LMHT: Hóa ra chiêu W của Gangplank lại ẩn chứa một bí mật đáng sợ và trở thành giai thoại trong lịch sử thế giới

Loris CarryUs  - Theo Helino | 03/02/2019 11:30 PM

 
  thích

Hóa ra không chỉ là một thuyền trưởng hải tặc khét tiếng, Gangplank còn là một kẻ sở hữu kiến thức khoa học vô cùng sâu sắc, xứng đáng với danh xưng "con nhà người ta".

Vào khoảng thế kỷ XVI - XVIII, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp hàng hải, những đoàn tàu viễn dương cùng hàng triệu thủy thủ xuất phát từ các cường quốc (chủ yếu là châu Âu) nhằm tìm kiếm và chinh phục những miền đất mới.

Nhưng đó cũng là lúc mà một chứng bệnh lạ bỗng nhiên xuất hiện, và đáng sợ hơn nữa là nó chỉ được phát hiện ở các thủy thủ tàu viễn dương. Hội chứng này được đặt tên là Scurvy, với các triệu chứng vô cùng bí ẩn: Ban đầu, nó sẽ khiến người bệnh luôn trong trạng thái uể oải, mệt mỏi. Khi bệnh trở nặng sẽ khiến nướu và các vùng mô mềm bị chảy máu. Nặng hơn nữa sẽ khiến rụng răng, đau nhức toàn thân, nhất là vùng khớp, da khô nứt nẻ và dần dần dẫn đến tử vong.

LMHT: Hóa ra chiêu W của Gangplank lại ẩn chứa một bí mật đáng sợ và trở thành giai thoại trong lịch sử thế giới - Ảnh 1.

Những thủy thủ mắc bệnh Scurvy

Căn bệnh quái ác này đã gây ra cái chết cho hơn 2 triệu thủy thủ trong vòng 200 năm của kỷ nguyên khai phá, nhưng kể cả khi có quá nhiều người đã bỏ mạng vì nó, các bác sĩ và nền y học của thời kỳ đó vẫn không thể nào tìm ra căn nguyên của chứng bệnh này, khiến nó trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất của giới thủy thủ viễn dương và được gọi là "Thần Chết đại dương".

Mãi tới giữa thế kỷ XVIII, năm 1747, một bác sĩ người Anh có tên James Lind mới lần đầu tiên phát hiện ra căn nguyên của hội chứng Scurvy. Khi ông thực hiện những thí nghiệm trên hai nhóm thủy thủ bị nhiễm bệnh. Một nhóm sinh hoạt và ăn uống như bình thường, với thực đơn quen thuộc của thủy thủ bao gồm thịt khô, bánh quy và rượu. Nhóm còn lại được bổ sung thêm nhiều loại quả tươi thuộc họ cam quýt (citrus).

LMHT: Hóa ra chiêu W của Gangplank lại ẩn chứa một bí mật đáng sợ và trở thành giai thoại trong lịch sử thế giới - Ảnh 2.

Bác sĩ Lind sử dụng nhiều loại hoa quả, trong đó có cam và quýt để thử nghiệm điều trị trên bệnh nhân mắc Scurvy

Nhóm thủy thủ này có dấu hiệu hồi phục một cách thần kỳ và dường như đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Bản thân bác sĩ Lind cũng không thể tìm ra nguyên nhân tại sao các loại cam, quýt lại có khả năng chữa khỏi chứng bệnh này, bởi vậy, dù thí nghiệm của ông đạt được nhiều thành công nhưng không thể thuyết phục được Hải quân Hoàng gia Anh, chỉ duy nhất James Cook - Một vị thuyền trưởng thuộc Hiệp hội khoa học Hoàng gia là đặt niềm tin vào thí nghiệm này.

LMHT: Hóa ra chiêu W của Gangplank lại ẩn chứa một bí mật đáng sợ và trở thành giai thoại trong lịch sử thế giới - Ảnh 3.

Cam và quýt trở thành món hàng quý giá đối với các đoàn tàu viễn dương bởi khả năng điều trị căn bệnh Scurvy

Ông quyết định thay đổi thực đơn của thủy thủ đoàn với thật nhiều loại hoa quả, và trong nhiều chuyến hành trình của Jame Cook, đã không có bất kỳ trường hợp thủy thủ đoàn nào của ông bị thiệt mạng bởi chứng bệnh Scurvy. Và nếu như bạn chưa biết, thì Jame Cook chính là nhà Hàng hải vĩ đại đã phát hiện ra Châu Đại Dương (Châu Úc) và Quần đảo Hawaii.

Trong LMHT, chúng ta có một vị thuyền trưởng đến từ quần đảo Bilgewater - Gangplank với bộ kỹ năng và cốt truyện gắn liền với những câu truyện về các thủy thủ đoàn trong lịch sử cận đại của thế giới. Và như câu chuyện đã đề cập ở trên, chúng ta có thể thấy một sự liên hệ rõ ràng giữa một diễn biến lịch sử có thật với sự sáng tạo của các nhà thiết kế tướng LMHT: Chiêu W - Bổ sung Vitamin của Gangplank.

Gangplank 3 - Bổ Sung Vitamin (W)

Với biểu tượng là những quả cam - loại quả đã cứu sống hàng triệu thủy thủ mắc căn bệnh Scurvy, cùng với công dụng "Gangplank ăn một lượng lớn trái cây, giải toàn bộ các hiệu ứng khống chế và hồi lại 50/75/100/125/150 (+) + 15% lượng máu đã tổn thất của hắn." gần như mô tả một cách chân thực công dụng của loại quả này theo kiến thức y khoa, có thể nói đây là chiêu thức mang nặng kiến thức khoa học nhất mà Riot Games từng tạo ra.

LMHT: Hóa ra chiêu W của Gangplank lại ẩn chứa một bí mật đáng sợ và trở thành giai thoại trong lịch sử thế giới - Ảnh 5.

Trong cả hai phiên bản Gangplank cũ và Gangplank được làm lại, chiêu thức này gần như được giữ nguyên, và quả thực, các nhà thiết kế của Riot Games đã chứng minh sự tỉ mỉ đến không ngờ của họ, khi thiết kế một chiêu thức gắn liền với rất nhiều kiến thức có thật trong lĩnh vực lịch sử, khoa học, hàng hải.

Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, hội chứng Scurvy bí ẩn đã từng tước đi sinh mạng của hàng triệu thủy thủ năm xưa đã được xác định với một tên gọi dễ hiểu hơn: Hội chứng thiếu Vitamin C.

LMHT: Hóa ra chiêu W của Gangplank lại ẩn chứa một bí mật đáng sợ và trở thành giai thoại trong lịch sử thế giới - Ảnh 6.

Trang phục Gangplank Thuyền Trưởng cũng gắn liền với hình ảnh quả cam luôn

Nhân dịp năm mới, cũng xin mượn câu chuyện thú vị trên để gửi lời nhắn tới cộng đồng game thủ: Dù mải mê với các trận đấu trên Đấu trường công lý tới đâu thì cũng đừng quên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, ăn uống điều độ và đặc biệt là bổ sung thật nhiều hoa quả để cân bằng dinh dưỡng, bởi điều đó sẽ giúp cơ thể sảng khoái, tỉnh táo để tìm đến chiến thắng một cách dễ dàng hơn đấy.

Tham khảo: Hoàng Long - Hội những người thích tìm hiểu Lịch Sử