LMHT: Hướng tới CKTG 2019 - Khi Hỗ Trợ không còn là những kẻ làm nền

A Đồi  - Theo Helino | 18/09/2019 04:15 PM

Hỗ trợ trước tới nay luôn bị xem nhẹ khi không có nhiều đất diễn nếu so với những vị trí khác tuy nhiên thời thế đã thay đổi và CKTG 2019 tới sẽ là giải đấu của support.

Các người chơi hỗ trợ ảnh hưởng quá lớn lên đội

Có một câu chuyện thế này, ở chung kết LPL mùa hè 2019 vừa rồi, sau khi Funplus Phoenix thắng RNG và lên ngôi vô địch, Doinb - người đi đường giữa của FPX - khi đó đã òa khóc vì những nỗ lực của mình cuối cùng cũng được đền đáp. Và khi đó người ta ai cũng nghĩ rằng danh hiệu MVP của trận sẽ thuộc về Doinb nhưng cuối cùng nó lại thuộc về người chơi hỗ trợ Crisp.

LMHT: Hướng tới CKTG 2019 - Khi Hỗ Trợ không còn là những kẻ làm nền - Ảnh 1.

Hỗ Trợ Crisp là MVP của trận chung kết tổng chứ không phải Doinb, người đi đường giữa

Điều này đủ chứng minh tầm ảnh hưởng của người chơi Hỗ Trợ lên đội tuyển khi vị trí này là người nắm nhiều thông tin nhất của đội, cầm những vị tướng có kỹ năng và trang bị quan trọng, đôi khi là thay đổi cục diện của cả một ván đấu. Hơn nữa các game thủ Hỗ Trợ thường đóng vai trò quan trọng trong đội, họ có thể không phải đội trưởng nhưng là người đóng vai trò làm dịu đi những xung đột trong đội, thứ luôn có trong một đội chuyên nghiệp.

LMHT: Hướng tới CKTG 2019 - Khi Hỗ Trợ không còn là những kẻ làm nền - Ảnh 2.

CoreJJ sang Team Liquid đã nâng tầm đội tuyển này từ những kẻ làm nền cho TSM, Cloud 9 trở thành những nhà vô địch vĩ đại nhất Bắc Mỹ

Trường hợp của Crisp chỉ là một ví dụ, những câu chuyện khác như CoreJJ nâng tầm Team Liquid, Effort thay thế Mata đã hồi sinh SKT T1 và hơn hết là cuộc so tài giữa Mikyx và Hylsssang quyết định rất lớn tới thắng thua giữa G2 Esports và Fnatic.

Sức mạnh của Hỗ Trợ hiện tại quá vượt trội

Theo thiết kế thì những vị tướng hỗ trợ của LMHT đều có chỉ số cơ bản cực kì mạnh, 5 tướng có chỉ số giáp cơ bản ở level 1 cao nhất đều là tướng hỗ trợ gồm Leona, Braum, Tahm Kench, Pyke, Blitzcrank, đi cùng với đó là chỉ số giáp cộng thêm mỗi cấp đều rất cao, Pyke có giáp cộng thêm mỗi cấp là 5. Hơn nữa các món đồ Hỗ Trợ đều có lượng chỉ số cơ bản cực kì tốt so với số tiền, những kích hoạt cũng cực kì quan trọng như Thanh Tẩy cho đồng đội với Hòm Bảo Hộ Mikael chẳng hạn.

LMHT: Hướng tới CKTG 2019 - Khi Hỗ Trợ không còn là những kẻ làm nền - Ảnh 3.

Tất cả các tướng có chỉ số giáp khởi đầu tốt nhất đều là tướng Hỗ Trợ

Tất cả điều này khiến cho Hỗ Trợ nếu xanh là một thế lực không thể cản phá ở giai đoạn phút thứ 15-20, thời gian quan trọng nhất của một ván đầu chuyên nghiệp. Vì thế mà các đội tuyển chuyên nghiệp sẵn sàng nhường mạng và một phần tài nguyên cho Hỗ Trợ để chúng có đồ sớm. Điển hình nhất là ván một giữa G2 Esports và Fnatic, Hylissang có lợi thế khổng lồ từ việc có mạng, có những món đồ hỗ trợ sớm và snowball hoàn toàn ván đấu giúp Fnatic chiến thắng.

LMHT: Hướng tới CKTG 2019 - Khi Hỗ Trợ không còn là những kẻ làm nền - Ảnh 4.

Chênh lệch quá lớn ở vị trí hỗ trợ khiến cho G2 Esports thua ván 1 này

Hơn nữa các tướng Hỗ Trợ cũng rất đáng sợ nếu được farm chính và có đồ mạnh, điển hình là việc liên tục bị lạm dụng quá đà với những chiến thuật như Sona - Taric, Sona - Tahm Kench và mới nhất là Garen - Yuumi. Chất tướng thì là một phần, quan trọng hơn hết là chiến thuật này lợi dụng trang bị Khiên Cổ Vật giúp cho cả tướng bộ đôi đường dưới của bạn có một lượng kinh tế vừa đủ để mạnh, vừa có nhiều mắt từ trang bị hỗ trợ để kiểm soát bản đồ, thứ cực kì quan trọng ở giải chuyên nghiệp.

LMHT: Hướng tới CKTG 2019 - Khi Hỗ Trợ không còn là những kẻ làm nền - Ảnh 5.

Bộ đôi Garen - Yuumi không phải bá đạo gì nhưng lại tận dụng tốt hai trang bị hỗ trợ là Khiên Cổ Vật và Lưỡi Gươm Đoạt Thuật

Kết

Không phải những vị trí đường đơn hay Xạ Thủ, hỗ trợ mới chính là nơi có nhiều tướng bá đạo nhất ở thời điểm hiện tại. Những con bài Yuumi, Pyke, Rakan ... đều đang sở hữu sức mạnh vượt trội, thậm chí những support hạng thấp hơn như Morgana, Tahm Kench hay Braum cũng có ảnh hưởng rất lớn lên ván đấu.

LMHT: Hướng tới CKTG 2019 - Khi Hỗ Trợ không còn là những kẻ làm nền - Ảnh 6.

Một lượt ban/pick điển hình của LMHT hiện nay, 2/3 lượt cấm đầu tiên nhắm vào Hỗ Trợ

Bên cạnh đó thì bản thân những game thủ chơi hỗ trợ đều có ảnh hưởng lớn tới các đội tuyển của mình, sẽ không quá ngạc nhiên khi CKTG 2019 sắp tới sẽ là sàn diễn của những tuyển thủ ở vị trí Support và MVP của giả sẽ là một người chơi Hỗ Trợ, bất kể đội nào vô địch.

LMHT: Hướng tới CKTG 2019 - Khi Hỗ Trợ không còn là những kẻ làm nền - Ảnh 7.

Châu Âu đã chứng minh mình là những đội tuyển mạnh nhất khi có những người chơi Hỗ Trợ hay nhất