Riot Games phát hành, trò chơi này đã ngay lập tức bùng nổ và phát triển nhanh một cách chóng mặt. Tuy nhiên chính sự phát triển quá nóng này đã khiến cho Riot Games tung ra nhiều sản phầm "hút máu" người chơi và quên mất đi những vấn đề cốt lõi nhất của "phát triển game".

Tung ra quá nhiều thứ không cần thiết

Thứ hay ho gần nhất Riot Games làm cho LMHT đó là hệ thống ngọc tái tổ hợp khi giúp cho game thủ có thể tối giản quá trình chọn bảng ngọc và tập trung vào game đấu. Và từ đó tới nay, hầu hết những thứ được Riot áp dụng vào LMHT đều mang tính "hút máu" game thủ như các loại Vé sự kiện, trang phục Hàng Hiệu, đa sắc, mới nhất là hệ thống Hỏa Thần chuẩn bị ra mắt.

LMHT: Phải chăng chính Riot Games đang hủy hoại tựa game duy nhất của mình? - Ảnh 1.

Hệ thống Hỏa Thần là thứ "vớ vẩn" nhất mà Riot Games mang vào LMHT

Không phải game thủ không có tiền nhưng thứ họ mua phải đáng với đồng tiền bỏ ra, trang phục Hàng Hiệu không khác trang phục thường là mấy, thêm ánh vàng thêm chút phần sang chảnh. Các loại Vé sự kiện thường tồn tại khoảng 1 tháng, bạn làm nhiệm vụ của sự kiện và lấy điểm sự kiện nhằm đổi lấy các phần thưởng. Nghe rất giống với các sự kiện của các game di động Trung Quốc, thậm chí chúng còn miễn phí trong khi Riot bắt bạn phải mua Vé để làm nhiệm vụ.

LMHT: Phải chăng chính Riot Games đang hủy hoại tựa game duy nhất của mình? - Ảnh 2.

Irelia Siêu Phẩm Hàng Hiệu chả khác gì với bản thường ngoài thêm chút ánh vàng

Và hệ thống Hỏa Thần thì thật sự là một thảm họa không hơn không kém khi nó chỉ là bản "copy lỗi" của DOTA Plus, chi tiết thì bạn có thể đọc ở ĐÂY. Cách đây 2 năm, Riot cho ra mắt nhiệm vụ riêng biệt cho từng tướng, giờ đây chỉ cần thêm chút chút hiệu ứng, sửa giao diện là họ đã có hệ thống Hỏa Thần và bán lấy tiền rồi.

LMHT: Phải chăng chính Riot Games đang hủy hoại tựa game duy nhất của mình? - Ảnh 3.

Chỉ cần sửa lại một chút nhiệm vụ từ 2 năm trước là có hệ thống Hỏa Thần rồi

Bỏ qua phần cốt lõi của game

Cốt lõi của một game MOBA đó là tính cân bằng và mọi tướng đều có thể được lựa chọn hay chiến thuật, vị trí có thể được hoán chuyển tùy theo tình hình trận đấu. Tuy nhiên khả năng cân bằng game của Riot Games thì thuộc dạng tệ nhất trong giới Esports khi họ có thể tạo ra những con quái vật không thể ngăn cản, bên cạnh đó vẫn tướng yếu tới nỗi không ai thèm chơi hoặc có những thay đổi cực kì vô lý. 

LMHT: Phải chăng chính Riot Games đang hủy hoại tựa game duy nhất của mình? - Ảnh 4.

Ryze bị nerf rồi làm lại không biết bao nhiêu lần vẫn mạnh

Mới nhất thì họ chuẩn bị nerf Garen không thương tiếc, một vị tướng chỉ được pick for fun và được pick chưa tới 10 lần ở đấu trường chuyên nghiệp, thậm chí còn khiến cho anh chàng này tương tác với tốc độ đánh. Một vị tướng đấu sĩ với phong cách chơi là lao vào chém xoay rồi đi ra phải lên đồ tốc độ đánh để mạnh? Không thể hiểu Riot nghĩ gì nữa.

LMHT: Phải chăng chính Riot Games đang hủy hoại tựa game duy nhất của mình? - Ảnh 5.

Garen tương tác với tốc độ đánh là thứ quá mức vô lý

Tình trạng cân bằng game tệ hại này không chỉ diễn ra một hai năm mà nó bắt đầu ngay từ khi LMHT ra đời, những Ryze, Irelia tạo ra mạnh tới nỗi nerf chán chê rồi vẫn khỏe. Những thứ tưởng chừng nhỏ nhưng quá mạnh như tướng nào cũng có lướt, hồi máu tràn lan thì mãi chưa được cân bằng. Riot Games dường như đang không biết làm gì để cân bằng mớ hỗn độn họ tạo ra. Những chỉnh sửa theo kiểu chắp vá như hiện tại chỉ làm cho LMHT càng ngày mất cân bằng hơn mà thôi.

Kết

Dù là tựa game vô cùng nổi tiếng và có lượng fanbase khổng lồ, Riot Games không phải muốn làm gì thì làm với LMHT. Việc ra mắt quá nhiều thứ "nhảm nhí" như Hỏa Thần chỉ làm cho Riot mất đi người chơi trung thành của mình mà thôi. Còn nhớ giai đoạn PUBG ra mắt, LMHT đã mất đi rất nhiều người chơi, họ thậm chí phải tung ra Đấu Trường Chân Lý để chạy theo trào lưu "Cờ nhân phẩm". 

LMHT: Phải chăng chính Riot Games đang hủy hoại tựa game duy nhất của mình? - Ảnh 6.

Nếu không có Đấu Trường Chân Lý thì rất nhiều người sẽ bỏ LMHT chơi Auto Chess

Có lẽ Riot Games cần một định hướng phát triển game mới thay vì update game kiểu chắp vá như hiện tại.