LMHT: Bi kịch của các khu vực bị loại khỏi CKTG 2019 - Kẻ thiếu nhân tài, người thiếu sự linh hoạt

A Đồi  - Theo Helino | 21/10/2019 11:30 PM

Sau vòng bảng của CKTG 2019, tất cả các đại diện của Bắc Mỹ, Việt Nam và khu vực LMS đều bị loại.

Bắc Mỹ - Nơi những "ông già" phải gánh vác hi vọng

Team Liquid là đại diện xuất sắc nhất của khu vực Bắc Mỹ và cũng là đội có độ tuổi trung bình lớn nhất CKTG năm nay. Đặc biệt hơn những tuyển thủ của Liqud đều đã thi đấu từ rất lâu rồi, Doublelift đã đánh chuyên nghiệp từ năm 2011, Impact là người vô địch CKTG năm 2013 và Xmithie cũng chơi từ năm 2012 rồi. Họ đúng là có kinh nghiệm thật nhưng khó có thể hi vọng vào một tuyển thủ chơi chuyên nghiệp từ 5 năm trở lên.

LMHT: Bi kịch của các khu vực bị loại khỏi CKTG 2019 - Kẻ thiếu nhân tài, người thiếu sự linh hoạt - Ảnh 1.

Doublelift 2011 và 2019, anh đã thi đấu chuyên nghiệp gần 9 năm rồi nhưng chả có ai đủ tầm thay thế anh cả

Các đại diện khác của Bắc Mỹ cũng tương tự khi Codysun của Clutch Gaming hay Sneaky của Cloud 9 đều đánh thi đấu từ quá lâu rồi. Phong độ của họ không còn ở đỉnh cao nữa, có lẽ chính bản thân họ cũng biết, nhưng họ không thể nghỉ được vì không có cái tên nào khác có thể thay thế họ cả. Thử hỏi trong mấy năm qua có ai ở vị trí xạ thủ có thể hơn được bộ ba Doublelift, Sneaky hay Cody Sun? Bắc Mỹ đang quá thiếu tài năng và chính điều này khiến cho họ thất bại tại CKTG năm nay.

Khu vực LMS - Nơi không có lối chơi rõ ràng

Trong truyện Kim Dung có một câu nói nổi tiếng là "lấy vô chiêu thắng hữu chiêu", ám chỉ những kẻ không chơi theo một lối đánh rõ ràng đôi khi lại là những kẻ mạnh nhất. Nhưng trường hợp của khu vực LMS thì lại không như vậy, đúng là họ "vô chiêu" thật nhưng cách tiếp cận trận đấu của họ lại quá dễ đoán và để cho những đội "hữu chiêu" khác đánh bại. Họ đánh nhanh cũng không lại ai, đẩy lẻ cũng không hiệu quả mà giao tranh tổng cũng cực kì lạc nhịp.

LMHT: Bi kịch của các khu vực bị loại khỏi CKTG 2019 - Kẻ thiếu nhân tài, người thiếu sự linh hoạt - Ảnh 2.

Các đội tuyển thuộc LMS đã có một mùa CKTG thảm bại khi có tới hai đội ra về trắng tay

Thông thường sau khi thua một vài trận, các đội tuyển sẽ tìm cách cải thiện như thay đổi lối di chuyển, pick những con tướng khác biệt ... nhưng các đội LMS thì lại không. Họ chả có thay đổi gì trong cả lượt đi lẫn lượt về cả, cuối cùng thì kết quả vẫn như vậy, thất bại toàn diện khi có 2 đại diện là AHQ và Hong Kong Attitude có chỉ số 0-6.

Việt Nam - Bi kịch của sự thiếu linh hoạt

VCS thì hơn được người Đài ở một điểm là các đội đã tìm ra được một cách đánh rõ ràng, tuy nhiên đó là tất cả những gì chúng ta có, đối thủ tìm được cách khắc chế phương án đó là các đội Việt Nam chịu chết. Lowkey Esports đã thắng được Damwon Gaming bằng chiến thuật xoay quanh Tristana, nhưng khi bị cấm con bài này, LK lại quay lại kịch bản quen thuộc, vẫn lối chơi cũ kĩ đó để rồi bị bóp nghẹt dần dần và thất bại.

LMHT: Bi kịch của các khu vực bị loại khỏi CKTG 2019 - Kẻ thiếu nhân tài, người thiếu sự linh hoạt - Ảnh 3.

Lowkey Esports gần như không biết phải làm gì khi không còn Tristana

GAM Esports thì lại gặp phải vấn đề là quá thiếu linh hoạt trong lối chơi và cách di chuyển. Sau khi lượt đi vòng bảng kết thúc, tới khán giả như chúng ta nhắm mắt cũng kể ra được lối chơi của đội tuyển này là pick đường dưới an toàn, đường giữa đi lane mạnh, đường trên gây sát thương và đi rừng sẽ chăm sóc đường trên. Tới chúng ta còn biết thì không lý gì mà đối thủ của GAM lại không biết cả.

Và rồi đội tuyển áo vàng làm gì ở lượt về? Vẫn thi đấu giống hệt lượt đi và không có một chút thay đổi gì cả, trong trận đấu với J Team, Levi có một khởi đầu cực kì xanh và có thể mở ra nhiều phương án khác để khuếch đại lợi thế đó. Ấy thế mà anh chàng này vẫn lên top, vẫn xoay quanh một Zeros 0/4/4 và rồi bị J Team bắt bài hoàn toàn và đánh bại không lâu sau đó.

LMHT: Bi kịch của các khu vực bị loại khỏi CKTG 2019 - Kẻ thiếu nhân tài, người thiếu sự linh hoạt - Ảnh 4.

Levi đã có thể có nhiều sự lựa chọn hơn để tiếp cận trận đấu nhưng không hiểu sao anh luôn bó buộc bản thân với Zeros

Kết

Thất bại là một chuyện, cách thua lại là một câu chuyện khác. GAM Esports của 2017 dù bị loại ở vòng bảng không khác gì năm nay nhưng họ vẫn gây ấn tượng khi có một lối đánh máu lửa, đa dạng chiến thuật về cách di chuyển và tiếp cận trận đấu. Năm nay thì khác khi không hiểu vì lí do gì họ luôn phải tạo điều kiện cho Zeros xanh nhất có thể, không lẽ việc "Ma Vương" có lợi thế quan trọng tới như vậy sao?

LMHT: Bi kịch của các khu vực bị loại khỏi CKTG 2019 - Kẻ thiếu nhân tài, người thiếu sự linh hoạt - Ảnh 5.

Chả lẽ cái danh "đường trên hay hơn Khan" của Zeros quan trọng hơn chiến thắng sao?

Lối chơi của các đội Việt Nam cần phải thay đổi, quan trọng là họ muốn đổi hay không mà thôi. Vấn đề của Bắc Mỹ là đơn giản nhất, hệ thống các giải Academy của khu vực này cần được nâng cấp về mặt chất lượng để các tài năng trẻ có cơ hội được thể hiện. Điều mà khu vực LMS cần làm lúc này là đầu tư vào dàn HLV chất lượng để định hình được phong cách đánh của các đội tuyển.