LMHT: Công khai cổ vũ cho hành động smurf, Riot Games nhận cơn bão gạch đá từ phía cộng đồng

A Đồi  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 18/04/2021 10:35 AM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Đáng lẽ ra Riot Games phải có những án phạt đối với hành động smurf trong LMHT.

Trong những năm vừa qua, các streamer, YouTuber LMHT đã nghĩ ra một dạng nội dung mới đó là "thử thách" leo Thách Đấu. Về cơ bản thì những người thực hiện nội dung này sẽ leo Thách Đấu từ một tài khoản có mức rank thấp trong thời gian ngắn nhất. Dạng nội dung này đã bị cộng đồng LMHT phản đối kịch liệt khi nó chẳng khác gì smurf công khai cả. Không ít streamer như Professor Akali, TF Blade đã bị game thủ tẩy chay khi thực hiện "thử thách" này.

LMHT: Công khai cổ vũ cho hành động smurf, Riot Games nhận cơn bão gạch đá từ phía cộng đồng - Ảnh 1.

Streamer Professor Akali (người bên ảnh phải) từng bị BLV Riot Phreak (người bên ảnh trái) chỉ trích cực gắt vì hành động smurf

Dù bị ném đá nhiều tới như vậy nhưng dạng nội dung này không hề biến mất. Cụ thể thì ở máy chủ Tây Ban Nha đang, hiện đang có một "thử thách" leo Thách Đấu từ rank Bạc với khoảng 40 streamer tham gia. Về phía Riot Games, họ không chỉ chia sẻ, quảng cáo nội dung này mà còn tài trợ phần thưởng skin cho những người dự đoán chính xác kết quả của "thử thách" đó. Điều này thực sự đã khiến cộng đồng LMHT vô cùng giận dữ.

LMHT: Công khai cổ vũ cho hành động smurf, Riot Games nhận cơn bão gạch đá từ phía cộng đồng - Ảnh 2.

Riot đưa tài khoản có mức rank Bạc cho những streamer người Tây Ban Nha để thực hiện "thử thách" leo Thách Đấu. Họ hầu hết là người chơi ở trình đ Thách Đấu/Cao Thủ.

Không chỉ có vậy thôi đâu, Riot còn quảng cáo cho "thử thách" này, tặng skin cho những người dự đoán chính xác kết quả. Trong tháng này, có hơn 40 streamer sẽ thi đấu để leo lên mức rank cao nhất. Về cơ bản là có hơn 40 người chơi rank cao đang đi smurf và nó được cho phép bởi Riot.

Điều này có thể gia tăng lượng view đó nhưng liệu có ai quan tâm tới những game thủ bghép trận với họ? "Thử thách" dạng này sẽ khiến cho nhiều người chơi rank cao đi smurf hơn. Tôi đã nhìn thấy những game thủ khác không tham gia vào nội dung này nói rằng họ cũng sẽ thực hiện "thử thách" của riêng mình. Thế quái nào mà người ta nghĩ rằng điều này là ổn nhỉ?

LMHT: Công khai cổ vũ cho hành động smurf, Riot Games nhận cơn bão gạch đá từ phía cộng đồng - Ảnh 3.
LMHT: Công khai cổ vũ cho hành động smurf, Riot Games nhận cơn bão gạch đá từ phía cộng đồng - Ảnh 4.

Vậy là thêm một "thử thách" nữa được tạo ra để những người chơi Thách Đấu đi smurf. Mấy nội dung kiểu hành trình từ rank Bạc lên Thách Đấu thực chất là giúp cho những người chơi đó có cơ hội để "hành gà" công khai mà thôi.

Liệu có nhân viên Riot nào lên tiếng về vấn đề này được không? Cái nội dung kia thực sự là không thể chấp nhận được. Việc họ chỉ quan tâm, chăm sóc cho một bộ phận nhỏ những game thủ có mức rank Kim Cương II trở lên sẽ gây ảnh hưởng xấu lên cả cộng đồng.

LMHT: Công khai cổ vũ cho hành động smurf, Riot Games nhận cơn bão gạch đá từ phía cộng đồng - Ảnh 5.

Năm ngoái thì họ bắt đầu thử thách tại mức rank Kim Cương với một vài người chơi ở trình độ Vàng/Bạch Kim. Một vài người sau đó đã bỏ thử thách đó vì không thể leo rank được.

Vì vậy mà năm nay Riot đưa cho họ tài khoản rank Bạc để các trận đấu ở trình độ Kim Cương không bảnh hưởng. À đúng rồi, điều này có nghĩa là Riot quan tâm tới game thủ Kim Cương nhiều hơn là rank Bạc. Thế mới có chuyện hđể mấy chục cao thủ vào rank Bạc để "chơi cho vui".

LMHT: Công khai cổ vũ cho hành động smurf, Riot Games nhận cơn bão gạch đá từ phía cộng đồng - Ảnh 6.

Tài khoản Twitter chính thức của LMHT tại máy chủ Tây Ban Nha đăng bài quảng cáo cho "thử thách" này

LMHT: Công khai cổ vũ cho hành động smurf, Riot Games nhận cơn bão gạch đá từ phía cộng đồng - Ảnh 7.

Riot thậm chí còn treo thưởng skin cho người dự đoán chính xác trên trang chủ của "thách thách" kể trên

Bên cạnh hành vi phá game thì smurf cũng là một vấn đề nhức nhối của LMHT nói riêng và dòng game MOBA nói chung. Việc có những người chơi trình độ cao xuất hiện ở mức rank thấp sẽ khiến game đấu trở nên vô cùng nhàm chán và chẳng có tính giải trí chút nào. Về cơ bản là với trình độ và hiểu biết vượt trội, người chơi rank cao đó hoàn toàn có thể 1v9 và tự mình giành lấy chiến thắng.

LMHT: Công khai cổ vũ cho hành động smurf, Riot Games nhận cơn bão gạch đá từ phía cộng đồng - Ảnh 8.

Những cao thủ hoàn toàn có thể 1v9 và giành chiến thắng ở rank thấp bởi trình độ quá chênh lệch

Điều đáng nói ở đây đó là phía nhà phát hành - Riot Games lại quảng cáo, tài trợ cho hành động smurf công khai như trên. Đối với game thủ thì việc này rõ ràng là khó có thể chấp nhận được. Nên nhớ rằng ở tựa game MOBA khác là DOTA 2, Valve đã đưa smurf vào một trong những hành động có thể bị cấm tài khoản. Đáng lẽ Riot cần có hành động tương tự chứ không phải là quảng cáo cho dạng "thử thách" này, dù nó mới chỉ diễn ra ở máy chủ Tây Ban Nha.

LMHT: Công khai cổ vũ cho hành động smurf, Riot Games nhận cơn bão gạch đá từ phía cộng đồng - Ảnh 9.

Valve đã đưa smurf vào danh sách những hành động có thể bị cấm tài khoản tại cập nhật 7.29

Điều này quả thật đã khiến Riot Games mất điểm nghiêm trọng trong mắt của chính những người chơi LMHT.