LMHT: Điều gì đã khiến Tam Hợp Kiếm từ 'item quốc dân' thành món đồ bị bỏ xó ở thời điểm hiện tại?

A Đồi  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 06/01/2021 12:30 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Có lẽ trong LMHT hiện giờ, chỉ có Camille là ưu tiên sử dụng Tam Hợp Kiếm mà thôi.

Nói không quá thì Tam Hợp Kiếm chính là một trong những trang bị được mua nhiều nhất lịch sử LMHT. Từ những Đấu sĩ như Jax, Darius, Xạ thủ kiểu Corki, Ezreal, Kog'Maw cho tới các tướng đặc biệt dạng Twisted Fate đều từng lấy Tam Hợp Kiếm làm item "trấn phái".

LMHT: Điều gì đã khiến Tam Hợp Kiếm từ item quốc dân thành món đồ bị bỏ xó ở thời điểm hiện tại? - Ảnh 1.

Faker cũng từng sử dụng lối chơi Twisted Fate Tam Hợp Kiếm rất nhiều ở mùa 10

Tuy nhiên sau khi Tiền Mùa Giải 2021 cập nhật, sự phổ biến mà Tam Hợp Kiếm từng sở hữu đã biến mất hoàn toàn. Theo thống kê của trang Leagueofgraphs, Tam Hợp Kiếm giờ đây chỉ có 4,8% tỉ lệ mua, con số quá khiêm tốn đối với một món đồ từng được coi là "item quốc dân".

LMHT: Điều gì đã khiến Tam Hợp Kiếm từ item quốc dân thành món đồ bị bỏ xó ở thời điểm hiện tại? - Ảnh 2.

Tam Hợp Kiếm còn được mua ít hơn một item Hỗ trợ là Trát Lệnh Đế Vương

Nguyên nhân lớn nhất khiến cho Tam Hợp Kiếm bị giảm tỉ lệ mua nhiều như vậy nằm ở chuyện Riot đã nerf nó quá nặng. Với việc giá thành giảm đi 400 vàng, Tam Hợp Kiếm "mới" đã mất 5% tốc độ đánh, 50 máu, 250 năng lượng, 5% tốc độ di chuyển. Thậm chí 10 điểm hồi kỹ năng là con số quá thấp nếu so sánh với 20% giảm hồi chiêu của Tam Hợp Kiếm trước Tiền Mùa Giải 2021.

Điều này khiến cho Tam Hợp Kiếm không còn cung cấp đủ sức mạnh, độ cơ động cho tướng sở hữu. Vì vậy người chơi dần bỏ qua món đồ này để tìm tới những item khác mạnh và phù hợp hơn. Chẳng phải tự nhiên mà Darius hiện đang bỏ qua Tam Hợp Kiếm để sử dụng Chùy Phản Kích hay như người chơi Fiora tin dùng Chùy Hấp Huyết chẳng hạn.

LMHT: Điều gì đã khiến Tam Hợp Kiếm từ item quốc dân thành món đồ bị bỏ xó ở thời điểm hiện tại? - Ảnh 3.

Darius giờ đây tin dùng Chùy Phản Kích hơn là Tam Hợp Kiếm

Lại nói về các trang bị mới, một sự thật mà chính Riot cũng phải thừa nhận đó là chúng cung cấp quá nhiều sát thương kích hoạt. Vì vậy một món đồ có công dụng tương tự nhưng sát thương gây ra lại yếu hơn như Tam Hợp Kiếm sẽ không còn quá hấp dẫn game thủ.

Nên nhớ rằng sát thương cộng thêm từ nội tại Kiếm Phép của Tam Hợp Kiếm là tương tác với SMCK cơ bản của tướng. Hơn nữa nội tại này chỉ gây sát thương mà thôi, không có thêm bất kỳ hiệu ứng nào khác. Vì vậy sát thương đầu ra mà Tam Hợp Kiếm cung cấp ở giữa trận không thể so sánh được với những "đồng nghiệp" như Chùy Hấp Huyết, Búa Rìu Sát Thần hay Chùy Phản Kích.

LMHT: Điều gì đã khiến Tam Hợp Kiếm từ item quốc dân thành món đồ bị bỏ xó ở thời điểm hiện tại? - Ảnh 4.

Nuguri cũng thường xuyên mua Chùy Phản Kích cho Fiora

Ở thời điểm hiện tại, nhân vật sử dụng Tam Hợp Kiếm thường xuyên nhất có lẽ chỉ là Camille mà thôi. Bản thân vị tướng này đã quá mạnh nhờ bộ kỹ năng toàn diện và Tam Hợp Kiếm chỉ đóng vai trò đẩy mạnh lợi thế của Camille. Thậm chí trong nhiều trường hợp, người chơi Camille cũng bỏ qua Tam Hợp Kiếm để sử dụng Búa Rìu Sát Thần.

LMHT: Điều gì đã khiến Tam Hợp Kiếm từ item quốc dân thành món đồ bị bỏ xó ở thời điểm hiện tại? - Ảnh 5.

Tỉ lệ thắng của lối chơi Búa Rìu Sát Thần của Camille không hề thua kém so với Tam Hợp Kiếm

Tóm lại thì với việc bị Riot nerf quá nặng, Tam Hợp Kiếm hiện tại đã trở thành một item cực kỳ kén tướng sử dụng. Món đồ này giờ đây gần như chỉ được sử dụng trên một vài vị tướng đặc biệt như Camille chẳng hạn. Có lẽ trong tương lai, ít nhất là ở mùa 11 sắp tới, danh hiệu "item quốc dân" của Tam Hợp Kiếm sẽ không còn nữa.

LMHT: Điều gì đã khiến Tam Hợp Kiếm từ item quốc dân thành món đồ bị bỏ xó ở thời điểm hiện tại? - Ảnh 6.

Camille là vị tướng hiếm hoi sử dụng tốt Tam Hợp Kiếm "mới"

Bạn muốn học hỏi những bí kíp leo rank thượng đẳng? Bạn không muốn bỏ lỡ thông tin về các tuyển thủ, đội tuyển mình yêu thích? Bạn không thể ngồi yên trước những drama nóng hổi của làng Esports Việt? Hãy tải ngay ứng dụng GameK tại ĐÂY để cập nhật và theo dõi những thông tin HOT nhất, cập nhật sớm nhất về diễn biến của làng game trong nước và quốc tế nhé!