LMHT: ESPN đánh giá GAM vô hại vì 'hết bài', Yoshino xứng đáng thay thế Zeros

Loris CarryUs  - Theo Helino | 21/10/2019 06:00 PM

Không bàn tới những câu chuyện lùm xùm bên lề, thì thậm chí Yoshino có lẽ nên được tận dụng nhiều hơn tại các giải đấu quốc tế của GAM Esports.

Vòng bảng CKTG 2019 đã khép lại với một diễn biến nói chung là kịch tính và bất ngờ, đủ sức làm hài lòng người hâm mộ LMHT trên toàn thế giới. Mới đây, trang tin danh tiếng ESPN cũng đã có dịp nhìn lại những điểm nhất đáng chú ý của giai đoạn vòng bảng vừa qua: chẳng hạn như phong độ ấn tượng của SKT, sự chấm dứt của "nội tại Cloud 9", và thậm chí, có cả những nhận định về màn trình diễn của GAM Esports.

LMHT: ESPN đánh giá GAM vô hại vì hết bài, Yoshino xứng đáng thay thế Zeros - Ảnh 1.

Chia sẻ về thất bại của GAM, cây viết Adel Chouadria của ESPN nhận định:

"Gigabyte Marines (GAM Esports) không nguy hiểm như chúng ta nghĩ.

Rơi vào bảng B, họ rõ ràng có cơ hội rất lớn để đưa Việt Nam lần đầu tiên lọt vào Tứ kết CKTG (rõ ràng không chỉ riêng cộng đồng game thủ Việt mà các cây viết, chuyên gia quốc tế cũng phải khẳng định rằng bảng B là bảng đấu nhẹ nhất tại CKTG năm nay), nhưng họ đã thất bại theo một cách không thể tầm thường hơn.

GAM, nổi tiếng với những chiến thuật và lựa chọn sáng tạo, đã bất ngờ theo đuổi một lối chơi quy chuẩn và rập khuôn, không thể tách rời khỏi kế hoạch triển khai trận đấu xoay quanh khu vực Đường trên của tuyển thủ Zeros. Nhìn vào chặng đường vô địch VCS của họ, có lẽ GAM nên lựa chọn tuyển thủ Yoshino là người thay thế cho Zeros.

Sự hoán đổi nhân sự ở các vị trí đường đơn (Kiaya cũng đôi lúc thi đấu ở vị trí Đường trên) đã mang lại vị thế hàng đầu VCS cho GAM, điều đó khiến cho vai trò của Yoshino trở nên khó lường hơn."

-- Chouadria

LMHT: ESPN đánh giá GAM vô hại vì hết bài, Yoshino xứng đáng thay thế Zeros - Ảnh 2.

Có lẽ cũng không cần đào sâu về câu chuyện giữa Tinikun và Yoshino nữa, vấn đề mà cây viết của ESPN đề cập ở đây, có lẽ là sự thắc mắc vì sao GAM lại không áp dụng phương thức xoay vòng lực lượng mà họ đã thể hiện tại VCS, khi đội tuyển này nắm trong tay những tuyển thủ đi đường đơn cực tốt và có thể đảm nhiệm cả Đường giữa lẫn Đường trên, đó là Zeros, Kiaya, Yoshino.

Phải chăng, vì đã đặt kỳ vọng quá lớn nên Ban huấn luyện GAM bỗng dưng lại trở nên an toàn thái quá, và không còn dám đưa ra những quyết định mang tính phiêu lưu như cách đây 2 năm tại CKTG 2017. Hoặc có lẽ, phép thử mang tên Hieu3 thất bại, đã khiến cả Ban lãnh đạo GAM lẫn bản thân Yoshino đều mất đi sự tự tin đối với việc để tuyển thủ này thi đấu.

LMHT: ESPN đánh giá GAM vô hại vì hết bài, Yoshino xứng đáng thay thế Zeros - Ảnh 3.

Áp lực thành công đã khiến Ban huấn luyện GAM trở nên quá cẩn trọng và không còn máu "phiêu lưu"?

Thất bại của GAM tại vòng bảng CKTG 2019, nói một cách phũ phàng, chính là gáo nước lạnh dội vào tham vọng vươn tầm thế giới của LMHT Việt. Rõ ràng kỹ năng của các tuyển thủ Việt Nam thì đã được thế giới thừa nhận, nhưng để sánh ngang đẳng cấp của những khu vực hàng đầu, chỉ "tay to" thôi là chưa đủ, chúng ta cần một sự đầu tư bài bản và lâu dài hơn, nhắm vào việc nâng cao chiến thuật cũng như cải thiện tâm lý cho các tuyển thủ ở các giải đấu lớn.

Hầu hết những cái tên tham dự CKTG 2019 của GAM Esports hay Lowkey Esports đều còn rất trẻ, và chẳng có lý do gì mà chúng ta lại không thể tiếp tục đặt niềm tin vào họ trong tương lai.