LMHT: Bị thông báo xóa sổ ngay trước thềm CKTG, LMS sẽ phải nỗ lực gấp bội để tìm lại vị thế của mình

Phương Tranh  - Theo Helino | 03/10/2019 04:21 PM

Sau nhiều năm mòn mỏi trên đấu trường thế giới, vụ sát nhập của LMS và LST sẽ là cơ hội mới cho tất cả những bên liên quan.

Đã từng có một khoảng thời gian trong quá khứ, các đội tuyển đến từ LMS trở thành nỗi kinh hoàng cho những đội gặp phải tại các giải đấu quốc tế. Ngay cả khi bạn không được tận mắt chứng kiến thời kì vàng son này của LMS, chắc hẳn bạn cũng đã từng được nghe về câu chuyện kì tích của Taipei Assassins trong giải CKTG mùa 2.

Trong những mùa giải gần nhất, LMS được sở hữu 3 vé tham dự CKTG, cùng với bốn khu vực chính khác bao gồm: LCK, LPL, LEC và LCS. Nhưng lần cuối cùng một đội LMS có thể vượt qua vòng bảng đã là từ tận năm 2015. Khu vực này đã yếu đi rất nhiều và kết quả này đã dẫn đến việc sát nhập với LST mới được công bố gần đây. Các đội thuộc LMS và LST cũ giờ đây sẽ cùng cạnh tranh trong một giải đấu mới có tên gọi PCS - Pacific League Championship Series (Giải đấu LMHT khu vực Thái Bình Dương).

LMHT: Bị thông báo xóa sổ ngay trước thềm CKTG, LMS sẽ phải nỗ lực gấp bội để tìm lại vị thế của mình - Ảnh 1.

Nhìn lại quá khứ một chút, vào năm 2015, khu vực Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao quyết định tách khỏi GPL và thành lập riêng cho mình một giải đấu là League of Legends Master Series (LMS). Về phần GPL, giải đấu này giờ dành riêng cho các đại diện trong khu vực Đông Nam Á. Cách duy nhất mà một đội từ GPL có thể tham dự CKTG là thông qua giải đấu International Wildcard Qualification (IWCQ). Bangkok Titans là đội duy nhất lọt vào CKTG từ GPL, trong khi LMS liên tục được cử đại diện tham gia và cũng nhanh chóng bị loại từ vòng bảng.

Một giải đấu gồm 8 đội từ Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao rõ ràng là không đủ chiều sâu để cạnh tranh trên trường quốc tế. Với việc sát nhập với các đội Đông Nam Á, sẽ có thêm nhiều tài năng mới được phát hiện và bổ sung. Trong khi đó, để phù hợp với cơ cấu 10 đội tham gia, một số đội yếu kém không đủ điều kiện sẽ phải bị loại bỏ – muốn phát triển phải có sự cạnh tranh và đó là quy luật tất yếu.

LMHT: Bị thông báo xóa sổ ngay trước thềm CKTG, LMS sẽ phải nỗ lực gấp bội để tìm lại vị thế của mình - Ảnh 2.

Flash Wolves – "bá chủ" LMS một thời năm nay thậm chí còn không được tham dự CKTG

Khi nói đến CKTG, đây cũng có thể là kết thúc cho việc sở hữu ba hạt giống cho giải SEA Tour mới. Số lượng vé tham dự CKTG tại một giải đấu uy tín như vậy cho một khu vực Wildcard đang suy giảm là điều hết sức phi lí. Tuy nhiên, số lượng ba hạt giống vẫn có thể được duy trì nếu như Riot muốn tránh đối đầu với Garena, đối tác của họ trong khu vực.

Sự hợp nhất của hai khu vực LMS và LST còn có nghĩa là ngay cả khi giải đấu mới có được ba hạt giống tham dự CKTG, sẽ vẫn còn một hạt giống từ LST cũ. Khu vực VCS của Việt Nam chúng ta có được hạt giống thứ hai là nhờ liên tục hoạt động tại giải đấu CKTG, do đó các khu vực Wildcard nên xem đây là cơ hội để mang lại nhiều tài năng hơn từ khu vực của họ.

LMHT: Bị thông báo xóa sổ ngay trước thềm CKTG, LMS sẽ phải nỗ lực gấp bội để tìm lại vị thế của mình - Ảnh 3.

Nhìn chung, sự thay đổi này sẽ có tác dụng duy trì sự phát triển của các khu vực. Các đội từ LST đã luôn cải thiện và trở nên hấp dẫn hơn trong khi các đội LMS lại có dấu hiệu suy giảm qua nhiều năm. Việc sát nhập mang lại sức sống mới cho LMS đồng thời thúc đẩy họ phải phát triển để cạnh tranh với những đối thủ mới. Việc giới hạn các đội tuyển chỉ từ ba quốc gia tương đối nhỏ của LMS khiến người chơi có rất ít cơ hội để cọ sát và học hỏi lẫn nhau.

Giờ đây, với sự tham gia của từ năm đến sáu quốc gia khác và thậm chí có nhiều đội và tài năng khác tham gia đấu trường, sẽ có cơ hội thực sự phát triển cho các tuyển thủ cũng như cho toàn bộ khu vực để thử thách trên sân khấu thế giới.