LMHT - Doinb lại khiến người hâm mộ quê nhà chạnh lòng khi phát biểu: 'Xạ thủ LPL tốt gấp 1 vạn lần Xạ thủ LCK"

Loris CarryUs  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/02/2020 10:00 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Dù ngôn từ khá cảm tính, nhưng nhận định của Doinb cũng không phải là không có cơ sở.

Trong buổi stream mới đây, Doinb - Tuyển thủ vừa cùng FunPlus Phoenix giành chức vô địch CKTG 2019, và mang về danh hiệu vô địch thế giới thứ 2 liên tiếp cho LPL, đã đưa ra một nhận xét đầy đanh thép về chênh lệch trình độ giữa LPL và LCK, mà cụ thể ở đây là vị trí Xạ Thủ.

LMHT - Doinb lại khiến người hâm mộ quê nhà chạnh lòng khi phát biểu: Xạ thủ LPL tốt gấp 1 vạn lần Xạ thủ LCK - Ảnh 1.

Doinb không ngần ngại khẳng định rằng: "Xạ thủ tại LPL tốt gấp 1 vạn (10.000) Xạ thủ của LCK". Và anh chàng này cũng nói về lối chơi của các ADC Hàn Quốc: "Bạn có thể chạy nhong nhong trước mặt họ mà chẳng sợ bị tấn công, họ chỉ chăm chăm farm để tích lũy sức mạnh thôi, Xạ thủ LPL thì sẽ bắn thẳng mặt. Dù đây là một trò chơi 5 người, nhưng việc người gánh team tỏ ra quá bị động đang khiến LCK yếu thế."

Phát ngôn của Doinb nghe chừng có vẻ phiến diện, khi anh tâng bố con số "gấp 1 vạn lần", nhưng nhìn nhận vào thực tế, thật khó có thể phủ nhận rằng vị trí Xạ thủ của các đội tuyển LCK đang hoàn toàn lép vế so với những đội tuyển Trung Quốc.

LMHT - Doinb lại khiến người hâm mộ quê nhà chạnh lòng khi phát biểu: Xạ thủ LPL tốt gấp 1 vạn lần Xạ thủ LCK - Ảnh 2.

Trong quá khứ, rất nhiều Xạ thủ Hàn Quốc đã từng sang Trung Quốc thi đấu, và thậm chí từng có quãng thời gian họ còn lấn át cả những ngôi sao bản địa. Nhưng đó đã là câu chuyện của quá khứ, còn ở thời điểm hiện tại, bất kỳ Xạ thủ hàng đầu LPL nào cũng đã trở thành thước đo chuẩn mực của vị trí sát thương chủ lực trong LMHT chuyên nghiệp, từ Uzi, JackeyLove cho tới Lwx.

LMHT - Doinb lại khiến người hâm mộ quê nhà chạnh lòng khi phát biểu: Xạ thủ LPL tốt gấp 1 vạn lần Xạ thủ LCK - Ảnh 3.

Teddy hiện được đánh giá là một trong những Xạ thủ số 1 LCK, nhưng đẳng cấp của a có vẻ vẫn còn thua kém những Uzi hay JackeyLove, trong khi Deft thậm chí còn không được tham dự giải đấu quốc tế nào trong năm 2019

Trong khi đó, ngay cả ở thời kỳ đỉnh cao, vị trí Xạ thủ cũng là nơi khan hiếm ngôi sao nhất của các đội tuyển LCK, so với những vị trí khác trong đội. Ở CKTG 2014, imp và Deft của Samsung White và Samsung Blue gần như đã "làm cỏ" toàn bộ giải đấu, trong khi ở giai đoạn 2015 - 2017 là sự lên ngôi của Bang và Ruler, nhưng tính tới thời điểm hiện tại, ngay cả những ngôi sao Xạ thủ hàng đầu của LCK cũng khó lòng so sánh về đẳng cấp với những người đồng nghiệp đến từ Trung Quốc.

Nguyên nhân thì xuất phát từ rất nhiều phía, một phần là bởi những Xạ thủ Hàn Quốc đã quá quen với lối chơi "nuôi rùa", ôm farm đợi đủ trang bị và giao tranh late-game. Bản sắc này gần như đã ăn sâu vào máu họ, trong khi meta LMHT hiện tại lại ưa chuộng sự linh hoạt, không ngại giao tranh trong mọi thời điểm của trận đấu.

LMHT - Doinb lại khiến người hâm mộ quê nhà chạnh lòng khi phát biểu: Xạ thủ LPL tốt gấp 1 vạn lần Xạ thủ LCK - Ảnh 4.

imp là Xạ thủ Hàn Quốc hiếm hoi sở hữu lối chơi hổ báo và không ngại "va chạm"

Thế nhưng nhìn vào lý do này, thì chúng ta lại khó có thể đổ hết trách nhiệm cho các Xạ thủ, bởi sự lỗi thời trong chiến thuật của các đội tuyển LCK xuất phát từ cả hệ thống chứ chẳng riêng gì vị trí này. Và xét kỹ ra, dù thua kém LPL thật đấy, nhưng hiện tại các ngôi sao Hàn Quốc vẫn là những người đứng trong top đầu của thế giới, và vì vậy, đây chưa chắc là một thảm họa quá đáng lo ngại với người hâm mộ LCK.