LMHT: Những cách cân bằng meta 'khó hiểu' của Riot Games – ra luôn cả tướng mới để đỡ phải sửa tướng cũ

Loris CarryUs  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 14/09/2020 10:30 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Đôi lúc không biết cân bằng thế nào cho đúng, Riot Games đã đưa ra những "nước đi không ai lường được" vào LMHT.

Trong LMHT thì việc "cân bằng meta" là vô cùng quen thuộc với Riot Games, việc này vẫn luôn được Riot Games duy trì liên tục từ bản này sang bản khác, mùa này sang mùa khác. Nhưng đôi khi "bất lực" trong việc cân bằng thì Riot lại có những cách xử lý có mang tính hơi "vô trách nhiệm".

Sau đây chúng ta sẽ cùng lướt qua những cách cân bằng meta trong LMHT:

LMHT: Những cách cân bằng meta khó hiểu của Riot Games – ra luôn cả tướng mới để đỡ phải sửa tướng cũ - Ảnh 1.

Đầu tiên, cách đơn giản và cũng là cách được Riot dùng nhiều nhất – trực tiếp giảm sức mạnh của những vị tướng nổi bật trong meta, đồng thời tăng nhẹ sức mạnh của những vị tướng thiếu sức ảnh hưởng (tỉ lệ thua cao, tỉ lệ chọn thấp,...). Nhưng cách này đôi khi cũng không thực sự hiệu quả cho lắm, vì có nhiều vị tướng bị chỉnh sửa liên tục nhưng lúc thì vẫn mạnh, lúc thì quá yếu chứ không hề "cân bằng" như mục tiêu của Riot Games. Ví dụ như Ryze, Akali, Aatrox, Aphelios,...

LMHT: Những cách cân bằng meta khó hiểu của Riot Games – ra luôn cả tướng mới để đỡ phải sửa tướng cũ - Ảnh 2.

Tiếp theo, cách được ít sử dụng hơn nhưng cũng là cách có hiệu quả hơn (một chút): Riot Games sẽ tăng giảm sức mạnh của trang bị, làm lại một số hiệu ứng hay đôi khi là thẳng tay xóa bỏ trang bị khỏi LMHT. Ví dụ như đợt buff nhẹ cho hàng loạt xạ thủ một chút máu cơ bản và máu cộng thêm, nhưng cảm thấy chưa đủ nên Riot Games đã buff thêm cả các trang bị cho xạ thủ như Song Kiếm, Đại Bác Liên Thanh, Ma Vũ Song Kiếm,... để đưa xạ thủ trở lại meta.

LMHT: Những cách cân bằng meta khó hiểu của Riot Games – ra luôn cả tướng mới để đỡ phải sửa tướng cũ - Ảnh 3.

Ngược lại, nếu một trang bị có sức ảnh hưởng quá lớn, Riot Games sẽ "không thèm" chỉnh sửa nữa mà trực tiếp xóa bỏ như Cờ Lệnh Hiệu Triệu. Còn một món trang bị khác cũng rất mạnh và là đồ "trấn phái" của nhiều tướng như Renekton, Jax và Master Yi đó là Ngọn Giáo Shojin cũng bị Riot Games xóa bỏ thay vì cân bằng sức mạnh.

LMHT: Những cách cân bằng meta khó hiểu của Riot Games – ra luôn cả tướng mới để đỡ phải sửa tướng cũ - Ảnh 4.

Sau cùng, cách gián tiếp giảm sức mạnh các vị tướng khác xuống chính là ra mắt một tướng mới mạnh đến kinh dị. Điểm chung của những vị tướng này là đều trở thành "bá chủ meta" ngay khi vừa ra mắt, thu hút toàn bộ sự chú ý của cộng đồng LMHT. Vậy cho nên Riot Games chỉ cần chỉnh sửa... duy nhất vị tướng mới ra đó. Điển hình là những cái tên như Zoe, Pyke, Sylas, Yuumi, Aphelios, Sett,... vị tướng nào cũng đứng đầu meta suốt một thời gian dài sau khi ra mắt. Mà sắp tới, nhiều người nói vui sự xuất hiện của Samira là để... đẩy "tướng lỗi 200 năm" Aphelios ra khỏi top đầu meta.