LMHT: HLV Ssong lý giải nguyên nhân khiến TSM gặp khó khăn trong giai đoạn đầu mùa giải 2018

Hoàng Hôn  - Theo Helino | 03/02/2018 02:00 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Nội dung bài viết là cuộc phỏng vấn với Ssong - HLV hiện tại của TSM sau khi họ đánh bại OpTic Gaming, giành chiến thắng đầu tiên kể từ đầu mùa giải 2018.

Trong buổi gặp với phóng viên, HLV hiện tại của TSM - Ssong chẳng hề cho thấy vẻ mặt hài lòng một chút nào. Mặc dù có chút vui vẻ khi họ giành chiến thắng đầu tiên của mùa giải sau hai trận thua liên tiếp. Nhưng HLV Ssong nói rằng phong độ của TSM vẫn kém hơn hẳn so với kỳ vọng của mình. Theo như lời giải thích của anh thì gốc rễ của vấn đề là do đội tuyển gặp khó khăn trong việc phối hợp ăn ý và macro của họ.

Tôi đã tập trung những tuyển thủ hàng đầu ở các khu vực về một đội tuyển. Vì mỗi tuyển thủ đều có xu hướng của riêng mình nên việc kết hợp những ưu điểm của họ với nhau là rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi không có đủ thời gian để hoàn thành việc này. Và vì không có đủ thời gian nên TSM đang gặp vấn đề trong việc phối hợp ăn ý với nhau. Đôi khi họ sẽ rất thụ động với nhau hoặc có khi còn chẳng nói chuyện hay gặp nhau.

Trong thời điểm hiện tại, họ đang cố gắng hết sức mình để giải quyết vấn đề này bằng cách nói truyện với nhau nhiều hơn. Vì các tuyển thủ rất thoáng nên tôi không nghĩ là có bất kỳ một tuyển thủ nào không hiểu ý kiến hay suy nghĩ của người còn lại. Mục tiêu chính là mọi người sẽ thảo luận để tìm ra lối đánh phù hợp nhất với đội tuyển. Ai cũng hiểu việc này và chúng tôi đang cố hết sức mình để tìm lối đánh phù hợp nhất.


MikeYeung hiện đang là tâm điểm của mọi chỉ trích

MikeYeung hiện đang là tâm điểm của mọi chỉ trích

Kể cả trong giai đoạn đầu mùa giải, nhiều người hâm mộ TSM vẫn giữ kỳ vọng cao đối với đội hình mới của họ. TSM vẫn còn các tuyển thủ từ mùa giải trước là Bjergsen và Hauntzer, hai tuyển thủ thi đấu cực kỳ tốt. Hơn nữa, họ cũng chiêu mộ được bộ đôi đường dưới nổi tiếng của Châu Âu, Zven và Mithy. Ở vị trí đi rừng, TSM cũng chiêu mộ được tân binh xuất sắc nhất LCS Bắc Mỹ 2017, MikeYeung.

Tuy nhiên kết quả lại trái ngược hoàn toàn với dự kiến. TSM thất bại hoàn toàn trước Team Liquid trong trận mở màn của mùa giải. Thêm vào đó, họ cũng thua một cách khó hiểu trước Fly Quest. Quả là một tuần ra mắt không hề thuận lợi chút nào. Rồi đến ngày hôm nay, trong trận đấu với OpTic Gaming, mặc dù TSM dẫn trước 10k vàng nhưng cảm giác như hai đội chẳng hề cách biệt nhau là bao.


Zven lầm lũi đem gear quay trở lại phòng chờ sau trận thua trước Team Liquid

Zven lầm lũi đem gear quay trở lại phòng chờ sau trận thua trước Team Liquid

“Mọi thành viên trong đội tuyển đều rất tôn trọng nhau. Tuy nhiên, họ không hoàn toàn hiểu ý nhau. Vì thế nên bất kỳ khi nào có người kêu gọi thì cả đội tuyển đều không thể nào hoàn toàn theo được. Bên cạnh đó, TSM cũng là một đội tuyển mà có nhiều người có thể kêu gọi nhất so với bất kỳ đội tuyển nào mà tôi đã từng làm HLV trước đó. Vì vậy, chính bản thân tôi cũng có những khoảnh khắc thấy không tiện và bối rối.

Tôi không nói rằng tất cả những thứ này là sai. Do mỗi tuyển thủ đều có một góc nhìn khác nhau với tình huống. Nếu mà có nhiều thời gian để đánh giá quyết định thì việc điều chỉnh nó để phù hợp với tình huống là dễ dàng. Tuy nhiên, trường hợp hiện tại không phải như thế. Mặc dù TSM hiện giờ đang gặp rắc rối nhưng tôi hoàn toàn tin rằng sau ba bốn tuần thì sự thụ động và lối đánh có phần hơi ẩu sẽ biến mất.”

Mặc dù TSM đang gặp khó khăn, HLV Ssong vẫn có lòng tin rất lớn vào đội tuyển của mình.

Tôi tin rằng đội hình hiện tại của TSM có tiềm năng rất lớn. Mithy, Bjergsen và MikeYeung đều rất có tài năng về cả mặt macro lẫn hiểu biết về trò chơi. Nếu họ có thể phối hợp tốt với nhau, giai đoạn đi đường của TSM sẽ rất khủng khiếp. Và mặc dù người đi rừng của chúng tôi vẫn còn là một tân binh nhưng MikeYeung rất có tiềm năng để tiến bộ hơn trong tương lai.

Thay vì gặp rắc rối do giai đoạn đi đường, cảm giác như chúng tôi đều thất bại trong khi cố gắng tìm lối đánh macro phù hợp vậy. Nếu theo dõi và để ý thì mọi người sẽ có thể thấy được. Hi vọng các bạn sẽ ủng hộ chúng tôi để thấy được TSM tiến bộ ra sao với tư cách là một đội tuyển, thông qua luyện tập và giao tiếp với nhau.


Bjergsen trả lời phỏng vấn sau chiến thắng vất vả trước OpTic Gaming

Bjergsen trả lời phỏng vấn sau chiến thắng vất vả trước OpTic Gaming

Chính bản thân tôi cũng đang điều chỉnh để thích ứng với đội tuyển mới. Tôi tự tin rằng tôi có thể làm tốt việc huấn luyện hơn nữa. Tôi xin lỗi mọi người vì đã tham gia một trong những đội tuyển giỏi nhất nhưng lại không thể đáp ứng được kỳ vọng của mọi người. Điều duy nhất tôi có thể chắc chắn là tôi biết cách sửa chữa các sai lầm mà chúng tôi đang gặp phải. Như đã hứa, sau thời gian ba, bốn tuần, tôi sẽ cho mọi người thấy kết quả tốt. Tôi tin chắc rằng mình có thể biến TSM trở nên mạnh mẽ hơn hẳn so với trước đây. Cho đến khi tôi làm được điều này, tôi sẽ cố gắng đảm bảo rằng thời gian để thực hiện việc này ngắn nhất có thể.