LMHT: MEGA Esports tố cáo ngược Riot Games nợ tiền thưởng từ tận MSI 2019

Amllort  - Theo Helino | 01/12/2019 11:30 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Đội tuyển LMHT hàng đầu Thái Lan đã có những động thái đáp trả lại Riot Games một cách thẳng thắn.

Được biết, chủ sở hữu team MEGA Esports (đội tuyển LMHT hàng đầu Thái Lan) cách đây vài ngày đã lĩnh án phạt của Riot Games – bị khai trừ khỏi mọi giải đấu LMHT dưới mọi vai trò hay vị trí cho tới năm 2022 vì nợ lương tuyển thủ thi đấu. Và cho tới hôm nay, MEGA Esports đã có màn đáp trả lại quyết định của Riot Games ngay trên trang fanpage facebook của mình:

LMHT: MEGA Esports tố cáo ngược Riot Games nợ tiền thưởng từ tận MSI 2019 - Ảnh 1.

Tôi muốn thông báo với cộng đồng về quyết định gần đây của Riot Games về tình trạng của chúng tôi tại giải đấu LST/PCS. Trong khi chúng tôi chấp nhận quyết định của họ, chúng tôi muốn làm rõ một số tuyên bố cũng như đưa ra quan điểm của chúng tôi về môi trường của LMHT tại khu vực Đông Nam Á. MEGA đã sở hữu và điều hành một đội tuyển LMHT chuyên nghiệp trong 2 năm tại khu vực Đông Nam Á và chúng tôi, cũng như nhiều team khác, đã nhận được sự hỗ trợ rất nhanh chóng từ Riot, điều này tác động lớn tới đội ngũ nhân tài và sự quan tâm chung cho trò chơi ở trong khu vực. Chúng tôi đã thấy các giải thưởng giảm dần, giải đấu nội địa rút ngắn dần hoặc thậm chí biến mất và các giải đấu phát triển dần thành thi đấu online. Điều này không làm tăng sự quan tâm trong khu vực này và cũng không cho phép các tổ chức kiếm tiền thông qua các phương tiện truyền thống. Chúng tôi dựa vào việc tạo ra content, tài trợ và lợi ích từ cộng đồng để trả lương cho người chơi. Những gì Riot Games đang làm với môi trường này làm cho tài chính không thể đầy đủ với một team thi đấu chuyên nghiệp. Chúng tôi đã cố gắng bổ sung doanh thu sụt giảm đó bằng cách kết hợp stream và tạo content trong hợp đồng với những người chơi. Thật không may, không ai trong các thành viên của chúng tôi đạt được KPI nào. Với việc thiếu thốn về doanh thu stream, tiền thưởng hay tạo content, việc giữ tài chính ổn định là không thể trong team chúng tôi.

Trong khi chúng tôi đã chậm trong việc thanh toán tiền lương, nhưng chỉ chậm một vài tháng, không phải cả năm như đã bị tố cáo công khai và bài tố cáo đấy đã không báo cáo rằng chúng tôi đã trả thêm tiền thưởng cho người chơi vì tới được CKTG. Phản ứng của Riot Games về vấn đề này không phải là cố gắng hợp tác với tổ chức chúng tôi để tìm cách giúp đỡ các người chơi của chúng tôi, mà cuối cùng là khai trừ chúng tôi khỏi giải đấu. Không có gì lạ khi các team lớn của Đông Nam Á không ‘gánh’ được một đội hình LMHT và chúng tôi nhận ra quyết định của họ được đưa ra khi team chúng tôi chưa được trả tiền thưởng cho MSI, lâu gấp đôi số thời gian mà chúng tôi trễ thanh toán lương cho các thành viên. Chúng tôi rất trân trọng sự hỗ trợ từ cộng đồng trong 2 năm qua và mong muốn được hỗ trợ các đội khác của chúng tôi.

Sau khi MEGA Esports thông báo chuyện này thì có rất nhiều luồng phản ứng chỉ trích sự thiếu chuyên nghiệp của Riot Games, đặc biệt khi năm 2018 là một trong những năm mà Esports phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới chứ không riêng gì LMHT. Sau đây là một số bình luận của người đọc:

LMHT: MEGA Esports tố cáo ngược Riot Games nợ tiền thưởng từ tận MSI 2019 - Ảnh 2.

Riot ‘não to’

Đá đội tuyển tham dự MSI khỏi giải đấu của họ và cấm luôn đội tuyển đó để không phải trả tiền thưởng nữa.

LMHT: MEGA Esports tố cáo ngược Riot Games nợ tiền thưởng từ tận MSI 2019 - Ảnh 3.

Mùa giải thứ 9 của nền Esports lớn hàng đầu thế giới rồi mà chúng ta vẫn nhận được những điều ‘sh*t’ thế này.

LMHT: MEGA Esports tố cáo ngược Riot Games nợ tiền thưởng từ tận MSI 2019 - Ảnh 4.

Này Riot, chỉ để cho các anh biết, một team SEA vừa mới thắng một giải Dota Major tuần này, và trở thành team đầu tiên đủ điều kiện tới "Worlds" năm sau.

Trong khi đó SEA của LMHT vừa biến thành trò đùa. Làm rất tốt với Garena. Điều tiếp theo ấy, SEA của LMHT có thể sẽ như Dota Hàn Quốc… DEAD.

LMHT: MEGA Esports tố cáo ngược Riot Games nợ tiền thưởng từ tận MSI 2019 - Ảnh 5.

MEGA tố Riot Games nợ tiền thưởng MSI 2019 còn lâu gấp đôi thời gian họ nợ lương tuyển thủ của mình

Nhiều người cho rằng Riot Games đang quá thiếu quan tâm với những đội tuyển thuộc khu vực không do mình quản lý, để cho các đội tuyển này không được tập luyện và thi đấu trong môi trường Esports lành mạnh. Cộng đồng còn cho rằng các đội tuyển lớn chỉ gặp áp lực về phong độ thi đấu, còn các đội tuyển nhỏ thậm chí phải chịu cả áp lực về môi trường thi đấu, áp lực về lương thưởng. Đặc biệt nếu đội tuyển MEGA Esports lĩnh án phạt và bị khai trừ khỏi giải đấu của Riot Games thì sẽ là dấu chấm hết cho các thành viên của đội tuyển này nếu không tìm được đội tuyển khác. Nhiều người hi vọng rằng Riot Games sẽ có những quyết định hợp lý hơn trong những tình huống tương tự với MEGA Esports trong tương lai.