LMHT: Giải mã sức mạnh của ngọc Dư Chấn cùng những thắc mắc thường gặp của người chơi trong bản 9.11

Phương Tranh  - Theo Helino | 09/06/2019 11:35 PM

Phiên bản LMHT 9.11 mang đến khá nhiều sự đổi mới trong lối chơi cũng như phân bậc sức mạnh của các tướng Đi rừng.

Như thường lệ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thắc mắc người chơi hay gặp nhất trong phiên bản LMHT 9.11 và đi tìm lời giải đáp cho chúng.

1. Các tướng rừng hàng đầu hiện tại đều là những tướng sử dụng được ngọc Dư Chấn. Phải chăng viên ngọc này đang thống trị meta rừng?

Dư Chấn chắc chắn là một viên ngọc mạnh và phù hợp với các tướng đi rừng bởi nó có thời gian hồi chiêu dài và người Đi rừng là vị trí có thể sử dụng nó khi cần thiết nhất. Các tướng đi đường vẫn có thể sử dụng tốt viên ngọc này, nhưng đôi khi không tận dụng được hết bởi các cuộc giao tranh nhỏ xảy ra khá thường xuyên.

LMHT: Giải mã sức mạnh của ngọc Dư Chấn cùng những thắc mắc thường gặp của người chơi trong bản 9.11 - Ảnh 1.

Điều này không có nghĩa là Dư Chấn đặc biệt phát huy tác dụng với các tướng rừng. Nó chủ yếu chỉ là sự lựa chọn hàng đầu cho các tướng rừng theo phong cách Đỡ Đòn hoặc mở giao tranh – phong cách đang rất mạnh tại thời điểm hiện tại.

Chính xác hơn thì các tướng rừng theo phong cách mở giao tranh này mạnh hơn ở các bậc rank thấp, bởi chúng là các tướng tương đối dễ chơi. Dư Chấn hiện không đủ mạnh để có thể thống trị toàn bộ meta như phiên bản trước đây của Chinh Phục, khi mà meta rừng được quyết định dựa trên vị tướng nào có thể khai thác tốt nhất viên ngọc này.

2. Vì sao Irelia bị ghẻ lạnh ở các bậc rank thấp?

Irelia có tiềm năng carry ở elo thấp không? Câu trả lời là có, nhưng với điều kiện là người chơi elo thấp phải khai thác được sức mạnh của cô ta như những người chơi elo cao. Và nếu như họ có thể làm được điều này, thì lẽ ra họ đã leo lên những bậc rank cao hơn rồi phải không?

LMHT: Giải mã sức mạnh của ngọc Dư Chấn cùng những thắc mắc thường gặp của người chơi trong bản 9.11 - Ảnh 2.

Vấn đề ở đây không phải là kĩ năng cá nhân mà là ở tầm nhìn chiến thuật. Ở elo thấp, có rất nhiều vị tướng mạnh có thể rất xanh trong tay những người chơi thành thạo, chẳng hạn như Irelia hay Zed, LeBlanc,… Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất với elo cao là người chơi không biết cách kết thúc trận đấu, không biết tận dụng sức mạnh của mình để tạo lợi thế cho team. Do đó, dù chơi tốt một vị tướng mạnh đến đâu, nếu không có macro tốt thì vẫn có sự "phân biệt đối xử" giữa elo thấp và elo cao.

3. Tại sao những tướng như Pantheon hay Sylas lại được ưa chuộng hơn ở bậc elo cao?

Sylas luôn được đề cử nhiều hơn tại elo cao, chủ yếu vì độ khó của hắn. Người chơi Sylas cần có kĩ năng cá nhân đủ tốt để có thể thực hiện các pha combo của hắn ta trong khi cũng phải có kiến thức game đủ tốt để sử dụng chiêu cuối của hắn đúng cách, kiến tạo những pha giao tranh tổng tốt (điều này rất khó với hắn ta) và tận dụng ưu thế khi đi đường.

LMHT: Giải mã sức mạnh của ngọc Dư Chấn cùng những thắc mắc thường gặp của người chơi trong bản 9.11 - Ảnh 3.

Trái ngược với Sylas, Pantheon lại là vị tướng mà hầu hết người chơi đều nghĩ rằng hắn ta sẽ mạnh hơn ở những bậc elo thấp. Tuy nhiên, nếu bạn không biết thì đã có lúc Dopa từng học chơi Pantheon như một lựa chọn khắc chế Twisted Fate và phải bỏ cuộc vì quá khó. Vậy tại sao lại nói rằng Pantheon tốt hơn ở elo cao?

Chúng ta đều biết rằng giai đoạn cuối game của Pantheon khá tệ, do đó người chơi phải có kiến thức cực kì mạnh mẽ về cách kết thúc sớm trận đấu. Kể từ khi các trận đấu elo thấp có xu hướng kéo dài ra, hắn ta cũng dần đánh mất vị thế của mình. Trong khi đó, ở elo cao, người chơi Pantheon và cả những đồng đội của hắn ta đều biết cách đẩy mạnh giai đoạn đầu game khi mà hắn ta thực sự mạnh đủ để carry team giai đoạn này.

4. Zac được trả lại cơ chế cũ chiêu cuối là điều thực sự tệ đúng không?

LMHT: Giải mã sức mạnh của ngọc Dư Chấn cùng những thắc mắc thường gặp của người chơi trong bản 9.11 - Ảnh 4.

Đúng vậy, việc hoàn nguyên chiêu cuối của Zac không giúp cải thiện sức mạnh cho hắn ta mà thậm chí còn có xu hướng khiến hắn ta tệ hơn. Theo tìm hiểu, chiêu cuối hoàn nguyên và sát thương chiêu W của hắn ta có một vài bug trên máy chủ thử nghiệm PBE, tuy nhiên vẫn được xuất hiện trong phiên bản chính thức dẫn đến việc hắn ta trở nên tệ hơn rất nhiều. Do đó, trước khi hắn ta được sửa lỗi, đừng hy vọng Zac sẽ tạo nên đột biến gì trong bảng xếp hạng.

5. Tại sao Sejuani không được xếp hạng cao hơn dù cho Amumu và Rammus đã bị nerf?

Meta rừng Đỡ Đòn đang có xu hướng đi lên trong mùa giải này, điều đó khiến cho một vài người nghĩ rằng nếu một vài tướng trong số chúng bị giảm sức mạnh thì hiển nhiên những tướng rừng Đỡ Đòn khác sẽ nối tiếp đi lên. Vấn đề ở đây là sức mạnh tướng trong LMHT không phải lúc nào cũng hoạt động như vậy.

LMHT: Giải mã sức mạnh của ngọc Dư Chấn cùng những thắc mắc thường gặp của người chơi trong bản 9.11 - Ảnh 5.

Các tướng rừng Đỡ Đòn trở nên mạnh hơn trong thời gian gần đây nhờ được buff trực tiếp cũng như gián tiếp thông qua các trang bị và ngọc. Chúng không nổi lên do nhu cầu tự nhiên của meta, ngay cả khi những thay đổi của Cua Kì Cục giúp chúng rất nhiều thì chúng cũng không thể mạnh đến thế nếu không có những buff này. Tóm lại, nếu không có meta trợ giúp thì các tướng rừng Đỡ Đòn sẽ không quá mạnh mẽ, đến mức một tướng này bị nerf thì các tướng khác có thể tiếp tục đi lên thống trị trong rừng.