LMHT: Các hỗ trợ hot ở vòng bảng và Tứ kết như Yuumi, Pyke lần lượt 'mất hút' tại bán kết CKTG 2019

Amllort  - Theo Helino | 05/11/2019 02:29 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Sự xuất hiện của các tướng hỗ trợ đã có sự thay đổi lớn trong vòng bán kết CKTG 2019.

Có vẻ như các đội tuyển chuyên nghiệp đi sâu tại CKTG 2019 đang ngày càng ít dùng các tướng được sử dụng nhiều ở các vòng thi đấu trước. Điển hình là các vị tướng được sử dụng nhiều ở vòng khởi động, vòng bảng như Yuumi hay Pyke đã không còn được lựa chọn hay thậm chí còn chẳng được cấm nữa.

Sau đây là một số lý do chính cho sự thay đổi bất chợt này:

Không có yếu tố cần thiết cho team

Yuumi không phải là vị tướng cơ động vì Cô Mèo Ma Thuật này di chuyển hoàn toàn dựa vào đồng đội để "đu bám" theo là chính, không có khả năng tự mình di chuyển độc lập mấy. Điều này dẫn tới Yuumi khó có thể tự mình đi kiểm soát tầm nhìn một cách an toàn, cũng khó có thể tự mình di chuyển đi roam khi đồng đội cần. Đặc biệt, Yuumi cũng không phải mẫu tướng có khả năng mở giao tranh ổn so với các vị tướng hỗ trợ ở thời điểm hiện tại.

LMHT: Các hỗ trợ hot ở vòng bảng và Tứ kết như Yuumi, Pyke lần lượt mất hút tại bán kết CKTG 2019 - Ảnh 1.

Còn về Pyke, đây là vị tướng gần như hoàn hảo bởi nó có đầy đủ khống chế cứng, khả năng mở giao tranh, khả năng hồi phục khi đi đường, đi roam cũng như kiểm soát tầm nhìn cực ổn. Thế nhưng một trong những điểm yếu của Pyke là vị tướng này không có kỹ năng chọn mục tiêu – điều rất cần thiết cho những pha giao tranh quyết đoán và quan trọng.

Không có khả năng tạo đột biến

Theo như lượt cấm chọn tại vòng bán kết CKTG 2019 vừa qua, các lựa chọn chủ yếu được nhắm tới tại vị trí hỗ trợ là:

LMHT: Các hỗ trợ hot ở vòng bảng và Tứ kết như Yuumi, Pyke lần lượt mất hút tại bán kết CKTG 2019 - Ảnh 2.

• Nautilus: đây là một trong những tướng nhiều kỹ năng khống chế nhất LMHT, cộng với khả năng mở giao tranh cực kỳ chắc chắn với Thủy Lôi Tầm Nhiệt (R) thì gã Khổng Lồ Biển Sâu này có thể tạo ra những tình huống bất ngờ tạo lợi thế cho team mình rất dễ dàng.

• Alistar: là một trong những tướng có khả năng tạo đột biến hàng đầu vị trí hỗ trợ. Chưa kể Alistar cũng là tướng có kỹ năng chọn mục tiêu cực ổn cho việc "insec" đối thủ về.

• Leona: phù hợp với những đội hình nhiều khống chế, bởi khả năng dồn khống chế cứng cực kỳ nhuần nhuyễn của Leona giúp vị tướng này cầm chân đối thủ cực kỳ lâu cho đồng đội xả sát thương. Một cú Thái Dương Hạ San (R) từ xa chuẩn xác cũng đủ tạo ra lợi thế khổng lồ cho đội hình, từ việc giữ mục tiêu tới mở giao tranh đều vô cùng cần thiết.

• Gragas: dù không có kỹ năng chọn mục tiêu nhưng cú Lăn Bụng (E) của Gragas thì còn hiệu quả hơn. Tuy nhiên lựa chọn Gragas sẽ mạnh gấp bội khi có Yasuo trong đội hình để combo Trăn Trối (R).

• Tahm Kench: không mở giao tranh bằng những kỹ năng khống chế cứng như các hỗ trợ hot khác, Tahm Kench tạo đột biến bằng những pha Du Ngoạn Thủy Vực (R) bọc đầu, sử dụng lợi thế hơn người tạo bất ngờ và dẫn trước đối thủ. Dù là lựa chọn mang tính phòng thủ, bảo kê xạ thủ nhưng Tahm Kench vẫn tạo được nhiều bất ngờ nếu dùng Đánh Chén (W) đúng lúc.

LMHT: Các hỗ trợ hot ở vòng bảng và Tứ kết như Yuumi, Pyke lần lượt mất hút tại bán kết CKTG 2019 - Ảnh 3.

Được chọn quá nhiều cũng không tốt

Việc trở nên quá hot, được quá nhiều đội tuyển sử dụng đã dẫn tới kết quả là có nhiều phương án khắc chế ra đời. Vậy nên chẳng phải mỗi cặp đôi Garen + Yuumi "mất hút", chỉ riêng mình Yuumi vẫn được lựa chọn nhiều ở vòng bảng mà không có Garen nhưng cũng chẳng xuất hiện tại bán kết nữa. Hỗ trợ hot không kém là Pyke cũng chịu chung số phận với Yuumi.

LMHT: Các hỗ trợ hot ở vòng bảng và Tứ kết như Yuumi, Pyke lần lượt mất hút tại bán kết CKTG 2019 - Ảnh 4.

Combo Yasuo + Gragas được sử dụng tới 2 lần trong trận đấu giữa SKT T1 và G2 Esports

Không phù hợp với đội hình "tủ"

Không biết vì vô tình hay hữu ý nhưng có thể những vị tướng hot ở vòng khởi động, vòng bảng hay tứ kết đều không nằm trong danh sách những đội hình được luyện tập nhiều bởi SKT T1, G2 Esports, Invictus Gaming hay FunPlus Phoenix.

LMHT: Các hỗ trợ hot ở vòng bảng và Tứ kết như Yuumi, Pyke lần lượt mất hút tại bán kết CKTG 2019 - Ảnh 5.

Bên trên là một số lý do chính dẫn tới sự vắng mặt của các vị tướng hỗ trợ khá hot tại bán kết, tuy nhiên có thể vẫn còn lý do khác khiến các đội tuyển thay đổi về chiến thuật cấm chọn. Còn về việc Yuumi hay Pyke có thực sự bị "ghẻ lạnh" hay không thì chúng ta vẫn phải chờ tới trận chung kết giữa G2 Esports và FunPlus Phoenix vào ngày 10/11 sắp tới.