LMHT: Những vị tướng từng bá đạo tới mức không cấm thì chọn tại các kì CKTG

A Đồi  - Theo Helino | 21/09/2019 03:24 PM

Có thể nói CKTG hằng năm là nơi phản ánh rõ ràng nhất meta của năm đó và có những vị tướng bá đạo tới mức có tỉ lệ cấm chọn 100% ở giải đấu này.

Zed - CKTG 2013

Và năm đó cũng là năm mà một highlights huyền thoại của "quỷ vương" Faker với pha 1v1 Zed ra đời. Khoan bàn tới chuyện Faker đánh hay ra sao hay Ryu đen đủi thế nào, OGN thời đó có luật là trong 1 trận Bo5, ván 5 sẽ là hình thức chọn ẩn, tức là bạn có thể thoải mái chọn những con tướng mạnh nhất để chơi. Và cả 2 người đi mid của game đó đều chọn Zed, mà lại là người Hàn đặt cao tính thực dụng, đủ hiểu gã ninja này ngày đó bá đạo thế nào.

Pha solo Zed đi vào huyền thoại của Faker

Và tới với CKTG 2013, Zed vẫn không hề có dấu hiệu suy giảm sức mạnh, vì thế mà hầu như các đội tuyển phải cấm hắn ta nếu không muốn đường giữa bị hủy diệt. Con tướng này mạnh tới nỗi mà một game thủ không được đánh giá cao thời đó là Reginald của TSM cũng chiến thắng với Zed. Chính vì thế mà Chúa Tể Bóng Tối năm đó sở hữu tỉ lệ cấm chọn 100% tuyệt đối.

LMHT: Những vị tướng từng bá đạo tới mức không cấm thì chọn tại các kì CKTG - Ảnh 2.

Zed của Faker 2013 là một cái gì đó không ai có thể sánh được

Alistar - CKTG 2014

Nhiều người đã quá quen thuộc với một Alistar trong vai trò hỗ trợ chống chịu nhưng vào thời điểm CKTG 2014, con bò này lại bá đạo ở vị trí... đường trên. Nguyên nhân cho việc này là cơ chế của chiêu W - Bò Húc khi đó cho phép Alistar miễn phí một đòn đánh thường khi sử dụng kĩ năng này, và rồi phong cách Alistar Tam Hợp Kiếm đi đường trên khi đó tỏ ra quá mạnh.

LMHT: Những vị tướng từng bá đạo tới mức không cấm thì chọn tại các kì CKTG - Ảnh 3.

Alistar của năm 2014 không dùng đồ chống chịu mà là Tam Hợp Kiếm, Dao Điện Statikk và .. Vô Cực Kiếm

Giai đoạn đi đường thì bạn không thể nào trao đổi sát thương với hắn được bởi kỹ năng W húc bạn ra xa, trong khi hắn có sát thương miễn phí từ cơ chế đặc biệt kia. Trong 78 ván đấu của CKTG 2014, Alistar bị cấm tới 73 lần, 5 ván được pick cũng chỉ có duy nhất 1 ván thua mà thôi, những thông số kinh khủng như vậy đủ cho thấy độ bá đạo của vị tướng này.

Những game thủ mới khó mà tưởng tượng được có một thời Alistar nhiều sát thương như này

Gangplank - CKTG 2015

Thời điểm năm 2015, một phiên bản mang tên Jugernaut ra đời đã biến CKTG 2015 là năm có meta nhàm chán nhất lịch sử. Những cơ chế quá mạnh của các đấu sĩ nhận được khi đó đã khiến cho phần banpick của CKTG 2015 dễ đoán hơn bao giờ hết, bên đỏ cấm Gangplank, Mordekaiser, Elise hoặc Fiora trong khi bên xanh cấm những thứ mạnh còn lại. Thậm chí Gragas còn bị lỗi và bị khóa hoàn toàn khỏi giải đấu.

LMHT: Những vị tướng từng bá đạo tới mức không cấm thì chọn tại các kì CKTG - Ảnh 5.

Tỉ lệ cấm cao ngất ngưởng của Gangplank và Mordekaiser

Và trong hoàn cảnh đó, Gangplank trở thành vị tướng mạnh nhất trò chơi khi giai đoạn cuối trận, thứ mà mọi team thời đó hướng tới, là ngưỡng sức mạnh kinh khủng nhất của vị tướng này. Việc được làm lại cùng khả năng farm, cộng tiền nâng cấp chiêu cuối và đặc biệt là sát thương quá "ảo" của E - Thùng Thuốc Súng, Gangplank trở thành một con quái vật ở cả đường trên lẫn đường giữa, gần như bị autoban và chỉ được thả ra 4 lần và đi cùng với đó là 4 chiến thắng.

Năm 2015 thì Aatrox, Irelia hay Akali chưa làm lại nên Gangplank dễ dàng farm và trở thành quái vật ở cuối game

Nidalee - CKTG 2016

Có thể nói 2016 là năm của những pháp sư kiểm soát khi trên những lượt cấm chọn, các vị tướng như Syndra, Ryze, Casiopeia... thường xuyên bị cấm. Thời điểm đó việc kiểm soát thế lính và mục tiêu là quá quan trọng khiến cho những vị tướng có tầm kỹ năng xa, làm chủ khu vực quanh mục tiêu được ưu tiên hàng đầu và vị tướng mạnh nhất với những khả năng này ở vị trí đi rừng là Nidalee.

LMHT: Những vị tướng từng bá đạo tới mức không cấm thì chọn tại các kì CKTG - Ảnh 7.

Những vị tướng có tầm kỹ năng xa và kiểm soát mục tiêu tốt được ưu tiên ở CKTG 2016

Nguyên nhân tới từ việc Riot quyết định làm lại trang bị đi rừng và Dao Săn Bắt với khả năng cắm mắt và kiểm soát bản đồ quá tốt khiến cho meta xoay quanh hoàn toàn việc bóp nghẹt đối thủ. Và tất cả mọi thứ khiến cho Nidalee trở thành vị tướng đi rừng mạnh nhất khi đó, bằng chắng là sở hữu tới 100% tỉ lệ cấm chọn trong cả giải đấu. Đây cũng là một năm đánh dấu bước lùi trong việc cân bằng game của Riot khi cả giải chỉ có 56 con tướng được sử dụng, thấp nhất lịch sử các kì CKTG.

LMHT: Những vị tướng từng bá đạo tới mức không cấm thì chọn tại các kì CKTG - Ảnh 8.

Tỉ lệ cấm chọn cao ngất ngưởng của Nidalee