LMHT: Muốn leo rank nhanh chóng, game thủ nên chọn tướng Sát thủ ở vị trí Đường giữa

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/02/2021 12:30 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Game thủ LMHT đã rút ra bài học này sau nhiều năm theo dõi các chuyên trang thống kê.

Với việc Riot Games vẫn giữ phong cách cách cập nhật là 2 tuần/1 phiên bản, meta của LMHT luôn được thay đổi và tạo ra cảm giác mới mẻ cho người chơi. Chỉ cần một vài update nhỏ về tướng, trang bị từ Riot cũng đủ để thay đổi hoàn toàn meta. Chẳng nói đâu xa, việc Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng được buff ở bản 11.2 đã biến Udyr trở thành tướng Đi rừng vô cùng bá đạo, dù trước đó nhân vật này bị game thủ "hắt hủi".

LMHT: Muốn leo rank nhanh chóng, game thủ nên chọn tướng Sát thủ ở vị trí Đường giữa - Ảnh 1.

Tuy nhiên với vị trí Đường giữa, điều này lại không quá chính xác. Một game thủ sau 2 năm liên tục theo dõi meta Đường giữa trên các chuyên trang thống kê đã nhận ra rằng những tướng Sát thủ luôn luôn thống trị vai trò này. Những tướng như Zed, Fizz, Ekko, Talon luôn xuất hiện trong vị trí top đầu meta Đường giữa.

LMHT: Muốn leo rank nhanh chóng, game thủ nên chọn tướng Sát thủ ở vị trí Đường giữa - Ảnh 2.

Tôi nhận ra một vài điều khá thú vị sau thời gian dài theo dõi các chuyên trang thống kê.

Trong 2 năm vừa qua, tôi đã liên tục theo dõi meta của các phiên bản trên Op.gg và nhiều chuyên trang thống kê khác. Một điều tôi nhận ra đó là so với những vị trí còn lại, meta Đường giữa gần như không hề thay đổi trong vài năm qua. Vị trí tướng Đường giữa hàng đầu luôn thuộc về các Sát thủ.

Về cơ bản thì meta Đường giữa sẽ là Zed, Ekko, Fizz, Talon cùng một vị tướng khác tùy vào phiên bản. Đôi lúc là Katarina, LeBlanc hay cả Diana, Qiyana. Sẽ có những thời điểm một vài vị tướng Pháp sư hay Đấu sĩ nổi lên ở các phiên bản nhất định. Tuy nhiên meta chung của vị trí này ở rank đơn vẫn luôn là Sát thủ.

LMHT: Muốn leo rank nhanh chóng, game thủ nên chọn tướng Sát thủ ở vị trí Đường giữa - Ảnh 3.

Tôi bổ sung một chút nhé, Sát thủ cũng cực kỳ phổ biến và có tỷ lệ chọn, win rate tốt ở những mức rank cao. Điều này cho thấy không chỉ ở mức rank thấp thì Sát thủ mới mạnh. Tại các bậc xếp hạng từ Kim Cương cho đến Thách Đấu thì người ta mắc ít sai lầm hơn nhưng Sát thủ vẫn có thể tỏa sáng.

LMHT: Muốn leo rank nhanh chóng, game thủ nên chọn tướng Sát thủ ở vị trí Đường giữa - Ảnh 4.

Các Sát thủ thống trị hoàn toàn meta đường giữa của bản 10.25

LMHT: Muốn leo rank nhanh chóng, game thủ nên chọn tướng Sát thủ ở vị trí Đường giữa - Ảnh 5.

Và tới phiên bản 11.4 thì Sát thủ vẫn thống trị meta Đường giữa

Một trong những đặc điểm của rank đơn đó là sự liên kết về mặt lối chơi và thông tin giữa các game thủ trong đội luôn ở mức tương đối thấp. Theo lẽ tự nhiên thì mỗi game thủ sẽ có một kiểu tư duy khác nhau về game. Vì vậy tình trạng chung ở rank đơn là mỗi người sẽ chơi một kiểu và game thủ thường phải "tự lực cánh sinh".

Đó là môi trường hoàn hảo để các tướng Sát thủ tỏa sáng khi bộ kỹ năng của chúng có khả năng độc lập tác chiến tốt và hạ gục mục tiêu vô cùng nhanh chóng. Hơn nữa, những trang bị cung cấp Sát lực là cực kỳ mạnh ở đầu trận, vì vậy các Sát thủ vật lý thường sở hữu lượng damage vượt trội ở ngưỡng 1 món đồ lớn. Với những tướng Ekko hay Fizz, các item như Đai Tên Lửa Hextech, Lưỡi Hái Bóng Đêm cũng giúp chúng tiêu diệt đối thủ khá dễ dàng.

LMHT: Muốn leo rank nhanh chóng, game thủ nên chọn tướng Sát thủ ở vị trí Đường giữa - Ảnh 6.

Các Sát thủ có khả năng hạ gục tướng địch cực kỳ tốt ở giai đoạn đầu trận

Chính những lợi thế này sẽ khiến cho các Sát thủ, đặc biệt là ở Đường giữa, tạo ra một áp lực khủng khiếp lên đối phương. Các vị trí khác như Đường trên, Xạ thủ hay Đi rừng thường xuyên rơi vào cảnh "sống trong sợ hãi" mỗi khi Sát thủ của team bạn biến mất trên bản đồ. Dù không trực tiếp hạ gục đối thủ nhưng các thích khách cũng tạo ra áp lực đủ lớn khiến đối phương phải chơi bị động, qua đó tạo lợi thế không hề nhỏ cho đồng đội.

LMHT: Muốn leo rank nhanh chóng, game thủ nên chọn tướng Sát thủ ở vị trí Đường giữa - Ảnh 7.

Lớp tướng Sát thủ có thể tạo ra một áp lực khổng lồ lên đối phương

Có thể nói các tướng Sát thủ chính là những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất tới trận đấu trong vòng 20 phút đầu trận. Nếu người chơi Sát thủ có thể snowball thành công thì team của bạn giành chiến thắng vô cùng dễ dàng, thậm chí là ép đối phương đầu hàng ở phút thứ 15. Vì vậy nếu bạn có khả năng chơi tốt các tướng Sát thủ như Zed, Talon, Fizz... thì việc leo rank sẽ trở nên cực kỳ dễ dàng.