LMHT: Dashing Buffalo - DBL hoàn thiện mình hay tự hủy bằng cách bắt đàn cá leo cây?

Santa  - Theo Helino | 22/07/2019 10:59 AM

DBL đang dần bộc lộ những điểm yếu của mình sau 2 trận thua liên tiếp tại VCS mùa hè 2019.

Nếu thất bại sát nút trước GAM chưa phải là điều gì quá nghiêm trọng thì việc thua trắng trước đội cuối bảng tuyệt đối (FTV đang có kết quả 0 - 6) thực sự là thảm họa với đội trước đó thống trị toàn diện tại VCS Xuân 2019.

Kể cả trước khi chuỗi trận không tốt của DBL bắt đầu, người ta đã nhìn thấy những vấn đề rất lớn trong lối đánh của DBL khi họ gặp rất nhiều khó khăn kể cả trong những trận đấu đã nắm nhiều lợi thế, với những đối thủ họ đã nghiền nát mùa trước.

LMHT: Dashing Buffalo - DBL hoàn thiện mình hay tự hủy bằng cách bắt đàn cá leo cây? - Ảnh 1.

Thua trước đội cuối bảng là thảm họa với DBL.

Đâu là cội nguồn sức mạnh của PVB, à quên DBL

Có thể là trùng hợp nhưng 3 lần đổi tên của DBL đã tạo ra những sự thay đổi rất lớn trong lối chơi.

Debut trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng YG năm đó thực sự rất mạnh với kỹ năng thượng thừa của nửa dưới bản đồ và sự ăn ý của các thành viên. Có thể nói cái duy nhất họ thiếu là may mắn khi đụng phải 1 GAM quá mạnh mẽ rồi dừng lại trước ngưỡng cửa vòng bảng bởi đội mạnh nhất vòng sơ loại, WE (phải nói thêm rằng họ là đội Trung Quốc mạnh nhất và chỉ chịu thua ở bán kết trước SS - đội vô địch năm đó). Nhưng một suất thăm gia vòng khởi động và chiến thắng tại We Choice Award là sự ghi nhận tuyệt vời dành cho họ.

Với PVB, có lẽ đây là phiên bản hoàn hảo nhất của họ. Sự bổ sung vị trí yếu nhất bằng Zeros đã tạo nên một cỗ máy chiến thắng hoàn hảo với sự đàn áp từ hai cánh trong khi đường giữa thể hiện một sự ổn định tuyệt vời.

Cả hai phiên bản này, sự cuốn hút của PVB hay YG đến từ sự dám nghĩ, dám làm được hỗ trợ bằng kỹ năng thượng thừa của họ. PVB dám đánh những pha 50/50 và thường là chiến thắng bằng sự vượt trội so với đối thủ.

Tự hoàn thiện mình hay tự hủy bằng "chiếc áo" tuy đẹp nhưng không vừa

Sự thay đổi của DBL có lẽ bắt đầu từ MSI năm nay, đặc biệt cách họ tiếp cận các trận đấu quan trọng cuối vòng loại và vòng bảng giải đấu đó.

Ở đó, người ta thấy một DBL vật vã với phong cách tiếp cận trận đấu an toàn quá mức hay nói thẳng ra là hơi nhát tay. Sự nhát tay thể hiện rõ trong cả cách ban pick khi họ luôn đưa ra các lựa chọn an toàn thay vì đưa mình vào các kèo kỹ năng như trước đó cho đến cách snowball trận đấu khi có lợi thế và tìm cách gỡ lại khi thua thiệt.

Lối đánh chắc chắn này rõ ràng không phát huy hiệu quả khi họ thua gần như thua trắng tại vòng bảng MSI cho dù nhiều trận đã nắm những lợi thế khổng lồ trong giai đoạn đầu trận. Ngay cả trận thắng G2 (mà khá chắc chắn là do đội bạn vui quá đà và hơi thả kèo), PVB cũng lập bập khi kết thúc trận đấu dù dẫn trước tới 15k vàng.

Kết quả này rõ ràng là một sự tụt lùi so với chính họ ở CKTG 2018. Và người phải chịu trách nhiệm rõ ràng là vị trí HLV của họ.

LMHT: Dashing Buffalo - DBL hoàn thiện mình hay tự hủy bằng cách bắt đàn cá leo cây? - Ảnh 2.

PVB tại MSI rõ ràng là một bước lùi so với chính họ, dù kết quả không quá tệ.

Sự thất vọng đến từ một vị HLV "học vẹt"

Bên cạnh sự ra đi của Zeros, thay đổi lớn nhất trong đội hình DBL so với PVB là sự xuất hiện của HLV Ling Cao Thủ, vốn là 1 BLV và chỉ chuyên về công việc phân tích chiến thuật, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm làm HLV cũng như game thủ chuyên nghiệp.

Thành thật mà nói, ngoài khả năng phân tích chuyên môn và vốn kiến thức sâu rộng về game được áp dụng khi làm bình luận viên, Ling Cao Thủ hiện tại chưa để lại nhiều dấu ấn trên băng ghế chỉ đạo. Nhưng thực tế, kiến thức về game là những thứ mà mọi tuyển thủ chuyên nghiệp đều nắm vững, và có vẻ như điểm mạnh lớn nhất của Ling lại không thể giúp anh bứt phá trong vai trò huấn luyện.

Điểm yếu lớn nhất của DBL từ trước tới nay rõ ràng là sự thiếu chiều sâu về mặt chiến thuật. HLV Tinikun, trong nhật ký GAM sau chiến thắng trước: "Đánh với DBL là đội tôi thấy dễ nhất vì sẽ biết chắc chắn họ sẽ làm gì". Nhận xét này là tóm tắt đầy đủ nhất về sự đơn điệu trong cách đánh của DBL.

Với sự ra nhập của HLV mới, người ta đã kỳ vọng sự linh hoạt về mặt chiến thuật của DBL hay chí ít là một cách vận hành mượt mà hơn dựa trên những cá nhân quá xuất sắc họ đang có. Nhưng mọi việc có vẻ không suôn sẻ.

Ling là một người có niềm tin sâu sắc vào lối chơi kiểm soát và việc chỉ cần đánh đúng theo đó là có thể thắng, niềm tin có lẽ đến từ sự thống trị tuyệt đối của SKT và Hàn Quốc giai đoạn khoảng 3 năm trước. Đáng tiếc, thời thế đã thay đổi. Lối đánh kiểm soát buồn ngủ LCK đã rơi khỏi đỉnh thế giới từ lâu khi cả 3 giải đấu gần nhất họ đều không thể vô địch và hai lần gần nhất, thậm chí không có mặt ở trận chung kết.

Và DBL gồm toàn những con người không sinh ra để đánh những chiến thuật kiểu nhàm chán như vậy. Gò những con người combat thắng cả nhà ĐKVĐ thế giới vào một chiến thuật không cho phép họ đánh nhau rõ ràng là phí phạm.

LMHT: Dashing Buffalo - DBL hoàn thiện mình hay tự hủy bằng cách bắt đàn cá leo cây? - Ảnh 3.

Chuyên môn của HLV Ling đã biến ĐKVĐ thành ứng cử viên nặng ký cho top 4.

Và kết quả, cho đến thời điểm hiện tại, dấu ấn của vị HLV này khá rõ ràng khi biến một đội vô địch tuyệt đối thành một đối thủ nặng ký cho top 4. Phong độ các tuyển thủ vẫn vậy, nhưng cách tiếp cận trận đấu đang khiến DBL tự làm khó mình.

Lời kết

DBL cần hoàn thiện, điều đó đúng. Nhưng việc gò những con người tài năng, lối đánh máu lửa vào một khuôn mẫu cũ kỹ và hoàn toàn không phù hợp với họ thì rõ ràng là không đúng. PVB hay giờ là DBL là tập thể các game thủ cực kỳ tài năng, và cái họ cần là một đội ngũ có thể phát huy khả năng của họ chứ không phải gò họ vào một khuôn mẫu không phù hợp.

VCS không còn dài và sức mạnh của giải đấu có lẽ sẽ không cho DBL nhiều cơ hội để "luyện tập hoàn thiện bản thân" nhưng mong muốn của Ren sau chiến thắng nhọc nhằn trước QG. Đừng phí phạm những tài năng xuất chúng của LMHT Việt chỉ vì sự niềm tin khó hiểu của ai đó.

Hãy nhìn thất bại của SKT hay xa hơn một chút GAM 2018 để rút ra kinh nghiệm cho mình. Vất vả giành 2 vé cho VCS để rồi vắng mặt là cái kết quá nghiệt ngã cho DBL nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra nếu họ cứ tiếp tục đánh như thế này.