LMHT: Mang tiếng "ăn bám leo rank", có ai thấu hiểu muốn trở thành Hỗ trợ giỏi cũng phải... đau đầu

Amllort  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 09/01/2021 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Ở các bậc rank thấp, Hỗ trợ luôn là vị trí bị coi nhẹ, nhưng để leo lên bậc Xếp hạng cao thì người chơi Hỗ trợ cũng phải phô diễn không ít kỹ năng và cả... chất xám.

Từ trước đến nay thì vai trò hỗ trợ trong LMHT vốn không phải là sự lựa chọn được đông đảo người chơi yêu thích. Ví dụ như những ngày mà tính năng chọn vị trí trong chế độ xếp hạng chưa có thì người chơi chọn cuối (S5) gần như luôn luôn phải chơi hỗ trợ.

Những mùa giải gần đây, vị trí hỗ trợ được nhiều người cho rằng dễ chơi hơn bởi meta cho phép đem rất nhiều tướng vào vị trí này, không lo phải sử dụng những tướng không thuận tay. Ngoài ra, hỗ trợ cũng được nhiều người cho là vị trí có ít sức ảnh hưởng hơn so với 4 vị trí còn lại từ xạ thủ cho đến đường trên. Dễ chơi là vậy nhưng ngược lại để chơi giỏi hỗ trợ cũng là điều khó hơn hẳn so với các vị trí còn lại, và sau đây là một số nguyên nhân chính nói lên điều đó:

Lựa chọn bảo vệ bản thân hoặc đồng đội

LMHT: Mang tiếng ăn bám leo rank, có ai thấu hiểu muốn trở thành Hỗ trợ giỏi cũng phải... đau đầu - Ảnh 1.

Khi đi đường, một trong những kỹ năng quan trọng cần có đó là "né gank" và rút lui an toàn. Nhưng vì những ẩn số trong game mà đôi khi cả hỗ trợ và xạ thủ đều có rủi ro phải "đếm số", vào lúc này thì việc hỗ trợ đưa ra quyết định cứu ai, không bảo vệ ai là điều rất quan trọng.

Ví dụ như Yuumi có thể tách khỏi xạ thủ để đỡ 1-2 kỹ năng cho đồng đội rồi sử dụng W lần nữa để lùi về an toàn, hay Thresh có thể mặc kệ xạ thủ để chạy về trước rồi ném W sau, hoặc Pyke có thể "all-in" luôn với đối thủ,... Những quyết định này ảnh hưởng rất lớn tới giai đoạn đi đường, nếu khéo léo có thể lấy yếu đánh mạnh, đổi ít mà lời nhiều so với đối thủ.

Khả năng mở giao tranh

LMHT: Mang tiếng ăn bám leo rank, có ai thấu hiểu muốn trở thành Hỗ trợ giỏi cũng phải... đau đầu - Ảnh 2.

Vì hiện tại hầu hết tướng hỗ trợ hot trong meta đều có kỹ năng mở giao tranh, vậy nên điều cần có ở một người chơi hỗ trợ tài năng chính là biết mở giao tranh đúng lúc.

Ví dụ như khi team địch thiếu 1-2 người, Bard hoàn toàn có thể "hóa vàng" một kẻ địch bất kỳ giúp 5 người team mình lao vào kết liễu con mồi, giành lấy lợi thế hơn người để rồi tranh chấp mục tiêu lớn một cách dễ dàng.

Khả năng "timing" phép bổ trợ

LMHT: Mang tiếng ăn bám leo rank, có ai thấu hiểu muốn trở thành Hỗ trợ giỏi cũng phải... đau đầu - Ảnh 3.

Vì là người không cần tốn công farm lính nên hỗ trợ thường được giao cho nhiệm vụ nhớ và ghi lại thời gian hồi phép bổ trợ của đối thủ. Dựa vào những thông tin đó team mình có thể giành chắc chiến thắng khi giao tranh mà team địch chưa có đủ tài nguyên.

Phải luôn di chuyển có mục đích

LMHT: Mang tiếng ăn bám leo rank, có ai thấu hiểu muốn trở thành Hỗ trợ giỏi cũng phải... đau đầu - Ảnh 4.

Khác với những vai trò khác đôi khi có thể đi "lang thang", người chơi hỗ trợ luôn phải di chuyển thật khéo léo vì vừa phải kiểm soát tầm nhìn, vừa phải đi roam khi có cơ hội và vừa phải bảo kê xạ thủ của mình.

Ví dụ như trong thi đấu chuyên nghiệp những mùa gần đây, người chơi hỗ trợ thường chạy thẳng lên đường trên để "kiếm ăn" sau khi biến về lần đầu tiên.

Phải đối đầu với rất nhiều kèo đấu "dị"

LMHT: Mang tiếng ăn bám leo rank, có ai thấu hiểu muốn trở thành Hỗ trợ giỏi cũng phải... đau đầu - Ảnh 5.

Như đã nói ở trên, trong meta hiện tại thì ngày càng có nhiều tướng dị được sử dụng trong vai trò hỗ trợ, đây có thể là lợi thế hoặc bất lợi cho người chơi tùy vào bể tướng của bản thân. Vì những người chơi hỗ trợ phải liên tục thích nghi với những vị tướng hot trong meta, dù không thích chơi nhưng cũng phải biết điểm yếu điểm mạnh của vị tướng đó, tìm hiểu tại sao mà chúng lại "hot".