LMHT: Khoảng cách giữa hai nền LMHT phương Đông và phương Tây có còn tồn tại sau MSI 2019?

Phương Tranh  - Theo Helino | 20/05/2019 12:00 PM

MSI 2019 – một trong những giải đấu quốc tế LMHT lớn nhất hành tinh đã kết thúc với một kết quả ít ai ngờ tới.

Sau ngày hôm qua 19/5, vị vua mới của MSI 2019 đã được tìm ra – đội tuyển đến từ Châu Âu G2 Esports. Vâng, đó không phải là Invictus Gaming – đội tuyển đương kim vô địch thế giới hay SKT T1 – đế chế hùng mạnh bậc nhất LCK mà là một đội tuyển châu Âu – đội có một người đi đường giữa chuyển sang vai trò ADC và một lựa chọn cực dị ở đường trên.

Họ đã 3 lần đánh bại SKT trên chặng đường đến với chức vô địch và đã nhiều lần thi đấu khá ngang tài ngang sức với IG trong giai đoạn vòng bảng. Song đó vẫn không phải rào cản lớn nhất mà họ phải vượt qua. Đối thủ lớn nhất mà họ phải đối đầu trong trận chung kết là một đội Bắc Mỹ – Team Liquid.

LMHT: Khoảng cách giữa hai nền LMHT phương Đông và phương Tây có còn tồn tại sau MSI 2019? - Ảnh 1.

G2 đã đánh bại SKT – đội mạnh bậc nhất của khu vực LCK

Trật tự thế giới trong bảng xếp hạng sức mạnh của LMHT ngay lúc này đây có vẻ hơi bị lộn xộn khi người hâm mộ vừa được xem một trận chung kết với sự góp mặt của những đội phương Tây. Không có các đội Hàn Quốc, cũng không có những tuyển thủ Trung Quốc, chỉ có một vài người đi đường giữa Đan Mạch, một vài người Mỹ và gốc Âu khác mà thôi.

Điều này cuối cùng đưa đến một câu hỏi muôn thuở: khoảng cách đã bị xóa bỏ hay chưa? Đó là một câu hỏi đã tồn tại từ lâu trong lòng những người hâm mộ LMHT – những người đã chờ đợi một chiến thắng của phương Tây tại các giải quốc tế từ quá lâu. Và bây giờ, sau sự thống trị của Hàn Quốc và Trung Quốc, Châu Âu và Bắc Mỹ cuối cùng đã có cơ hội tỏa sáng.

Ba năm trước, ý nghĩ về một trận chung kết gồm toàn các đội phương Tây có thể bị coi chỉ là một trò đùa. Và nay, tại MSI 2019, có 2 đội tuyển châu Âu và Bắc Mĩ gặp nhau trong một trận chung kết, ngay sau một mùa CKTG 2018 có tới 3 đội phương Tây lọt vào top 4.

Thực ra chúng ta khó có thể so sánh sức mạnh của các khu vực khác nhau chỉ qua một đại diện duy nhất. Điều gì sẽ xảy ra nếu Griffin – bậc thầy của những trận đấu tập trung đầu game, tham dự MSI thay cho SKT? Và có thể Doinb hay Knight có thể tạo ra những pha giao tranh tốt hơn Rookie cho Trung Quốc.

LMHT: Khoảng cách giữa hai nền LMHT phương Đông và phương Tây có còn tồn tại sau MSI 2019? - Ảnh 2.

PVB từng thắng G2 – nhà đương kim vô địch MSI tới 2 lần

Tiềm năng sức mạnh của khu vực phương Đông là không thể coi thường. Tại LPL, có rất nhiều đội có thể thi đấu khá sòng phẳng với IG, chẳng hạn như TOP Esports, Royal Never Give Up, EDward Gaming, FunPlus Phoenix, hay JD Gaming. Điều tương tự cũng đúng khi nói về LCK. SKT là một đội rất mạnh, nhưng họ vẫn có thể thất bại bất cứ lúc nào trước những đội như Damwon, Sandbox hay Griffin. Bất cứ đội nào trong số những đội này cũng có thể hạ gục G2 – điều mà ngay cả Phong Vũ Buffalo, đội đứng cuối bảng tại MSI 2019 không chỉ làm được mà còn làm được những 2 lần.

Mặc dù vậy, những gì thể hiện ở MSI đã chứng minh rằng phong cách chơi của phương Tây giờ đây đã có thể cạnh tranh với phương Đông. Một meta thiên hướng giao tranh tập trung vào các quyết định macro trong giao tranh tổng mang lại nhiều điều cho phương Tây hơn là meta kiểm soát tầm nhìn trong những năm trước. Hàn Quốc vẫn giữ một chút mtea cú đó trong lối chơi của họ, và điều đó khiến họ thua cuộc tại MSI.

G2 bước lên sân khấu với những lựa chọn ngoài meta như Pyke đường trên và họ khiến SKT phải choáng váng. Team Liquid chứng minh bạn có thể giành chiến thắng miễn là bạn có một giai đoạn Cấm/Chọn thành công và đừng bỏ cuộc quá sớm. Những sắc thái nhỏ này từ lâu đã là sở trường của các đội phương Đông, nhưng hiện đang được các đội phương Tây khai thác.

LMHT: Khoảng cách giữa hai nền LMHT phương Đông và phương Tây có còn tồn tại sau MSI 2019? - Ảnh 3.

Vì vậy, câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi "Khoảng cách đã bị xóa bỏ chưa?" là "Rồi", nhưng nó cũng không mang ý nghĩa tuyệt đối. Mỗi đội đều có cơ hội miễn là họ thích ứng được với meta hiện có của giải đấu. Tiềm năng của các khu vực sẽ luôn được cân nhắc, nhưng một điều chắc chắn mà người hâm mộ có thể ăn mừng đó là: các đội phương Tây giờ đây hoàn toàn đủ sức đứng vững trước các vị vua của phương Đông.