LMHT: Chỉ vì thay đổi siêu nhỏ này của Riot, Xạ thủ đã trở thành 'phế phẩm' suốt 1 năm vừa qua

A Đồi  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 28/11/2020 10:41 AM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Tầm ảnh hưởng của vị trí Xạ thủ của LMHT đã tụt giảm một cách nặng nề trong khoảng 1 năm nay.

Ở Tiền Mùa Giải 2021, sức mạnh của vị trí Xạ thủ đã và đang là chủ đề cực kì nóng trong cộng đồng LMHT. Nguyên nhân là bởi những item mới cho Xạ thủ quá yếu, kể cả thay đổi về mặt hệ thống cũng khiến khả năng gây sát thương của vị trí này kém hiệu quả hơn rất nhiều. Thậm chí vị tướng Xạ thủ mạnh nhất LMHT ở thời điểm này - Jhin lại chẳng dùng tới những món đồ yếu đuối kia mà tận dụng sức mạnh của các item sát lực.

LMHT: Chỉ vì thay đổi siêu nhỏ này của Riot, Xạ thủ đã trở thành phế phẩm suốt 1 năm vừa qua - Ảnh 1.

Nếu câu chuyện chỉ dừng lại ở việc trang bị yếu thì giải quyết quá đơn giản, buff chỉ số của chúng là xong. Tuy nhiên cộng đồng còn phát hiện ra rằng, vấn đề của Xạ thủ còn nằm ở lượng kinh nghiệm nhận được thấp hơn rất nhiều so với các vị trí đường đơn. Họ nhận Riot Games đã nerf tổng lượng kinh nghiệm chia sẻ với nhiều tướng ở bản 9.23 (Tiền Mùa Giải năm ngoái). Trong khi đó lượng kinh nghiệm nhận được ở những tình huống solo kill (thường là ở đường đơn và rừng) là quá lớn.

Điều này dẫn tới tình trạng các vị trí đường đơn sở hữu lượng cấp độ cực kì lớn từ sớm và có được rất nhiều lợi thế. Trong khi đó Xạ thủ lại thua thiệt quá nhiều cấp độ và dẫn tới tình trạng vô cùng yếu đuối lúc chưa có đủ trang bị.

LMHT: Chỉ vì thay đổi siêu nhỏ này của Riot, Xạ thủ đã trở thành phế phẩm suốt 1 năm vừa qua - Ảnh 2.

2 thay đổi khiến cho độ chênh lệch kinh nghiệm giữa vị trí đường đơn và ADC trở nên quá lớn

LMHT: Chỉ vì thay đổi siêu nhỏ này của Riot, Xạ thủ đã trở thành phế phẩm suốt 1 năm vừa qua - Ảnh 3.

Trong bài viết có tiêu đề "Hình ảnh cho thấy rõ tình trạng của đường dưới", cộng đồng LMHT đã chỉ ra rằng những update về kinh nghiệm của Riot Games đã khiến cho những tướng đi mid quá khỏe. Chúng sở hữu lượng cấp độ vượt trội so với Xạ thủ (thường là hơn 3 cấp), chỉ tính riêng lượng chỉ số chênh lệch thì nó cũng có giá trị lên tới 1800 vàng rồi. Và hệ quả là những pha đi gank của vị trí Đường giữa xuống nửa dưới bản đồ trở nên cực kì dễ dàng bởi sức mạnh chênh lệch quá lớn.

Điều này cũng dẫn tới meta của mùa 10 (đặc biệt là ở giai đoạn CKTG 2020) trở thành sân khấu của những tướng Hỗ trợ có khả năng đảo đường tốt. Các đội tuyển nhận ra rằng việc đẩy Hỗ trợ ra giúp vị trí Đường giữa (nhân vật thường có cấp độ vượt trội) có hiệu quả hơn hẳn trong việc tổ chức giao tranh ở giữa trận. Thế mới có chuyện 2 đội tuyển lọt vào trận Chung Kết của CKTG 2020 - DAMWON Gaming, Suning đều sở hữu những mẫu người chơi Hỗ trợ chuyên đảo đường.

LMHT: Chỉ vì thay đổi siêu nhỏ này của Riot, Xạ thủ đã trở thành phế phẩm suốt 1 năm vừa qua - Ảnh 4.

Cả BeryL và SwordArt rất tích cực đảo đường tại CKTG 2020

Đối với vị trí Xạ thủ, lượng kinh nghiệm ít ỏi mà họ được nhận khiến cho khả năng tăng tiến sức mạnh bị chậm hơn rất nhiều so với các vị trí khác. Kết hợp với việc tốc độ trận đấu diễn ra ngày càng nhanh, các vị trí đường đơn nhận được quá nhiều sức mạnh từ trang bị của Tiền Mùa Giải 2021, việc Xạ thủ có thể gây được sát thương hiệu quả là quá khó.

LMHT: Chỉ vì thay đổi siêu nhỏ này của Riot, Xạ thủ đã trở thành phế phẩm suốt 1 năm vừa qua - Ảnh 5.

Để thích nghi với việc không gây được sát thương tốt, người chơi Xạ thủ dần chuyển sang sử dụng những tướng có nhiều hiệu ứng như Ashe

Nếu tình trạng Xạ thủ ngày càng yếu vẫn tiếp tục diễn ra, rất có thể LMHT sẽ tiến tới trạng thái không cần lớp nhân vật này để giành chiến thắng. Dường như đã tới lúc Riot Games đưa ra những chỉnh sửa để thay đổi hệ thống kinh nghiệm có phần bất công kể trên giúp cho Xạ thủ không còn quá yếu như hiện tại.