LMHT: Những thay đổi của bùa lợi Rồng và bản đồ Summoner's Rift sẽ khiến các đội chuyên nghiệp 'bối rối' hơn

Phương Tranh  - Theo Helino | 07/11/2019 12:16 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Biết được Rồng nào nên lấy và khi nào nên tranh cướp là một thách thức lớn đối với các đội tuyển LMHT chuyên nghiệp trong năm 2020.

Rồng Ngàn Tuổi là một trong những buff mạnh nhất trong LMHT. Bất cứ đội nào sở hữu buff này cũng có nhiều cơ hội chiến thắng hơn cả. Thế nhưng hết lần này đến lần khác, từ Xếp Hạng đến lối chơi chuyên nghiệp, các đội vẫn chưa thể tìm ra cách tận dụng tối đa buff này để giành chiến thắng. Họ có thể phá hủy được một vài trụ hoặc nhà lính, nhưng vì một lý do bí ẩn nào đó, các đội này vẫn không thể phá hủy được nhà chính Nexus của đối phương với bùa lợi này trong tay. Ngay cả ở CKTG 2019, chúng ta cũng đã được chứng kiến nhiều trường hợp các đội phòng thủ chống đỡ lại bùa Rồng Ngàn Tuổi này một cách dễ dàng.

Câu trả lời cho vấn đề này đã được Riot tiết lộ trong buổi lễ kỉ niệm sinh nhật 10 năm của LMHT với một loạt thay đổi dự kiến cho Summoner's Rift trong năm 2020. Theo đó, bùa lợi Rồng trong mùa giải tới sẽ nhận được những thay đổi lớn cũng như cơ chế cộng thêm các chỉ số. Vẫn sẽ có 4 loại Rồng nguyên tố, và khi chúng xuất hiện, bản đồ cũng sẽ thay đổi để tương tác hơn với người chơi.

Vấn đề là, đối với các đội tuyển chuyên nghiệp không thể tìm ra đâu là bùa lợi Rồng thích hợp nhất với đội hình của mình và đâu là mục tiêu ưu tiên hàng đầu, những thay đổi này sẽ chỉ khiến họ càng thêm bối rối.

Một khởi đầu tốt với những thay đổi về địa hình

LMHT: Những thay đổi của bùa lợi Rồng và bản đồ Summoners Rift sẽ khiến các đội chuyên nghiệp bối rối hơn - Ảnh 1.

Những thay đổi về địa hình bản đồ Summoner’s Rift sẽ mở ra rất nhiều lối chơi mới, đặc biệt ở khu vực đường trên và đường dưới. Về cơ bản, chúng cung cấp thêm nhiều nơi ẩn nấp hơn ở hai làn đường này, và điều đó sẽ đem lại nhiều tiềm năng hơn cho cả người đi đường lẫn người đi rừng, đặc biệt trong lối chơi chuyên nghiệp.

Những người đi rừng chuyên nghiệp biết khi nào và làm cách nào để camp một làn đường với những bụi cỏ trên bản đồ. Thường thì người đi rừng sẽ nấp rất lâu trong một bụi cỏ, kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để thực hiện một pha gank gần như chắc chắn thành công. Việc xuất hiện thêm nhiều chỗ ẩn nấp trên bản đồ trong năm 2020 sẽ chỉ khiến những phương án đi gank trở nên phong phú hơn mà thôi.

LMHT: Những thay đổi của bùa lợi Rồng và bản đồ Summoners Rift sẽ khiến các đội chuyên nghiệp bối rối hơn - Ảnh 2.

Không chỉ với người đi rừng, những thay đổi của bản đồ còn thực sự ảnh hưởng tới lối chơi của người đi đường. Ở đường dưới, người chơi hỗ trợ sẽ có thêm một nơi để bắt đầu mở giao tranh, khiến cho kĩ năng giữ vị trí trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ở đường trên, địa hình thay đổi cũng khiến người chơi phải cân nhắc về nhiều thứ hơn, từ việc quản lý thế lính cho tới cách chơi trên bản đồ.

Đường giữa trong LMHT là khu vực nóng nhất trên bản đồ trong nhiều năm qua, không chỉ bởi bộ tướng đa dạng mà còn bởi nó mở ra rất nhiều cách tiếp cận cho cả hai đội từ mọi phía. Đó là điều mà các làn đường hai cánh của LMHT thiếu hụt, do đó dần trở nên tẻ nhạt và nhàm chán. Với những thay đổi về địa hình trong năm 2020, hy vọng lối chơi đường trên và đường dưới sẽ có nhiều sự đổi mới, từ đó khiến trò chơi trở nên linh động, hấp dẫn hơn.

Những thay đổi về bùa lợi Rồng khiến người chơi bối rối

LMHT: Những thay đổi của bùa lợi Rồng và bản đồ Summoners Rift sẽ khiến các đội chuyên nghiệp bối rối hơn - Ảnh 3.

Một thay đổi lớn khác trong năm 2020 là cách Rồng Nguyên Tố tương tác với bản đồ. Thay vì cộng trực tiếp một vài chỉ số cho mỗi đội, Rồng giờ đây có thể tạo thêm mô đất, đột cháy bụi cỏ hoặc thậm chí trồng thêm nhiều bụi cỏ, Hạt Hồi Phục hơn.

Những thay đổi này nghe có vẻ rất thú vị và hấp dẫn. Nhưng đồng thời, nó chắc chắn sẽ khiến cho lối chơi chuyên nghiệp trở nên phức tạp và hỗn loạn hơn rất nhiều.

Lý do rất đơn giản: các đội chuyên nghiệp rất tệ trong việc tìm ra bùa lợi Rồng nào mạnh nhất với đội hình của mình. Khi Rồng Nguyên Tố xuất hiện cách đây 3 năm, nhiều đội nghĩ rằng Rồng Lửa cung cấp buff cho combat là con Rồng mạnh nhất. Suy nghĩ này dần dần thay đổi sang Rồng Nước khi họ cho rằng nó đem lại lợi thế lớn trong giai đoạn đi đường đầu game với buff hồi phục máu và năng lượng. Và bây giờ, Rồng Gió lại là con rồng được đánh giá cao nhất đầu game.

LMHT: Những thay đổi của bùa lợi Rồng và bản đồ Summoners Rift sẽ khiến các đội chuyên nghiệp bối rối hơn - Ảnh 4.

Rồng Gió là rồng OP nhất giai đoạn đầu game?

Không chỉ bối rối trong việc tìm ra đâu là bùa lợi Rồng mạnh nhất, các đội còn rất kém trong việc thấu hiểu Rồng nào thích hợp với đội hình của mình và đối thủ. Một sai lầm phổ biến tại CKTG 2019 là các đội cố gắng tranh cướp một con rồng không thực sự giúp họ tăng tỉ lệ thắng trước đối thủ.

Đó không phải là lỗi của Rồng mà đó là sự bất lực của các đội trong việc xác định điều kiện thắng trước và trong trận đấu. Do đó, việc cơ chế bùa lợi Rồng thay đổi với sự xuất hiện thêm của bùa lợi Long Hồn sẽ khiến cho việc đưa ra quyết định càng trở nên khó khăn hơn. Điều đó có thể khiến các đội cố gắng tranh cướp Rồng không cần thiết hoặc ngược lại, bỏ qua bùa lợi Rồng thực sự có ích cho đội mình.

LMHT: Những thay đổi của bùa lợi Rồng và bản đồ Summoners Rift sẽ khiến các đội chuyên nghiệp bối rối hơn - Ảnh 5.

Mặc dù vậy, có một tin tốt là Rồng Ngàn Tuổi giờ đây sẽ bá đạo hơn trước, gây sát thương dưới dạng thiêu đốt và nếu mục tiêu còn thấp máu, nó sẽ triệu hồi Rồng Ngàn Tuổi hạ gục đối phương ngay lập tức. Điều này khiến cho các đội sở hữu bùa lợi này thực sự chiếm ưu thế, thay vì không mấy tác dụng như hiện nay.