LMHT - Cái kết đắng cho tuyển thủ bán độ tại LPL: Bị cấm cửa 2 năm, đội chủ quản cũng bị phạt tiền tới 10 tỷ

Loris CarryUs  - Theo Nhịp Sống Việt | 29/03/2020 10:30 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Sự nghiệp của Weiyan coi như đã kết thúc sau khi Riot Games Trung Quốc đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ việc bán độ của game thủ này.

Như chúng tôi đã đưa tin trong một bài viết trước, ở thời điểm hiện tại, cộng đồng LMHT Trung Quốc đang trở nên rúng động trước scandal bán độ - dàn xếp tỉ số của tuyển thủ Đi rừng Weiyan thuộc đội tuyển Rogue Warriors.

Ngay sau khi nhận được tố cáo về những hành vi bất thường của tuyển thủ này trong một trận đấu của RW tại LPL Mùa Xuân 2020, Riot Games Trung Quốc đã lập tức tiến hành điều tra, và sau đó đưa ra thông cáo về việc xử phạt những cá nhân và tổ chức liên quan như sau:

Vào ngày 25/3 vừa qua, Ban quản lý Kỷ luật giải đấu LMHT chuyên nghiệp đã nhận được thông báo  về việc người chơi Đi rừng của Rogue Warriors - Weiyan có hành vi vi phạm điều luật giải đấu (bán độ, dàn xếp tỉ số). Ban quản lý đã mở một cuộc điều tra để tìm hiểu về vụ việc. Sau khi mọi việc được sáng tỏ, Ban quản lý đã đưa ra các quyết định trừng phạt sau:

LMHT - Cái kết đắng cho tuyển thủ bán độ tại LPL: Bị cấm cửa 2 năm, đội chủ quản cũng bị phạt tiền tới 10 tỷ - Ảnh 1.

Theo kết quả điều tra, thu thập chứng cứ và xác minh từ các đối tượng liên quan, Ban kỷ luật xác định tuyển thủ Weiyan đã tham gia hoạt động cá cược phi pháp liên quan đến giải đấu LMHT chuyên nghiệp để kiếm lời, vi phạm điều 11.3 trong "Quy tắc giải đấu LMHT chuyên nghiệp 2020".

Cố tình tác động dàn xếp tỉ số để trục lợi không chính đáng, vị phạm điều 11.2.17 trong "Quy tắc giải đấu LMHT chuyên nghiệp 2020"

Dựa trên tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Ban kỷ luật quyết định công bố án phạt: Đình chỉ thi đấu đối với tuyển thủ Vương "Weyan" Tương trong vòng 24 tháng, kéo dài từ ngày 27/3/2020 - 27/03/2022.

Trong quãng thời gian này, Weiyan sẽ không được phép tham gia bất kỳ một hoạt động nào liên quan đến LMHT, bao gồm tham dự giải đấu chuyên nghiệp, giải đấu nghiệp dư và thậm chí cả streaming game.

Bên cạnh đó, Rogue Warriors - Đội tuyển chủ quản của Weiyan cũng bị truy cứu trách nhiệm, với lý do "lơi là trong công tác quản lý nhân sự", và bị phạt tiền 3 triệu Nhân dân tệ (gần 10 tỷ VND).

LMHT - Cái kết đắng cho tuyển thủ bán độ tại LPL: Bị cấm cửa 2 năm, đội chủ quản cũng bị phạt tiền tới 10 tỷ - Ảnh 2.

Trước đó, Rogue Warriors cũng đã thông báo thanh lý hợp đồng với Weiyan sau khi phát hiện hành vi dàn xếp tỉ số của anh này

Ngoài ra, Ban kỷ luật cũng đang tiếp tục tiến hành mở rộng điều tra, do nghi ngờ đường dây cá độ mà Weiyan tham gia còn dính líu tới nhiều cái tên khác trong làng LMHT chuyên nghiệp.

Đây có thể coi là một trong những án phạt nặng nhất của làng Esports thế giới vì những vấn đề vi phạm liên quan tới hành vi bán độ, gian lận và dàn xếp tỉ số. Đối với Weiyan, việc không được đụng tới LMHT trong vòng 2 năm cũng coi như sự nghiệp thi đấu của anh ta đã đi tong, và thậm chí ngay cả cứu cánh duy nhất là công việc streamer cũng không được phép tham gia.