LMHT: Những điều mà người chơi Vàng Đoàn trở xuống cần cải thiện nếu muốn leo rank cao hơn trong mùa 9

Hoàng Hôn  - Theo Helino | 02/02/2019 09:41 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Chúng ta phải làm gì để vượt lên trên thang xếp hạng LMHT?

Vậy là một mùa giải mới của LMHT đã bắt đầu, và người người, nhà nhà là tiếp tục trên con đường leo hạng "gian khổ". Ở mùa trước, có những người chỉ cần chưa đến 100 trận để bước lên Cao Thủ -Thách Đấu, nhưng cũng có những bạn dù đánh hơn… 3000 trận vẫn lẹt đẹt ở Bạc Đoàn. Vậy liệu chúng ta phải làm gì để vượt lên trên thang xếp hạng? Phải làm cách nào để cải thiện đây?

Chơi tốt hơn là một khái niệm… khá trừu tượng. Do đó, mình sẽ tách khái niệm này ra thành bốn phần, để các bạn có thể nắm rõ hơn về những điều mà mình có thể cải thiện trong xếp hạng, và đặt ra mục tiêu của mình – không chỉ là mục tiêu về xếp hạng, mà còn mục tiêu về bản thân trong mùa giải 2019 này nhé!

Kĩ Năng Cá Nhân

Thứ mà người người, nhà nhà đều muốn cải thiện. Thứ mà rất nhiều người chơi ngộ nhận rằng là điều quan trọng nhất khi chơi game. Tuy nhiên liệu kĩ năng cá nhân có quan trọng đến thế trong quá trình leo hạng không, và làm sao để cải thiện nó?

LMHT: Những điều mà người chơi Vàng Đoàn trở xuống cần cải thiện nếu muốn leo rank cao hơn trong mùa 9 - Ảnh 1.

Yasuo và Riven xuất hiện đầy rẫy trong xếp hạng bậc thấp là vì người chơi quá ngộ nhận về tầm quan trọng của Kĩ Năng Cá Nhân.

Đúng là kĩ năng cá nhân là một trong những thuộc tính quan trọng nhất trong mọi cao thủ. Rất khó để bạn có thể leo lên những bậc xếp hạng cao nếu thiếu một kĩ năng cá nhân vượt trội với phần còn lại. Tuy nhiên, "cao" ở đây có nghĩa là từ Đại Cao Thủ trở lên. Còn ở tất cả những bậc xếp hạng còn lại, bạn không hề bắt buộc phải có kĩ năng cá nhân cực tốt để leo. (Đương nhiên là có kĩ năng cá nhân tốt thì bạn vẫn sẽ có lợi thế, dù ở bất kì xếp hạng nào)

Cách cải thiện: Rất nhiều người nghĩ rằng kĩ năng cá nhân liên quan đến phản xạ, và người có phản xạ càng tốt thì sẽ chơi càng hay. Thật sự thì điều đó chỉ đúng một phần, và bạn cũng gần như không có bất kì cách hiệu quả nào để cải thiện phản xạ của mình cả. Cách duy nhất để bạn có thể nâng cao kĩ năng cá nhân của mình là tập luyện để thuần thục trò chơi, đó là thuần thục một vị tướng mà mình yêu thích, thuần thục những kĩ năng cần thiết như combo + tốc biến, thuần thục cách tung + né kĩ năng,… Làm thế nào ư? Có một chỗ tên là Phòng Tập đó.

LMHT: Những điều mà người chơi Vàng Đoàn trở xuống cần cải thiện nếu muốn leo rank cao hơn trong mùa 9 - Ảnh 2.

Thực tế vẫn có những người chơi Garen, Pantheon và leo lên đến bậc thách đấu, và bạn biết đấy, chơi Garen thì cần gì tay to…

Đọc Bản Đồ

Đọc bản đồ là một kĩ năng khá đơn giản, nhưng lại vô cùng quan trọng nếu bạn muốn leo xếp hạng. Nó đơn giản là chú ý đến những điều đang diễn ra trên bản đồ, và biết cách phản ứng với những điều đó. Đó là khi bạn không chỉ để tâm đến việc rừng đối phương ở đường dưới, bạn biết rằng mình có thể thoải mái nếu là một người đi đường trên, hoặc có thể cướp + cắm mắt ở mảng rừng trên của đối thủ nếu là một người đi rừng.

LMHT: Những điều mà người chơi Vàng Đoàn trở xuống cần cải thiện nếu muốn leo rank cao hơn trong mùa 9 - Ảnh 3.

Cách để tôi chú ý vào bản đồ nhỏ…

Đọc bản đồ là một kĩ năng cực kì quan trọng ở mọi bậc xếp hạng, và những cao thủ luôn hoàn thiện kĩ năng này một cách gần như hoàn hảo. Tác dụng trực quan nhất mà nó sẽ cho bạn đó là… giúp bạn tránh được cơ số lần gank từ rừng đối phương đấy (mình hiểu có nhiều người cắm mắt sáng trưng cả dòng sông nhưng cuối cùng vẫn bị gank vì… không để ý). Ngoài ra, nó còn giúp bạn rất nhiều trong việc đưa ra quyết định hay thậm chí hỗ trợ cho những người đồng đội vô tâm của mình một cách miễn phí bằng những cái ping nữa đấy.

Cách cải thiện: Đọc và cảnh giác bản đồ là một điều có liên quan đến thói quen, và bất kì điều gì có liên quan đến thói quen đều không phải dễ đổi. Một công cụ có thể giúp bạn là… một cái đồng hồ đếm giờ mà bạn có thể tìm thấy tại đây . Nó sẽ kêu sau mỗi vài giây, nhắc bạn nhìn vào bản đồ nhỏ. Cũng đừng lo quá nếu bạn cảm thấy nó hơi khó chịu, dần rồi bạn sẽ có được thói quen nhìn bản đồ nhỏ mà không cần đến nó nữa đâu.

Kiến Thức về Game

Đây là phần dễ cải thiện nhất, nhưng đồng thời cũng là khó nhất. Dễ vì bạn chắc chắn sẽ cải thiện được nếu muốn, nhưng khó vì… không mấy ai muốn. Cải thiện kiến thức về game đòi hỏi bạn phải đọc, xem và chơi rất nhiều. Nếu bạn chơi một vị tướng cụ thể, bạn sẽ phải biết cách đánh với từng kèo cụ thể (nếu đi đường). Nếu đi rừng, bạn phải biết những đường rừng dành cho vị tướng mình chơi, biết cách gank những vị tướng cụ thể. Nếu đi hỗ trợ, bạn còn phải biết cách cắm mắt, đảo đường và hỗ trợ đồng đội. Ngoài ra, bạn còn phải thuộc kĩ năng và sát thương của từng vị tướng để không bị bất ngờ khi phải đối đầu với vị tướng đó, biết tính thời gian chiêu cuối, phép bổ trợ, biết kiểm soát thế lính,… nói chung là nhiều lắm lắm luôn.

LMHT: Những điều mà người chơi Vàng Đoàn trở xuống cần cải thiện nếu muốn leo rank cao hơn trong mùa 9 - Ảnh 4.

Tìm hiểu kiến thức về game cũng y như đi học vậy đó, ai mà thích chứ?

Cách cải thiện: Đọc, xem, và chơi, đơn giản thế thôi. WikiLoL, Liên Minh 360, Chi Tiết Phiên Bản,… Xem đấu giải, và đặc biệt là xem stream của các cao thủ (vì bạn sẽ học được trên stream rất nhiều mẹo từ cách cao thủ mà bạn không thể biết được nếu chỉ xem đấu giải). Và cuối cùng là chơi game để áp dụng thuần thục những điều bạn học được vào game. Tin mình đi, chỉ cần có kiến thức về game đủ tốt, bạn chắc chắn sẽ lên đạt mốc Kim Cương dù chậm tay chậm chân đến mức nào đi chăng nữa.

Thái Độ – Tâm Lý Chơi

Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến trò chơi, nhưng những ảnh hưởng gián tiếp từ một thái độ chơi tồi tệ đến quá trình leo xếp hạng của bạn là cực kì nặng nề đấy. Một thái độ chơi tốt không chỉ đơn giản là… không chửi đồng đội, mà còn là thái độ của bạn đối với chính bản thân mình.

Nếu không giữ được một thái độ-tâm lý tốt, điều đáng sợ nhất không chỉ là bạn không thể phối hợp với đồng đội của mình một cách tốt nhất, mà chính những thái độ tiêu cực đó sẽ tấn công lại bạn, khiến bạn bị "dao động" (tilt). Một khi đã dao động, rất nhiều khả năng bạn sẽ chơi theo bản năng thay vì lý trí, qua đó kĩ năng cá nhân, khả năng đọc bản đồ sẽ bị suy giảm, và kiến thức về game bạn học được cũng không còn được áp dụng, và điều đó đương nhiên là sẽ làm bạn yếu đi rất nhiều.

LMHT: Những điều mà người chơi Vàng Đoàn trở xuống cần cải thiện nếu muốn leo rank cao hơn trong mùa 9 - Ảnh 5.

…và còn bị bị cấm chat/khóa tài khoản nếu chửi bậy quá nhiều nữa.

Cách cải thiện: Để cải thiện thái độ chơi, có lẽ bạn sẽ cần thay đổi quan điểm của mình đi một chút. Đầu tiên, hãy chấp nhận một sự thật rằng là chẳng ai có thể thắng được tất cả khi leo xếp hạng (và ngay cả những người tệ nhất cũng ít khi thua quá 75% số trận), và bạn sẽ lên hạng được miễn là bạn chơi tốt hơn mặt bằng chung ở bậc xếp hạng đó. Hãy vứt đi suy nghĩ "Vì bọn ngu này mà mình không leo xếp hạng được" và thay vào đó là suy nghĩ "Mình cần gánh gánh bọn ngu này để leo xếp hạng". Đảm bảo rằng mình luôn chơi hết phần công lực dù đồng đội có làm gì đi chăng nữa, rồi không sớm thì muộn bạn cũng sẽ leo được hạng nếu bạn xứng đáng mà thôi.