LMHT: Những nhân tố nổi bật nhất trong suốt mùa giải năm 2019

Vũ Phong  - Theo Helino | 29/11/2019 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Có lẽ Riot Games đã tạo ra hơi nhiều con quái vật đã làm loạn Đấu Trường Công Lý suốt mùa giải LMHT 2019 vừa qua.

Chúng ta đã bước đến thời điểm cuối năm, Chung Kết Thế Giới vừa kết thúc và chuẩn bị đến sự kiện Siêu Sao Đại Chiến sẽ được tổ chức tại Las Vegas sắp tới sẽ là sự kiện lớn cuối cùng của mùa giải LMHT 2019. Và giờ cũng là thời điểm thích hợp để nhìn lại những nhân tố đã thống trị meta suốt thời gian dài qua.

1, Aatrox

LMHT: Những nhân tố nổi bật nhất trong suốt mùa giải năm 2019 - Ảnh 1.

Khi mà một vị tướng nhận được trang phục Vinh Quang, chắc chắn rằng vị tướng đó phải là một trong những lựa chọn phổ biến nhất Đấu Trường Công Lý. Chỉ riêng đối với giải đấu LEC năm nay, Aatrox được pick và ban trong tổng cộng 122 trận đấu, được sử dụng chủ yếu tại Đường Trên, Đường Giữa hay thậm chí cho cả vị trí Rừng.

Tuy nhiên, sau những đợt nerf mạnh tay liên tục đến từ Riot, Aatrox đã bị thất thế tại CKTG 2019 và chỉ được sử dụng trong tất cả 13 trận đấu tại CKTG với tỷ lệ thắng khá thấp, minh chứng cho một con quái thú đã bị Riot vùi dập quá mạnh tay.

2, Xayah/Kai’sa

LMHT: Những nhân tố nổi bật nhất trong suốt mùa giải năm 2019 - Ảnh 2.

Hai vị tướng Xạ Thủ gần như thống trị tại đường dưới năm nay. Trong khi Kai’sa có một lượng sát thương lớn khủng khiếp và khả năng tạo đột biến nhờ chiêu cuối, Xayah cũng không kém cạnh khi trở nên cực kì khó chịu với những cú rút lông và chiêu cuối của mình.

Thật sự mà nói, kèo đấu cân bằng nhất ở đường dưới tại CKTG có lẽ là kèo đấu giữa 2 vị tướng này. Chỉ trong một giải đấu CKTG, Xayah có lượt cấm/chọn là 102 và Kai’sa bị cấm và chọn tới 88 lần. Tuy nhiên, Xayah vẫn là vị tướng toàn diện hơn khi có thể kết hợp cùng Rakan và đạt tỷ lệ thắng lên đến 61.4% tại CKTG.

3, Pantheon

LMHT: Những nhân tố nổi bật nhất trong suốt mùa giải năm 2019 - Ảnh 3.

Sau khi được làm lại bộ kỹ năng, Pantheon trở nên quá mạnh và có tỷ lệ cấm có lẽ là cao nhất tại CKTG kể từ trước đến nay. Thống trị gần như mọi vị trí tại bản đồ Summoner’s Rift, dù là đi Đường Giữa, Đường Trên, Rừng hay thậm chí là Hỗ Trợ, Pantheon đều có thể hủy diệt mọi kèo đấu với bộ kỹ năng siêu khủng của mình.

Mặc dù chỉ tỏa sáng vào thời điểm gần kết thúc mùa giải, Pantheon là một cái tên không thể không nhắc đến khi trở thành một nỗi khiếp sợ của Đấu Trường Công Lý chỉ sau một thời gian ngắn được chỉnh sửa. Người chơi may mắn duy nhất được sử dụng Pantheon tại CKTG là G4 – người chơi đường giữa của MEGA Team và đương nhiên họ đã dành chiến thắng trước Lowkey Esports. Và kể từ đó Pantheon không thể xuất hiện thêm bất kỳ lần nào nữa tại CKTG.

4, Garen + Yuumi

LMHT: Những nhân tố nổi bật nhất trong suốt mùa giải năm 2019 - Ảnh 4.

Xạ Thủ của Fnatic đã gây chấn động cả châu Âu sau khi sử dụng một lựa chọn mà có thể coi là "độc nhất vô nhị" dành cho đường dưới này.

Garen chạy về phía bạn với tốc độ di chuyển tăng mạnh nhờ chiêu Q, đánh thẳng vào mặt bạn trong khi đang câm lặng bạn và rồi xoay tròn để giành chiến thắng. Trong khi đó, Yuumi chỉ cần hồi máu, làm chậm và trói đối thủ và bám không rời giúp Garen làm tốt phần việc của mình.

Mặc dù đã bị giảm sức mạnh khá nhiều vào thời điểm cuối năm, nhưng cặp đôi Garen + Yuumi thực sự đã làm mưa làm gió tại đường dưới mùa giải 2019.

5, Qiyana

LMHT: Những nhân tố nổi bật nhất trong suốt mùa giải năm 2019 - Ảnh 5.

Đây là một năm mà những vị tướng có độ cơ động cao cũng như khả năng đi roam tốt đã định hình meta, và Qiyana là một ví dụ điển hình cho lối chơi này. Qiyana được tận dụng tốt nhất tại vị trí Đường Giữa và Rừng, mặc dù cô thậm chí cũng có thể dành cho vị trí Đường Trên nhưng như thế sẽ hạn chế rất nhiều tính cơ động của Qiyana.

Qiyana đã cần một khoảng thời gian để người chơi làm quen kể từ khi ra mắt. Ngay sau khoảng thời gian đó, Qiyana cũng trở thành một vị tướng "không cấm thì chọn" tại CKTG khi sở hữu tỷ lệ cấm/chọn cao thứ 2 chỉ sau Pantheon. Nếu như chỉ cần một phút lơ đãng và cả team bạn chọn vị trí giao tranh gần tường, Qiyana team địch sẽ khiến bạn đánh mất cả ván đấu chỉ bằng một cú chiêu cuối đẹp mặt.

6, Akali

LMHT: Những nhân tố nổi bật nhất trong suốt mùa giải năm 2019 - Ảnh 6.

Chịu chung số phẩn với Aatrox, Akali trải qua hàng loạt đợt nerf liên tục và chỉ nhận được một chút buff "tình thương" mới đây để còn có cơ hội xuất hiện tại CKTG. Nhưng nếu như kể đến cả năm vừa qua, Akali là một trong những lựa chọn phổ biến xuyên suốt mùa giải.

Nếu như bạn để ngỏ lựa chọn Akali cho những người chơi có trình độ "quái vật" chẳng hạn như Faker, The Shy hay một số người chơi có kỹ năng vượt trội khác, Akali sẽ khiến team bạn điên đảo trong việc ngăn chặn cô ta tàn sát lần lượt từng thành viên chủ lực trong đội hình.