LMHT: Những bằng chứng cho thấy Riot Games đang vô tình 'bức tử' lớp tướng hỗ trợ buff

A Đồi  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 02/10/2020 03:45 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Những tướng hỗ trợ buff đang bị Riot Games ghẻ lạnh trong vài năm trở lại đây.

Enchanter hay hỗ trợ buff luôn là phần quan trọng trong bể tướng của LMHT, chúng có nhiệm vụ bảo kê cho xạ thủ ở giai đoạn đi đường và giúp họ gây sát thương tốt hơn vào cuối game. Tuy nhiên bằng nhiều cách khác nhau, Riot Games đã và đang khiến cho lớp nhân vật này trở nên vô cùng yếu đuối, ít được game thủ lựa chọn từ rank đơn cho đến giải đấu.

Đầu tiên là về số lượng nhân vật mới ra mắt, vị tướng mới nhất thuộc nhóm hỗ trợ buff là Yuumi, ra mắt vào tháng 5 năm 2019. Thậm chí kể từ năm 2017 tới thời điểm hiện tại, cô mèo này là hỗ trợ buff duy nhất được thêm vào game (Rakan được xếp vào lớp tướng hỗ trợ mở giao tranh). Nếu so sánh với những vị trí khác như xạ thủ, pháp sư hay đấu sĩ, con số này là quá nhỏ bé.

LMHT: Những bằng chứng cho thấy Riot Games đang vô tình bức tử lớp tướng hỗ trợ buff - Ảnh 1.

Không chỉ dừng lại ở chuyện có ít tướng mới, các hỗ trợ buff sẵn có của LMHT cũng bị nerf cực kì nặng thời gian vừa qua. Đương nhiên mục đích của Riot là khiến những tướng hỗ trợ không thể đi được đường trên, tuy nhiên nó đã khiến cho các nhân vật này trở nên cực kì yếu đuối. Điều này vô hình chung khiến cho lớp tướng hỗ trợ buff bị bỏ rơi hoàn toàn bởi game thủ.

LMHT: Những bằng chứng cho thấy Riot Games đang vô tình bức tử lớp tướng hỗ trợ buff - Ảnh 2.

Một series nerf nhắm vào Sona đã khiến cho vị tướng này biến mất khỏi meta

Khi mà LMHT có quá nhiều tướng có thể gây sát thương mạnh và dễ dàng "one shot" kẻ địch, lợi ích từ những thứ như buff máu, tạo khiên của hỗ trợ buff không còn quá nhiều. Hơn nữa, với những hỗ trợ buff, chúng cần nhiều trang bị hơn so với trước kia để đạt được sự hiệu quả. Trong khi đó hỗ trợ là vị trí có rất ít trang bị và kinh nghiệm, việc phụ thuộc vào đồ càng khiến lớp nhân vật này càng trở nên yếu đuối hơn nữa.

Vậy thì bài toán đặt ra đó là tại sao phải chơi một cách mạo hiểm như chọn hỗ trợ buff trong khi có thể sử dụng những quân bài khác mang tính chiến đấu, mở giao tranh tốt hơn. Những vị tướng như Nautilus, Alistar hay Rakan quá toàn diện và khiến hỗ trợ buff không còn được sử dụng nhiều.

LMHT: Những bằng chứng cho thấy Riot Games đang vô tình bức tử lớp tướng hỗ trợ buff - Ảnh 3.

Những hỗ trợ buff truyền thống rất khó được chọn ở meta hiện tại

Điều này cũng dẫn tới tình trạng hỗ trợ buff bị outmeta tại các giải đấu lớn, đặc biệt là CKTG. Dù chơi ở vị trí hỗ trợ thì các game thủ cũng có thể tạo ra ảnh hưởng lớn tới trận đấu. Kể cả khi không được sử dụng những tướng mở giao tranh tốt thì các lựa chọn như Lux, Bard, Morgana cũng giúp các tuyển thủ tác động tới trận đấu tốt hơn hẳn so với hỗ trợ buff thuần túy.

Chẳng nói đâu xa, tại vòng khởi động của CKTG 2020 vừa rồi, tướng hỗ trợ buff duy nhất được xuất hiện là Karma, trong khi đó những lựa chọn được ưa chuộng nhất luôn là Alistar, Nautilus, Rakan, Leona. Chúng mang lại quá nhiều khống chế và hiệu ứng mạnh trong giao tranh, thay vì chỉ lẽo đẽo theo sau xạ thủ như những hỗ trợ buff.

LMHT: Những bằng chứng cho thấy Riot Games đang vô tình bức tử lớp tướng hỗ trợ buff - Ảnh 4.

Thống kê cho thấy những tướng hỗ trợ được ưu tiên nhất vòng khởi động CKTG 2020 đều sở hữu khả năng mở giao tranh tốt

Tóm lại thì những tướng hỗ trợ buff đang không nhận được sự quan tâm của game thủ do có quá ít tướng mới thú vị, nhân vật sẵn có thì liên tục bị nerf. Sức mạnh của chúng tỏ ra thấp hơn rất nhiều so với những lớp nhân vật khác vì quá phụ thuộc vào xạ thủ. Có thể Riot Games dần nhận ra những vấn đề lớn của lớp nhân vật này nên đã tạo ra nhiều trang bị hỗ trợ buff mạnh hơn ở Tiền Mùa Giải 2021 sắp tới.