LMHT: Netizen Hàn vẫn ủng hộ cvMax, Riot Games Hàn Quốc mất uy tín trầm trọng vì nghi vấn 'lạm dụng hình phạt'

Loris CarryUs  - Theo Helino | 21/11/2019 07:13 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Thậm chí, theo nguồn tin trên reddit, hơn 50.000 game thủ LMHT Hàn đã gửi đơn kiến nghị kèm chữ ký yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc điều tra Riot Hàn sau vụ việc cvMax.

Việc áp dụng án phạt nặng nhất đối với cvMax đang khiến Riot Games Hàn Quốc đánh mất niềm tin từ cộng đồng

Đây là một luận điểm trên Reddit đang được khá nhiều người đồng tình. Theo đó, một số dẫn chứng đã chỉ ra rằng Riot Games Hàn Quốc đã phạm phải một số sai phạm:

- Phạt quá khung hình phạt quy định (Hành vi toxic, lăng mạ tuyển thủ có giới hạn khung hình phạt là cấm từ 10 - 13 tháng không được hoạt động ở các giải đấu chuyên nghiệp) đối với cvMax (bị ban vĩnh viễn).

- Áp dụng án phạt một cách vội vàng, thiếu minh bạch: Kết quả điều tra chưa được làm rõ, các hành vi bạo hành chưa có chứng cứ cụ thể, áp dụng án phạt mà không thông báo với cvMax, không cho HLV này có cơ hội kháng án.

LMHT: Netizen Hàn vẫn ủng hộ cvMax, Riot Games Hàn Quốc mất uy tín trầm trọng vì nghi vấn lạm dụng hình phạt - Ảnh 1.

Tạm dịch:

"Scandal của Griffin đang ngày càng tồi tệ hơn. Chẳng ai còn tin Riot Hàn Quốc nữa

Vấn đề của anh ta (cvMax) tại Hàn Quốc đang trở nên nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Vụ bê bối này được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử Thể thao điện tử LMHT Hàn Quốc.

Cộng đồng LMHT Hàn đang thực sự bối rối. Hầu hết đều ủng hộ cvMax, và án phạt của Riot đang khiến sự mất lòng tin của cộng đồng lan rộng. Họ đã đăng một bản kiến nghị lên trang web của Nhà Xanh - Văn phòng Tổng Thống Hàn Quốc, yêu cầu mở cuộc điều tra về Riot Hàn, Steel8 và Griffin, văn bản này cần chữ ký của 200.000 người để được Văn phòng Tổng thống phản hồi. Trong vài giờ qua, đã có 50.000 ký tên. Thời hạn thỉnh nguyện có thể kéo dài tới 1 tháng, nên tôi nghĩ họ sẽ có đủ số chữ ký yêu cầu thôi.

Tôi chắc chắn rằng giờ đây sẽ chẳng còn ai đặt niềm tin vào Riot Hàn Quốc, cho dù họ có động thái nào đi chăng nữa. Vụ bê bối đang ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của Riot tại Hàn Quốc, nhất là trong bối cảnh hãng game này sắp phát hành nhiều tựa game mới, chúng sẽ thực sự bị ảnh hưởng tại Hàn.

[...]

Tôi không nói rằng cvMax không có tội. Chỉ là những tiêu chuẩn bất đồng của Riot Hàn đang khiến cho mọi thứ trở nên tệ hơn"

Nhiều người cũng cho rằng Riot Hàn Quốc đang "việc công trả thù riêng", trù dập cvMax đến cùng bởi vị HLV này đã khơi ra những bê bối gây ảnh hưởng tới uy tín của tổ chức này.

Chuyện HLV quát mắng tuyển ở LCK là hết sức... bình thường?

MonteCriso - Cựu Bình luận viên LCK mới đây đã có một chia sẻ đầy bất ngờ trên Twitter về vụ việc của cvMax:

LMHT: Netizen Hàn vẫn ủng hộ cvMax, Riot Games Hàn Quốc mất uy tín trầm trọng vì nghi vấn lạm dụng hình phạt - Ảnh 2.

"Lời nói đầu: Tôi không đồng tình với một số phương pháp huấn luyện được sử dụng trong ngành esports Hàn Quốc.

Điều này có nghĩa là nếu bạn cho rằng việc lăng nhục, chửi rủa của cvMax khi huấn luyện xứng đáng bị ban lệnh cấm vô thời hạn, thì sẽ có NHIỀU HLV khác tại Hàn Quốc cần nhận được phán quyết tương tự."

Tại sao vị BLV này lại nhận xét như vậy? Đó là bởi theo những chia sẻ từ "người trong ngành", việc HLV chửi mắng tuyển thủ là rất thường xuyên xảy ra trong môi trường LMHT chuyên nghiệp Hàn Quốc.

kkOma - Vị HLV nổi tiếng nóng tính của SKT cũng thường áp dụng phương pháp này, nhưng dĩ nhiên, theo chia sẻ của cựu thành viên SKT - Impact, thì HLV của anh chỉ đơn giản là dễ nóng tính và quát nạt nghiêm khắc. kkOma chưa từng bị chỉ trích về hành vi lăng mạ tuyển thủ, nhưng những chia sẻ của Impact cũng là một ví dụ cho việc truyền thông đe nẹt của các HLV LMHT Hàn Quốc sau hậu trường, dường như là chuyện... bình thường như cơm bữa.

Sangyoon - Cựu tuyển HLE mới đây cũng lên tiếng xác nhận thông tin này, với một kết luận tương tự: Nếu là việc toxic, quát mắng tuyển thủ thì có rất nhiều HLV Hàn Quốc cũng làm điều tương tự. (Tuy nhiên có chửi tục và lăng mạ hay không thì không có bằng chứng xác thực để kết luận)

LMHT: Netizen Hàn vẫn ủng hộ cvMax, Riot Games Hàn Quốc mất uy tín trầm trọng vì nghi vấn lạm dụng hình phạt - Ảnh 4.

Impact chia sẻ về việc kkOma từng "đánh" mình, dĩ nhiên là theo cách đùa cợt. Nhưng anh cũng cho biết vị HLV này tương đối nóng tính và sẽ quát mắng nếu team chơi tệ

Nhưng nếu trường hợp của kkOma được chia sẻ một cách công khai, và nó mang tính chất "meme" nhiều hơn là một vụ việc nghiêm trọng, thì trường hợp của cvMax lại mang đầy khúc mắc, bởi cả Riot Hàn lẫn các tuyển thủ Griffin đều chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc cvMax bạo hành, trong khi anh ta nhận án phạt mà thậm chí không được thông báo, và không có quyền kháng cáo.

Trong khi đó, nếu chỉ phạt cvMax vì tội chửi bới và lăng mạ, thì mức phạt kịch khung cũng chỉ là cấm 10 - 13 tháng. Nhưng Riot Hàn thì lại áp dụng mức án phạt cao nhất là cấm vĩnh viễn HLV này.

Dĩ nhiên, việc dẫn ra câu chuyện này không có nghĩa là việc mắng mỏ tuyển thủ được ủng hộ. Quan điểm của Sangyoon là: "Tất cả những bằng chứng hiện tại chỉ cho thấy cvMax có thể có hành vi toxic, chứ chưa chứng minh được HLV có đánh đập, bạo hành các thành viên GRF hay không. Nếu Riot Hàn Quốc xử phạt HLV này, thì họ cũng cần phải mở rộng điều tra với rất nhiều trường hợp khác."

Kết luận

Điều mà cộng đồng LMHT muốn nói tới ở đây, là việc Riot Games đã có những phán quyết không hề minh bạch. Những người ngoài cuộc thậm chí chưa thể biết được cvMax đúng hay sai, bởi chẳng có một bằng chứng cụ thể nào được đưa ra, ngoài bài trả lời phỏng vấn của Sword, Tarzan, Rather và HLV Chaos.

Bằng chứng quan trọng nhất là những đoạn ghi âm về hành vi "thóa mạ" của cvMax cũng chưa được công bố, mà dấu hiệu cho thấy vị HLV này bạo hành tuyển thủ cũng không rõ ràng.

LMHT: Netizen Hàn vẫn ủng hộ cvMax, Riot Games Hàn Quốc mất uy tín trầm trọng vì nghi vấn lạm dụng hình phạt - Ảnh 5.

Nếu cvMax thực sự có những hành vi trên, thì cấm vĩnh viễn cũng chẳng oan, nhưng vấn đề là Riot Hàn không đưa ra được bằng chứng xác thực, phạt vượt khung và phạt vô tội vạ, thậm chí không thông qua đương sự.

Hiện tại, có một số nguồn tin cho rằng cộng đồng LMHT Hàn Quốc đang kêu gọi thu thập chữ ký đệ trình lên Nhà Xanh (Dinh Tổng Thống nước Đại Hàn Dân Quốc), để yêu cầu Chính phủ tiến hành điều tra đối với những hành vi mà họ cho là lạm quyền và áp bức của Riot Games Hàn Quốc.