LMHT: Hỏi & Đáp phiên bản 9.15 – Tại sao Zed đang có dấu hiệu out-meta?

Phương Tranh  - Theo Helino | 13/08/2019 12:19 AM

Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc phổ biến nhất trong LMHT phiên bản 9.15.

Như thường lệ, chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc, những câu hỏi người chơi hay gặp nhất trong từng phiên bản để có cái nhìn rõ nhất về meta hiện tại.

1. Tại sao Zed có xu hướng đi xuống trong phiên bản 9.15?

Trong khoảng thời gian trước đây cho đến phiên bản 9.13, Zed đã làm việc rất tốt trong các bậc rank cao, đặc biệt là ở bậc rank Kim Cương và Cao Thủ. Mặc dù trước đó không nhận được bất cứ buff nào song hắn ta vãn luôn có chỗ đứng trong meta, điều này phụ thuộc rất lớn vào việc hắn ta mạnh đến mức nào. Sang đến phiên bản 9.14 và 9.15, các chỉ số tỉ lệ thắng và tỉ lệ chơi của hắn ta đều có dấu hiệu suy giảm. Nếu chỉ trong một phiên bản thì chúng ta chưa thể khẳng định, nhưng nếu cả hai phiên bản đều xảy ra trường hợp này thì có thể nói rằng: Zed đang có xu hướng đi xuống.

LMHT: Hỏi & Đáp phiên bản 9.15 – Tại sao Zed đang có dấu hiệu out-meta? - Ảnh 1.

Điều này có thể là do sự thay đổi trong việc lựa chọn tướng Hỗ Trợ cũng như meta đường giữa. Sau phiên bản 9.13, hầu hết các tướng Hỗ Trợ hàng đầu (như Rakan, Thresh và Bard) đều có thể khống chế Zed khá dễ dàng. Ở đường giữa, những kèo đấu mà Zed ghét phải đối mặt như Swain và Qiyana đang trở nên phổ biến hơn. Trong khi đó, những kèo đấu mà trước đây Zed giành được ưu thế như Fizz, Twisted Fate và Katarina thì giờ đây lại không còn được ưu ái do cơ chế mế mà những tướng này mới được thêm vào.

2. Tại sao Vladimir lại bị đánh giá thấp trong phiên bản này?

Từ trước tới nay, Vladimir hầu như luôn được xếp hạng cao trong bảng đánh giá sức mạnh, tuy nhiên việc này chủ yếu chỉ để xoa dịu người chơi mà thôi. Trong meta hiện tại, hắn ta quả thực không xứng đáng được đánh giá cao. Tất nhiên, Hồ Máu của hắn ta vẫn cực kì khó chịu và hắn ta vẫn rất khó bị ngăn cản khi "xanh", song tất cả chỉ dừng lại tại đó.

LMHT: Hỏi & Đáp phiên bản 9.15 – Tại sao Zed đang có dấu hiệu out-meta? - Ảnh 2.

Vladimir và vị tướng đạt ngưỡng sức mạnh rất muộn trong trận đấu. Hắn ta không có ưu thế ở đường giữa và không mang lại bất cứ điều gì cho team một khi bị đối thủ bỏ lại phía sau. Điều này khiến hắn ta gặp rất nhiều khó khăn trong meta hiện tại khi mà tốc độ trận đấu rất nhanh và phụ thuộc rất nhiều vào khả năng lăn cầu tuyết. Thêm vào đó, những tướng khắc chế được Vladimir như Cassiopeia, Malzahar hay Swain hiện cũng đang rất mạnh.

3. Tại sao Anivia không mạnh trong bậc elo cao?

Trong bậc elo thấp, Anivia sở hữu một vài công cụ giúp cô chiến thắng nhiều trận đấu hơn. Thứ nhất, cô ta có thể chơi cực kì an toàn nhờ nội tại và bộ chiêu thức phòng thủ chắc chắn của mình. Thêm vào đó, ở các bậc rank thấp, lối chơi macro chủ yếu khi cả năm thành viên trong đội bắt đầu đi chung với nhau, điều này cho Anivia đủ thời gian để sắm được cho mình những món đồ quan trọng.

LMHT: Hỏi & Đáp phiên bản 9.15 – Tại sao Zed đang có dấu hiệu out-meta? - Ảnh 3.

Vấn đề mà cô ta gặp ở elo cao chủ yếu là do meta đường giữa hiện tại. Anivia không thể theo kịp phong cách chơi dựa trên di chuyển nhanh bởi cô ta không thể gây ra nhiều áp lực lên trụ hay cũng không thể đi roam quá hiệu quả được. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến việc mặc dù rất có tiềm năng ở elo thấp song những người chơi elo cao lại ít khi sử dụng cô ta trong những trận đấu đẳng cấp cao.

4. Tại sao Shaco lại có thể được "chung mâm" với những siêu rừng như Lee Sin, Sejuani và Kayn?

Cả Shaco, Lee Sin và Kayn hiện tại đều có tỉ lệ thắng nằm trong khoảng từ 48 đến 50% ở tất cả các bậc rank. Mặc dù chúng ta không chỉ đánh giá sức mạnh của một tướng theo tỉ lệ thắng của chúng, song tất cả những tướng này đều đủ mạnh để xứng đáng với những chỉ số mà chúng hiện đạt được.

LMHT: Hỏi & Đáp phiên bản 9.15 – Tại sao Zed đang có dấu hiệu out-meta? - Ảnh 4.

Chúng ta đều biết rằng Shaco hiện bị lỗi và ngay cả những người chơi main Shaco cũng phải thừa nhận rằng hắn ta hiện là một trong những tướng tệ nhất trong LMHT. Chúng ta không nên đặt ngang hàng Shaco với những lựa chọn Hot như Lee Sin hay Kayn nhưng sự thật là cả Lee Sin và Kayn đều rất nổi tiếng chẳng qua vì chơi những tướng này rất thú vị. Cũng giống như Ezreal và Lucian, họ không chiến thắng được nhiều khi ở trong tay những người chơi trung bình.

Điều đang được nói đến ở đây là tuy tỉ lệ chơi có thể thua kém rất nhiều so với các tướng Hot hiện tại song tỉ lệ thắng của Shaco lại ở mức chấp nhận dược. Một khi được sửa lỗi, hắn ta sẽ còn tuyệt vời hơn rất nhiều do đó hắn ta hoàn toàn có thể sánh vai cùng Lee Sin, Sejuani hay Kayn.

5. Caitlyn lẽ ra phải được đánh giá cao hơn…

Meta đường dưới hiện tại đang được thống trị bởi các tướng như Sivir và Jinx. Quay trở lại thời gian trước, đường dưới là lãnh địa của Kai’Sa hay Vayne. Caitlyn đã từ rất lâu rồi không thể nổi lên như một thế lực có khả năng chống chế cả một meta. Tuy nhiên, cô ta lại luôn có chỗ đứng trong bất cứ meta nào và luôn tìm ra cách để có thể hữu dụng.

LMHT: Hỏi & Đáp phiên bản 9.15 – Tại sao Zed đang có dấu hiệu out-meta? - Ảnh 5.

Những người chơi main Caitlyn có thể không hài lòng với tình trạng hiện tại của cô ta. Tuy nhiên với tỉ lệ thắng và tỉ lệ chơi mà cô ta hiện đang đạt được, cô lại là một trường hợp cân bằng sức mạnh tốt đối với Riot Games. Khả năng đẩy đường mạnh và khá áp đảo trong giai đoạn đi đường của Caitlyn trong meta hiện tại giúp cô ta củng cố được vị trí của mình trong bảng xếp hạng sức mạnh và khó có khả năng bị phá vỡ trừ khi nhận được buff cực kì lớn.