LMHT: 10 điểm khác biệt hoàn toàn của Cao Thủ so với 'gà mờ 'trong Liên Minh Huyền Thoại (P.1)

Phương Tranh  - Theo Helino | 28/05/2019 11:55 PM

Khác biệt lớn nhất giữa những người chơi elo thấp và elo cao trong LMHT không chỉ là kĩ năng cá nhân mà còn thể hiện ở tư duy khi chơi game.

Trong thực tế, có rất nhiều người chơi elo thấp có trình độ kĩ năng cá nhân khá cao, nhiều khi ngang bằng hoặc cao hơn so với một vài người chơi khác ở những bậc elo cao hơn. Vậy điều gì khiến người chơi này lại nằm ở bậc rank thấp trong khi những người chơi khác không có được kỹ năng cá nhân cao như họ nhưng vẫn ngồi "mâm trên"?

Dưới đây là 10 điều mà người chơi elo cao bao giờ cũng làm tốt hơn người chơi elo thấp:

10. Tốc Biến khi còn nhiều máu

Nhiều người chơi có xu hướng "tiết kiệm" phép bổ trợ Tốc Biến và chỉ dùng ngay trước khi họ chết. Tương tự như chiêu cuối của Kayle, việc sử dụng một phép bổ trợ phòng thủ không nên là một biện pháp cuối cùng mà thay vào đó nên được sử dụng để giảm thiểu sát thương cao nhất có thể.

LMHT: 10 điểm khác biệt hoàn toàn của Cao Thủ so với gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại (P.1) - Ảnh 1.

Chẳng hạn như việc sử dụng Tốc Biến để né Q của Morgana ở cấp độ 2 trước khi bạn bị tấn công lúc còn full máu. Tùy thuộc vào vị trí ở đường và lợi thế cấp độ, bị tấn công có thể có nghĩa là bạn sẽ bị mất một lượng lớn máu và sau đó bị zone trong suốt quãng thời gian còn lại của giai đoạn đi đường.

Người chơi cấp thấp thường có xu hướng chờ đợi và hi vọng đối phương trói hụt, sau đó buộc phải Tốc Biến khi họ phát hiện ra rằng mình chỉ còn một chấm máu. Trong khi đó, người chơi cấp cao hiểu được lợi thế mà việc sử dụng Tốc Biến sớm đem lại.

9. Kiểm soát khoảng cách

Khi đi đường, người chơi elo thấp thường cố gắng đi bộ lại gần tướng địch để tung một kĩ năng cấu rỉa máu hay một đòn đánh thường một cách hết sức lộ liệu. Điều này cho phép đối phương có nhiều thời gian để lùi lại phía sau và tránh những cuộc tấn công đó.

LMHT: 10 điểm khác biệt hoàn toàn của Cao Thủ so với gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại (P.1) - Ảnh 2.

Người chơi elo cao biết tận dụng lợi thế của việc di chuyển qua lại liên tục, từ đó khiến đối phương hiểu lầm về tầm đánh của họ. Điều này cho phép bạn vừa né tránh được các đòn đánh kĩ năng của kẻ địch đồng thời dễ dàng tung ra các kĩ năng hoặc đòn đánh thương hơn vì họ không sẵn sàng để dự đoán khi bạn tung ra các chiêu thức.

8. Đẩy lính sau gank

Ở những bậc rank thấp, người chơi thường spam ping liên tục khi thấy người đi rừng đẩy lính ở đường sau khi gank thành công. Trong khi đó, ở rank cao, nếu người đi rừng không giúp đẩy lính sau một pha gank thành công, họ có thể còn bị người đi đường đổ lỗi vì đã khiến họ thua đường.

LMHT: 10 điểm khác biệt hoàn toàn của Cao Thủ so với gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại (P.1) - Ảnh 3.

Đẩy lính vào trụ của đối phương có thể khiến chúng bị mất đi một lượng vàng đáng kể, "reset" lại thế lính ở đường và cung cấp cho người đi rừng một lượng điểm kinh nghiệm rất cần thiết sau khi mất thời gian gank mà không farm được trong rừng.

7. Mua mắt kiểm soát

Ở một số bậc rank thấp, thậm chí ngay cả người chơi Hỗ Trợ cũng không chú trọng việc mua mắt kiểm soát. Trong khi ở những bậc rank cao, đa phần người chơi đều ưu tiên việc mua mắt kiểm soát hơn các trang bị khác và đảm bảo rằng họ luôn có một con mắt kiểm soát trong người, nhất là những khi chuẩn bị tranh chấp các mục tiêu lớn.

LMHT: 10 điểm khác biệt hoàn toàn của Cao Thủ so với gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại (P.1) - Ảnh 4.

Vừa có tác dụng trong phòng thủ vừa hiệu quả trong tấn công, mắt kiểm soát cho phép người đi rừng thể hiện và cho phép chính bạn tạo áp lực lên kẻ đi đường đối phương bằng cách cắt tầm nhìn của họ tại các vị trí chiến lược,

6. Trợ giúp đồng đội

Ở những bậc elo thấp, người chơi đôi khi yêu cầu sự trợ giúp từ đồng đội và thường không được đáp lại. Nhưng ở elo cao, mỗi khi người chơi mong đợi sự trợ giúp khi kẻ địch xuất hiện trên bản đồ, họ chỉ cần ping và đồng đội sẽ ngay lập tức di chuyển. Ở những bậc rank cao nhất, thậm chí đồng đội còn di chuyển tới những địa điểm cần giúp đỡ trước cả khi kẻ địch xuất hiện.

LMHT: 10 điểm khác biệt hoàn toàn của Cao Thủ so với gà mờ trong Liên Minh Huyền Thoại (P.1) - Ảnh 5.

LMHT là một trò chơi đồng đội, vì vậy sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu mình bạn "xanh" còn 4 người chơi khác để thua quá cách biệt so với đối thủ. Trợ giúp đồng đội cũng là cách để bạn giúp chính mình, và rõ ràng là những người chơi elo cao biết cách làm điều này hơn nên mới ở bậc elo cao hơn.

(còn tiếp)