LMHT - Dư âm trận thua của GAM Esports trước Sky Gaming: "Cùng là huyền thoại nhưng tại sao Archie lại bị đối xử quá thiệt thòi so với QTV?"

Loris CarryUs  - Theo Helino | 03/03/2019 11:59 PM

 
  thích

Dù có công rất lớn trong việc xây dựng LMHT Việt Nam nhưng Archie vẫn phải nhận những lời chỉ trích từ cộng đồng game thủ.

Trận đấu giữa GAM EsportsSky Gaming Dak Lak trong khuôn khổ VCS mùa xuân 2019 vừa qua không chỉ mang ý nghĩa lớn về mặt điểm số, mà nó còn trở nên đặc biệt bởi sự trở lại của Archie - Tuyển thủ đã từng giải nghệ và chuyển sang nghiệp HLV nay bất ngờ trở lại trong màu áo GAM. Thậm chí, anh còn trở lại thi đấu trong vai trò Xạ thủ - Vị trí đã làm nên tên tuổi của mình tại Saigon Jokers.

Tuy nhiên, điều đó cũng không giúp cho GAM Esports giành được thắng lợi trước đối thủ mạnh hơn họ rất nhiều, và khi kết quả trận đấu đã ngã ngũ, thì Archie chính là cái tên bị đem ra bàn tán nhiều nhất. Rất nhiều ý kiến của cộng đồng đều nhằm vào việc chỉ trích tuyển thủ này khi anh không có màn thể hiện đúng như kỳ vọng.

LMHT - Dư âm trận thua của GAM Esports trước Sky Gaming: Cùng là huyền thoại nhưng tại sao Archie lại bị đối xử quá thiệt thòi so với QTV? - Ảnh 1.

Chứng kiến việc huyền thoại một thời và cũng từng là thần tượng của biết bao thế hệ game thủ LMHT Việt giờ phải hứng chịu búa rìu dư luận, nhiều game thủ đã tỏ ra bất bình và đưa ra những ý kiến đánh giá về vấn đề này, trong đó có lời bình luận của game thủ Phúc Nguyễn đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm:

"Cộng đồng LMHT Việt Nam thật sự rất lạ. Archie và QTV đều đóng góp phần cho sự phát triển LMHT Việt Nam đi lên nhưng chỉ có một người được tôn lên là huyền thoại chỉ vì có tính hài hước còn người còn lại do không có khiếu hài hước và vẻ ngoài không được đẹp nên bị ghét. Cả QTV và Archie cũng đã qua cái thời đỉnh cao rồi nên việc thể hiện không tốt là bình thường ấy vậy mà QTV đánh không tốt thì lại bảo feed to win còn Archie lại bị chửi. Nếu mà nói công sức giúp LMHT VN tìm được chỗ đứng trên thế giới thì khẳng định Archie có cố gắng và đóng góp nhiều hơn QTV khi mà Archie dù đã qua đi thời đỉnh cao nhưng vẫn làm thế giới bất ngờ bằng con Urgot để thắng trước Immortals. Một người có cố gắng đến vậy nhưng lại bị phủi sạch sẽ mọi cố gắng và thành tựu còn người còn lại thì được yêu thích vì sự hài hước nên được gắn thêm mác huyền thoại. Không lẽ quan niệm 'Huyền thoại' tại Việt Nam là 'giải trí' à?"

LMHT - Dư âm trận thua của GAM Esports trước Sky Gaming: Cùng là huyền thoại nhưng tại sao Archie lại bị đối xử quá thiệt thòi so với QTV? - Ảnh 2.

Ý kiến này ngay lập tức nhận được nhiều sự đồng tình từ phía công đồng. Cũng phải nhấn mạnh rằng anh chàng game thủ này hoàn toàn không có ý phủ nhận tên tuổi của QTV, mà chỉ đặt ra câu hỏi rằng tại sao cả Archie và QTV đều là những huyền thoại đã góp công lớn trong việc phát triển LMHT Việt Nam, thậm chí so về bề dày thành tích, Archie còn có phần nhỉnh hơn, nhưng trong khi Vũ ca được nhắc đến như một huyền thoại sống, còn Archie thì luôn bị chỉ trích, mỉa mai là "cục tạ" của GAM trong những năm qua?

Có ý kiến cho rằng, sở dĩ Archie bị nhiều game thủ chỉ trích đến vậy là bởi anh "cố đấm ăn xôi", đã qua thời kỳ đỉnh cao nhưng vẫn "chày cối" thi đấu, còn QTV lại khác, anh ấy biết rút lui đúng thời điểm, nhường chỗ cho lớp trẻ thi đấu. Đây cũng là một ý kiến gây nhiều tranh cãi, nhưng cũng cần xét đến hai mặt của vấn đề.

LMHT - Dư âm trận thua của GAM Esports trước Sky Gaming: Cùng là huyền thoại nhưng tại sao Archie lại bị đối xử quá thiệt thòi so với QTV? - Ảnh 3.

Archie có thể vẫn còn luyến tiếc sự nghiệp tuyển thủ, nhưng anh còn có lý do sâu xa hơn để tiếp tục ở lại GAM. Cả GAM Esports và FFQ đều là những tâm huyết mà Archie và QTV đã dày công gây dựng, nhưng Vũ ca thì hơn Muội mập ở chỗ, anh là người thành lập nên FFQ, FFQ chỉ gắn liền với tên tuổi của QTV, và khi anh không còn thi đấu nữa, thì vẫn có thể đóng góp tầm ảnh hưởng trong sự phát triển của đội tuyển này.

Nhưng Archie thì khác, anh không phải chủ sở hữu của GAM mà chỉ là một trong những "công thần khai quốc" mà thôi. Dù mối quan hệ của anh với ông chủ GAM Esports có khăng khít như thế nào, thì những đóng góp của Archie cũng chỉ có thể hạn chế trong vấn đề chuyên môn: một là HLV, hai là tuyển thủ.

LMHT - Dư âm trận thua của GAM Esports trước Sky Gaming: Cùng là huyền thoại nhưng tại sao Archie lại bị đối xử quá thiệt thòi so với QTV? - Ảnh 4.

Là một người hiểu quá rõ về LMHT chuyên nghiệp, Archie chắc chắn không "dở hơi" đến nỗi quay trở lại vị trí tuyển thủ chỉ vì luyến tiếc vinh quang quá khứ, để rồi tự nhận lấy những lời mỉa mai, cay nghiệt từ cộng đồng. Anh quay trở lại để giúp GAM giải bài toán nhân sự, và dù giải pháp này có thành công hay không, thì Archie vẫn là một cái tên cần được nhìn nhận một cách công bằng hơn, với tất cả những gì mà anh đã đóng góp cho GAM Esports và nền LMHT chuyên nghiệp Việt Nam.