LMHT: Khiên Trụ đã và đang là thay đổi thành công nhất của Riot Games ở mùa giải thứ 9

A Đồi  - Theo Helino | 28/09/2019 11:59 PM

Ra mắt vào phiên bản 8.23, tiền mùa giải thứ 9, Khiên Trụ mang tới sự thay đổi cực kỳ lớn cho LMHT và đó đều là những điều tích cực.

Sự chấm dứt của những lối chơi "công nghiệp"

Hai năm 2017 và 2018 là thời điểm hoàng kim của con bài Taliyah khi đây là vị tướng đường giữa lẫn đi rừng cực kì mạnh với khả năng đẩy lính và đảo đường thượng hạng. Tuy nhiên với sự ra mắt của Khiên Trụ cũng như nerf trực tiếp vào vị tướng này, Taliyah cùng những con bài dạng Roamer như Aurelion Sol, Talon biến mất khỏi đường giữa.

LMHT: Khiên Trụ đã và đang là thay đổi thành công nhất của Riot Games ở mùa  giải thứ 9 - Ảnh 1.

Samsung Galaxy Taliyah với trang phục vô địch thế giới mùa 7, đỉnh cao của lối chơi đảo đường

Khiên Trụ khiến cho các đội lựa chọn những vị tướng đi đường mạnh, tấn công trực diện thay vì những còn bài đảo đường, bạn không thể ăn trụ quá sớm được khi lượng giáp của khiên trụ giao đoạn đầu là quá lớn. Từng có một thời lối chơi chỉ xoay quanh việc đẩy trụ, chiếm tầm nhìn trong bản đồ rồi sau đó kiểm soát mục tiêu lớn.

Chính người Hàn với những lối chơi đảo đường từ mùa 3 đã mở ra lối chơi có phần "công nghiệp" này với những bài đảo lane sớm của CJ Blaze hay sau này là đỉnh cao của SKT T1 năm 2013, và dù chúng có biến thể thế nào thì khả năng kiểm soát trụ, mục tiêu và tầm nhìn luôn đặt lên hàng đầu. Lối chơi có phần hiệu quả đó nhưng người xem thì lại bị bóp nghẹt về mặt cảm xúc khi kết quả đôi khi được quyết định từ quá sớm.

LMHT: Khiên Trụ đã và đang là thay đổi thành công nhất của Riot Games ở mùa  giải thứ 9 - Ảnh 2.

Meta của năm 2013, các đội cố gắng ăn trụ nhanh nhất có thể để chiếm kiểm soát một phần bản đồ

Đẩy mạnh lối chơi sáng tạo

Với việc khiên trụ xuất hiện, tầm ảnh hưởng của những vị tướng đi đường mạnh càng ngày càng lớn. Và rồi hàng loạt những lối chơi mới ra đời như Roamer vật lý đường trên, Đấu Sĩ đường giữa, hay Pháp Sư tràn xuống đường dưới, đơn giản vì chúng đánh nhau tốt hơn ở lane, đè đường được và có thể mang lại lợi thế cho team bạn từ sớm.

Ví dụ cụ thể nhất là cặp đôi Garen - Yuumi khi đây là bộ đôi vô cùng khó chịu ở đường dưới, gần như không có con tướng Xạ Thủ nào có thể hạ được bộ đôi này sớm cả. Điểm yếu cố hữu của Garen như dễ bị giết trong trụ, dễ bị ăn trụ sớm đều được khắc phụ khi đi cùng Yuumi, cộng thêm việc có khiên trụ bảo vệ thì điểm mạnh đánh nhau sớm của bộ đôi này được thể hiện quá rõ ràng.

LMHT: Khiên Trụ đã và đang là thay đổi thành công nhất của Riot Games ở mùa  giải thứ 9 - Ảnh 3.

Bộ đôi Garen và Yuumi đang cực kì khó chịu ở thời điểm này

Còn rất nhiều lối chơi dị nữa nhưng tựu chung lại, LMHT không còn là trò chơi quá "công nghiệp"  khi người người đi đẩy lính, ăn trụ sớm rồi chiếm quyền kiểm soát mục tiêu. Kỹ năng đi đường và khả năng xử lý giao tranh được đặt lên hàng đầu ở thời điểm hiện tại. Có lẽ đó là lý do vì sao lối chơi kiểm soát truyền thống của người Hàn sụp đổ khi trình độ cá nhân của game thủ khu vực khác được nâng lên rất nhiều.

LMHT: Khiên Trụ đã và đang là thay đổi thành công nhất của Riot Games ở mùa  giải thứ 9 - Ảnh 4.

Chức vô địch của G2 Esports ở MSI 2019 hay trước đó là Invictus Gaming ở CKTG 2018 là minh chứng cho việc lối chơi "công nghiệp" của người Hàn dần sụp đổ

Kết

Sự ra đời của Khiên Trụ là một thay đổi có lẽ là thành công nhất của Riot áp dụng vào mùa 9 này. Hi vọng chúng ta sẽ có thêm những thay đổi thành công như vậy để vừa làm mới LMHT, một trò chơi sắp bước qua tuổi thứ 10, vừa tạo ra những lối chơi mới mang tính sáng tạo hơn cho game thủ.