LMHT: Đi tìm top 5 vị tướng đường trên mạnh nhất trong năm 2018 và cách tận dụng chúng

Phương Tranh  - Theo Helino | 01/01/2019 11:35 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Danh sách các tướng đường trên mạnh nhất được sử dụng trong năm 2018, kèm theo đó là một số mẹo giúp bạn cải thiện kĩ năng kiểm soát chúng tốt hơn.

Không có gì để hình dung về đường trên rõ hơn hình ảnh hai con quái vật cồng kềnh đọ sức với nhau cả về độ trâu bò lẫn khả năng gây sát thương trong những pha giao tranh kéo dài. Chỉ đơn độc một mình, khả năng outplay và outlast đối thủ là những tiêu chí dùng để phân biệt những người đi đường trên xuất sắc nhất.

Kĩ năng bản thân bạn dù có cao đến đâu, đôi khi vẫn có thể nhận thất bại cay đắng do thua thiệt chất tướng. Việc lựa chọn một vị tướng phù hợp cho mình là điều hết sức quan trọng. Dưới đây là top 5 tướng đường trên mạnh nhất trong năm 2018 qua, đã được kiểm nghiệm và chứng minh trong cả chế độ Xếp hạng lẫn đấu trường chuyên nghiệp.

1. Urgot

Sở hữu khả năng chống chịu cực kì tốt và cả khả năng gây sát thương đáng nể, Urgot đã nổi lên như một sự lựa chọn mạnh mẽ ở làn đường trên. Đây là quân bài được ưa thích vì khả năng bắt nạt đối thủ khi đi đường, kèm theo đó là các tiện ích trong các pha giao tranh tổng sau đó và cả một chiêu cuối cực kì mạnh mẽ.

LMHT: Đi tìm top 5 vị tướng đường trên mạnh nhất trong năm 2018 và cách tận dụng chúng - Ảnh 1.

Hãy bắt đầu với chiêu cuối của Urgot – Mũi Khoan Tử Thần. Đây là một chiêu cuối bá đạo tới mức vô lý khi mà vừa có thể làm chậm mục tiêu địch trong những pha gank 2 kèm 1 với tướng rừng đồng minh, vừa có thể kết liễu luôn mục tiêu nếu chúng tụt xuống dưới 25% máu. Nếu bạn có thể xoay xở sử dụng chính xác kĩ năng này để cô lập một mục tiêu quan trọng của team địch trong giao tranh, lợi thế sẽ ngay lập tức ngả về phía team bạn.

Khi đi đường trên, Urgot có thể thoải mái dọn lính trong khi vẫn có thể giữ an toàn cho bản thân nhờ vô số các hiệu ứng tấn công của mình. Đòn đánh thường và Càn Quét (W) có thể kích hoạt nội tại Đại Bác Cộng Hưởng, khiến các chân càng khạc lửa theo chu kỳ gây STVL. Trong khi đó, Lựu Đạn Ăn Mòn (Q) là một hiệu ứng tấn công tầm ngắn khác, cũng đi kèm lợi ích bổ sung là làm chậm kẻ thù.

Nói về Lựu Đạn Ăn Mòn, nó có thể cực kì hữu ích để thiết lập một pha gank sớm với người đi rừng của bạn. Bạn có thể truy đuổi kẻ địch với Khinh Thị (E) – kĩ năng cho phép bạn đâm vào kẻ địch và ném kẻ đó ra sau. Trong các pha băng trụ, đây là một kĩ năng quạn trọng giúp kéo kẻ địch ra khỏi phạm vi an toàn của trụ.

Nói chung, Urgot cung cấp một bộ kĩ năng giúp hắn ta trở thành một lựa chọn đường trên linh hoạt, đồng thời cũng có khả năng gây ảnh hưởng rất lớn trong các giai đoạn sau của trận đấu.

2. Darius

Darius vẫn luôn là mối đe dọa ở đường trên và điều đó vẫn đúng cho đến ngày nay. Một lượng lớn sức mạnh của tên đao phủ Noxus xuất phát từ khả năng phá vỡ khả năng chống đỡ của đối thủ, duy trì sát thương hợp lý và giúp thiết lập các cơ hội tiêu diệt khi người đi rừng tham gia vào các cuộc gank.

LMHT: Đi tìm top 5 vị tướng đường trên mạnh nhất trong năm 2018 và cách tận dụng chúng - Ảnh 2.

Nội tại Xuất Huyết của hắn ta là nguyên nhân sụp đổ tuyệt đối cho bất kì vị tướng nào phụ thuộc vào khả năng tự hồi phục ở đường trên. Áp lực liên tục xuất phát từ hiệu ứng chảy máu theo thời gian gây sát thương sẽ khiến đối thủ phải thận trọng hơn khi họ di chuyển để tiêu diệt creep và cũng khiến họ sử dụng vật phẩm tiêu hao hoặc quay trở lại Bệ Đá Cổ để hồi máu thường xuyên hơn. Khi đó, bạn có thể farm tự do hơn trong khi cũng đẩy lính của mình vào trụ để kẻ địch thua thiệt vàng và kinh nghiệm.

Khi đến lúc thiết lập cho một pha gank cùng người đi rừng, Darius cũng có các kĩ năng cần thiết để cầm chân đối thủ. Bắt Giữ (E) có thể kéo kẻ địch trước mặt lại gần hắn trong khi Đánh Thọt (W) khiến chúng chậm lại đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn. Kết hợp lại, điều đó là quá đủ để người đi rừng tham gia vào giao tranh và hạ gục kẻ địch một cách dễ dàng.

Darius cực kỳ khó xử lý nếu hắn ta xoay xở vượt lên dẫn trước trong giai đoạn đầu game và bạn có thể sử dụng sức mạnh đó để thống trị phần còn lại của trận đấu. Đó là những gì tiếp tục khiến cho hắn ta trở thành một lực lượng đáng sợ trong làn đường trên.

3. Sion

Sion là một trong những lựa chọn vô cùng mạnh mẽ ở đường trên, tới mức tại nhiều thời điểm khác nhau, hắn ta còn có thể phát huy sức mạnh ở cả đường giữa lẫn đường dưới. Hắn ta không chỉ khẳng định sự thống trị của mình trong giai đoạn đi đường đầu game mà còn là cách hắn ta chuyển thành một tanker mạnh mẽ không thể ngăn cản khi trận đấu tiến vào giai đoạn sau.

LMHT: Đi tìm top 5 vị tướng đường trên mạnh nhất trong năm 2018 và cách tận dụng chúng - Ảnh 3.

Để trở thành một người chơi Sion hiệu quả, bạn sẽ muốn nhận được nhiều giá trị nhất có thể từ kĩ năng Lò Luyện Hồn (W) của hắn ta. Nó không chỉ mang lại cho hắn ta một tấm khiên tạm thời, có thể hữu ích để tự bảo vệ bản thân, mà còn phát nổ gây sát thương phép lên kẻ địch cạnh bên và nhận thêm máu tối đa mỗi khi tiêu diệt một đơn vị. Do đó, bạn sẽ muốn dọn lính càng nhiều càng tốt với kĩ năng này để tự tăng cường khả năng chống chịu bản thân cho giai đoạn giữa đến cuối trận.

Sion cũng có một số công cụ tuyệt vời để giúp thiết lập hạ gục kẻ địch khi người đi rừng đồng minh ghé thăm đường trên. Đầu tiên là Sát Nhân Hống (E), có thể sử dụng để phóng lính hoặc quái vào đối thủ và làm chậm chúng. Thứ hai là Cú Nện Tàn Khốc (Q) – một cú vận sức đủ lâu có thể khiến nạn nhân bị hất văng lên không và bị choáng. Kết hợp chúng một cách hoàn hảo và kèm thêm các hiệu ứng kiểm soát đám đông có thể bảo đảm chắc chắn cho một mạng hạ gục.

Nhìn chung, điều đó không chỉ khiến Sion trở thành mối nguy hiểm trong giai đoạn đầu game mà còn là mối đe dọa có thể snowball khỏi tầm kiểm soát vào cuối game nếu bạn có thể tăng cường sức khỏe với Lò Luyện Hồn. Tham gia vào giao tranh từ một khoảng cách cực xa với chiêu cuối của mình và bạn sẽ trở thành một sức mạnh không thể ngăn cản.

4. Irelia

Irelia lọt vào danh sách những tướng đường trên mạnh nhất với tư cách là một Đấu Sĩ có khả năng tiêu diệt tuyệt vời, đồng thời là một lựa chọn counter mạnh mẽ đối với một vài lựa chọn phổ biến khác ở meta đường trên.

LMHT: Đi tìm top 5 vị tướng đường trên mạnh nhất trong năm 2018 và cách tận dụng chúng - Ảnh 4.

Tất cả bắt đầu với nội tại Ý Chí Ionia của cô, nó không chỉ gây thêm sát thương phép với mỗi cộng dồn mà còn tăng thêm đáng kể khi đánh vào lá chắn. Điều này đặt cô vào một vị trí mạnh mẽ để chống lại các lựa chọn hàng đầu hiện tại khác trong vai trò - những tướng như Urgot và Sion, những kẻ có kỹ năng tạo lá chắn như một phần không thể thiếu trong bộ chiêu thức của mình.

Irelia cũng xuất sắc trong việc giảm sát thương mà cô ta phải chịu từ các đòn tấn công của kẻ thù bằng cách sử dụng Vũ điệu Thách Thứ (W) đúng lúc. Điều này không chỉ giảm rất nhiều sát thương phải nhận, mà sau đó có thể biến những đòn đánh bị chặn đó trở lại mục tiêu. Ở đường trên, có lợi thế về sức khỏe so với đối thủ và chiến thắng trong trao đổi sát thương đều là chìa khóa để thiết lập vị trí dẫn đầu, do đó kĩ năng này là vô cùng quan trọng.

Cuối cùng, Irelia cũng có thể gây áp lực, thậm chí là tìm kiếm cho mình một mạng hạ gục từ rất sớm. Bước Nhảy Hoàn Vũ (E) là công cụ thiết lập tốt bằng cách gây choáng và đánh dấu tướng địch. Đánh dấu sẽ cho phép Irelia truy đuổi với Đâm Kiếm (Q) để lao tới mục tiêu – và sẽ được hồi lại kĩ năng này ngay lập tức.

Từ đó, bạn có thể đảm bảo việc kết liễu đối thủ với chiêu cuối Than Kiếm Tiên Phong của mình. Chiêu cuối này không hỉ gây sát thương và đánh dấu kẻ địch mà còn tạo một bức tường kiếm, gây sát thương phép, làm chậm tướng địch đi qua và giải giới chúng.

5. Jax

Jax là một Đấu Sĩ vô cùng khó chịu, kẻ có thể snowball điên cuồng ngoài tầm kiểm soát và thậm chí cuối cùng giành chiến thắng trong những pha 1vs5 ở những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất.

LMHT: Đi tìm top 5 vị tướng đường trên mạnh nhất trong năm 2018 và cách tận dụng chúng - Ảnh 5.

Một điểm mạnh lớn của Jax ở đường trên là khả năng đấu tay đôi với bất kỳ nhà vô địch nào và đứng đầu trong khả năng trao đổi chiêu thức. Tất cả các kỹ năng của hắn ta đều hướng đến điều đó, nhưng có lẽ nổi bật nhất là Phản Công (E). Nó cho phép hắn ta tránh khỏi tất cả các đòn đánh trong một thời gian ngắn và sau đó phản đòn bằng cách làm choáng tất cả kẻ thù xung quanh. Canh chuẩn thời gian, bạn có thể tránh bất kỳ sát thương nào từ đối thủ đi đường của mình và sau đó nhanh chóng cấu rỉa máu trước khi họ có thể phản công.

Bạn có thể đẩy lợi thế đó hơn nữa với Vận Sức (W): một khả năng giúp đòn tấn công tự động tiếp theo của bạn gây thêm sát thương. Nắm vững thời gian của kỹ năng này và bạn sẽ sớm có lợi thế về sức khỏe so với bất cứ ai bạn phải đối mặt ở làn đường trên, buộc họ phải chơi thận trọng hơn hoặc quay lại Bệ Đá Cổ để hồi máu.

Thắng đường, vươn lên trước về trang bị và Jax sẽ không thể bị ngăn cản từ giai đoạn giữa game đến hết trận đấu. Bạn có thể tự do lao vào giữa đội hình team địch và tàn sát tất cả những kẻ thù đáng thương, những kẻ dám cản đường bạn.