LMHT: Giả thuyết gây sốc - Jarvan IV là kẻ ám sát vua cha để cướp ngôi Hoàng đế Demacia?

Loris CarryUs  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/07/2020 05:00 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Liệu Hoàng tử Jarvan IV của Demacia có thực sự là một anh hùng đích thực, hay cũng chỉ là một kẻ đầy tham vọng trên bàn cờ quyền lực?

Sau nhiều lần thay đổi cốt truyện, vương quốc Demacia - Một trong những vùng đất biểu tượng của LMHT, giờ đây đã không còn sự được vẻ hào nhoáng như thuở ban đầu. Những cuộc nổi loạn, những cuộc chiến chống pháp sư, sự tranh giành quyền lực trong hàng ngũ quý tộc cầm quyền, và cả cái chết đột ngột của vua Jarvan III... đã biến Demacia trở thành một quốc gia với đủ thứ vấn đề rối rắm và cả những giá trị rỗng tuếch, mục ruỗng.

LMHT: Giả thuyết gây sốc - Jarvan IV là kẻ ám sát vua cha để cướp ngôi Hoàng đế Demacia? - Ảnh 1.

Sự tráng lệ của vương quốc Demacia

Trong bộ truyện tranh của Lux, Hoàng Đế Jarvan III bất ngờ bị ám sát, Jarvan IV một mực khẳng định rằng quân nổi loạn của Sylas là kẻ đứng sau chuyện này, thế nhưng, thái độ của Sylas khi phát hiện thi hài của nhà vua cũng hoang mang không kém Jarvan.

Có vẻ như ngay cả kẻ phản loạn này cũng không lường trước được việc đức vua của Demacia bị ám sát, hơn nữa, bản thân Sylas cũng không hề có ý định hạ sát Jarvan III, khi hắn nung nấu ý đồ bắt sống Ngài để là vật hiến tế và hạ nhục, vinh danh cho chiến thắng của mình.

LMHT: Giả thuyết gây sốc - Jarvan IV là kẻ ám sát vua cha để cướp ngôi Hoàng đế Demacia? - Ảnh 2.

Sylas không phải kẻ ám sát nhà vua, vậy thủ phạm thực sự là ai? Nhiều ý kiến cho rằng, các sát thủ của Noxus - Đối thủ lâu đời của Demacia đã đứng sau vụ này. Giả thuyết phổ biến nhất là việc Noxus đã lợi dụng tình hình bất ổn của Demacia để cử sát thủ đột nhập vào cung điện và giết nhà vua, biến cục diện trở nên hỗn loạn hơn.

Thế nhưng điều đáng nói là khoảng thời gian Sylas thoát khỏi pháp trường cho tới khi lực lượng của hắn tấn công hoàng cung chỉ cách nhau có vài ngày, thực tế đây là quãng thời gian quá ngắn ngủi để Noxus có thể đưa ra những động thái ứng biến và chớp thời cơ.

LMHT: Giả thuyết gây sốc - Jarvan IV là kẻ ám sát vua cha để cướp ngôi Hoàng đế Demacia? - Ảnh 3.

Mối thâm thù giữa Demacia và Noxus khiến nhiều người tin rằng Đế chế này là những kẻ đứng sau cái chết của vua Jarvan III

Nếu không phải Noxus thì kẻ chủ mưu có thể là ai đây? Một giả thuyết gây sốc đối với độc giả, đó là việc Hoàng tử Jarvan IV chính là kẻ chủ mưu hạ sát vua cha của mình để sớm được kế vị ngai vàng.

Cơ sở của giả thuyết này đến từ một đoạn tương tác giữa Tahm Kench - Con ác quỷ thượng cổ đại diện cho sự tham lam, với Hoàng tử Jarvan IV: "Chỉ có kẻ ngu mới không tham vọng quyền lực, hãy để ta giúp ngươi giành lấy ngai vàng."

Nghe qua thì có vẻ như Jarvan IV vẫn còn là một con người chính trực, và Tahm Kench thì đang mỉa mai anh ta là một kẻ ngu. Nhưng nên nhớ, Tahm Kench là con ác quỷ có thể nhìn thấu sự tham lam, khát vọng tăm tối trong tâm trí con người. Đó là cách để hắn tìm kiếm con mồi, đặt ra giao kèo với chúng và sau đó nuốt chửng kẻ xấu số khi sự tham lam trong tâm hồn chúng được bùng nổ đến tột cùng.

LMHT: Giả thuyết gây sốc - Jarvan IV là kẻ ám sát vua cha để cướp ngôi Hoàng đế Demacia? - Ảnh 4.

"Chỉ có kẻ ngu mới không có tham vọng quyền lực, hãy để ta giúp ngươi giành lấy ngai vàng."

Việc Tahm Kench đưa ra giao kèo với Jarvan IV, chứng tỏ một thực tế: Vị Hoàng tử (hiện đã là Thái tử) của Demacia, thực sự có tham vọng quyền lực và khao khát lên ngôi vua.

Điều hài hước là, vua Jarvan III chỉ có duy nhất Jarvan IV là con trai "độc đinh", đồng nghĩa với việc không sớm thì muộn, anh ta cũng sẽ trở thành người kế vị. Tuy nhiên, cũng không thiếu lý do để Jarvan IV tỏ ra nóng lòng muốn ngồi lên ngai vàng.

Quay trở lại với truyện tranh của Lux, lúc này, vua Jarvan III đã bắt đầu dao động sau biến cố của Sylas, ông tỏ ra nghi ngờ về tính đúng đắn của chính sách bắt bớ, giam cầm các pháp sư một cách vô tội vạ. Trong khi Jarvan IV thì ngược lại, những sự việc diễn ra sau cuộc nổi dậy của Sylas ở Đại Đô Demacia đã cho thấy vị Thái tử này là một "anti-mage", một lãnh đạo với tư duy bài trừ pháp sư rất cực đoan.

LMHT: Giả thuyết gây sốc - Jarvan IV là kẻ ám sát vua cha để cướp ngôi Hoàng đế Demacia? - Ảnh 5.

Nếu Jarvan III còn sống, không loại trừ khả năng ông sẽ đi đến một quyết định thỏa hiệp với Sylas, và đối với một người như Jarvan IV mà nói, bất kỳ sự thỏa hiệp nào đối với những kẻ nổi loạn cũng đồng nghĩa với sự sỉ nhục vào tôn nghiêm của Demacia, thứ mà anh ta sẵn sàng mang cả tính mạng ra để chứng minh và bảo vệ.

Thực tế, Jarvan IV được khắc họa trong LMHT với tư cách một hình mẫu người hùng chiến trận, hay nói theo văn vẻ phương Đông, là một "chính nhân quân tử". Thế nhưng, vương quốc Demacia cũng được xây dựng với vô vàn tầng ý nghĩa sâu xa, nơi vẻ hào nhoáng, đẹp đẽ bên ngoài chỉ là thứ vỏ bọc che giấu cho sự vụn vỡ, loạn lạc trong lòng vương quốc.

Jarvan IV là "Biểu tượng của Demacia", và có lẽ, giống như vương quốc của mình, con người vị Thái tử này cũng ẩn chứa những góc tối đại diện cho tham vọng và sự tàn khốc của một nhân vật chủ chốt trong trò chơi vương quyền của đế quốc Demacia.